Tài liệu luyện thi IELTS – Complete IELTS Band 4 – 5 Student’s Book

Tiếng Anh là ngôn ngữ của mọi khía cạnh trong đời sống, từ khoa học, hàng không, máy tính đến ngoại giao và du lịch. Biết tiếng Anh làm tăng cơ hội nghề nghiệp, giúp bạn có được những trải nghiệm công việc tốt tại các môi trường công ty đa quốc gia hoặc tìm kiếm việc làm ở nước ngoài. Đây cũng là ngôn ngữ của quan hệ quốc tế, các phương tiện truyền thông và Internet. Do đó, học tiếng Anh rất quan trọng trong mọi giao tiếp, giải trí cũng như làm việc. Trong đó, IELTS là một trong các chứng chỉ quan trọng giúp thể hiện năng lực ngoại ngữ toàn diện trên 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của thí sinh. Đây cũng là chứng chỉ được lựa chọn nhiều nhất trên toàn cầu. Bài viết này sẽ đề cập tới cuốn sách “Complete IELTS Bands 4 – 5 Student’s Book” – một trong các tài liệu luyện thi IELTS  được sử dụng nhiều nhất.

Bìa tài liệu luyện thi IELTS "Complete IELTS Bands 4 - 5 Student's Book"
Bìa tài liệu luyện thi IELTS “Complete IELTS Bands 4 – 5 Student’s Book”

I. Cách chọn tài liệu luyện thi IELTS hiệu quả cho mọi trình độ

Kiểm tra trình độ trước khi thi IELTS. Đánh giá chính xác, nhận kết quả trong ngày.
Đăng ký thi thử IELTS

Trong quá trình lựa chọn các cuốn sách luyện thi IELTS, bạn có thể gặp một số khó khăn nhất định. Ngày nay, có vô số các tài liệu ôn thi IELTS có sẵn trên thị trường và để chọn lựa ra các cuốn sách tốt nhất trong số muôn vàn tài liệu không phải là điều dễ dàng. Bạn cần cân nhắc một số yếu tố nhất định để có được các tài liệu luyện thi IELTS phù hợp nhất.

1. Xác định mục tiêu trong quá trình lựa chọn sách

Bắt đầu một quá trình, bạn cần xác định các mục tiêu cụ thể. Khi lựa chọn các tài liệu luyện thi liên quan đến IELTS, bạn cần xem xét xem cuốn sách bạn lựa chọn sẽ phục vụ mục tiêu gì. Bạn muốn ôn tập tổng hợp cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết hay chỉ tập trung vào việc nâng cao khả năng viết essay hoặc luyện phát âm? Bạn muốn mở rộng vốn từ vựng hay cải thiện mức độ phản xạ tiếng Anh? Dựa vào các mục tiêu được đặt ra ngay từ đầu, bạn sẽ khoanh vùng được các cuốn sách cần thiết cho quá trình ôn tập. Thông thường, các tài liệu luyện thi tiếng Anh được chia thành 2 nhóm chính:

  • Tài liệu ôn tập từng kỹ năng riêng biệt: đây là các cuốn sách được thiết kế riêng cho từng kỹ năng, đặc biệt phù hợp với các đối tượng bị hổng kiến thức về một kỹ năng riêng biệt.
  • Tài liệu ôn tập tổng hợp: với các tài liệu này, bạn sẽ được luyện tập cả 4 kỹ năng. Các cuốn sách này thường là dạng sách luyện đề, phục vụ giai đoạn cuối của quá trình ôn tập IELTS.
Xem thêm:   Đề thi IELTS 2019 - Bài mẫu Band 8.5 IELTS Writing Task 1 đề thi ngày 13/06

2. Xác định trình độ bản thân

Trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lựa chọn các tài liệu luyện thi IELTS và cả quá trình ôn tập IELTS. Nếu bạn chưa chắc chắn về khả năng tiếng Anh của mình, bạn có thể làm  các đề thi thử hoặc các bài tập online để tự đánh giá. Một số trang web tổng hợp các bài test trực tuyến bạn có thể tham khảo như: IELTS Online Tests, IELTSbuddy, …

Sau khi xác định được trình độ hiện tại, bạn có thể tiến hành lựa chọn sách. Thông thường, các tài liệu luyện thi IELTS được chia thành 3 cấp độ: Beginner, Pre-Intermediate, Intermediate, Upper-Intermediate và Advanced.

3. Lựa chọn các nhà xuất bản uy tín

Thị trường có vô số các loại sách luyện thi IELTS với đa dạng phân loại và nguồn gốc xuất xứ. Có nhiều cuốn sách được xuất bản bởi các nhà xuất bản uy tín, nhưng số lượng tài liệu in lậu hoặc có chất lượng kém cũng không hề ít. Các cuốn sách với chất lượng tồi ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình học IELTS vì chúng không chỉ ảnh hưởng đến tư duy hay kỹ năng IELTS – các nhân tố quan trọng trong bài thi IELTS mà đồng thời còn cung cấp cho người dùng các cấu trúc ngữ pháp sai hay mắc phải các lỗi chính tả.

Do đó, trong quá trình lựa chọn sách, bạn nên cân nhắc các nhà xuất bản đã có tiếng tăm trên thế thị trường về chất lượng, hoặc các tổ chức chuyên sâu về ngôn ngữ trên thế giới.

Cần cân nhắc kỹ lưỡng trong quá trình lựa chọn tài liệu luyện thi IELTS
Cần cân nhắc kỹ lưỡng trong quá trình lựa chọn tài liệu luyện thi IELTS

II. Tài liệu luyện thi IELTS – “Complete IELTS Band 4-5 Student’s Book”

1. Nội dung sách Complete IELTS Band 4-5 Student’s Book:

Complete IELTS được biết đến bộ giáo trình khá “chính thống”, được xuất bản bởi Cambridge. Bộ tài liệu đề cập đến đầy đủ các kĩ năng: Listening, Reading, Writing, Vocabulary and Spelling, Grammar. Kiến thức trong bộ giáo trình được truyền tải qua các chủ đề thông dụng và thường thấy trong bài thi.

2. Tài liệu dành cho ai?

Complete IELTS Band 4 – 5 Student’s Book phù hợp cho học viên ở trình độ cơ bản 3 – 3.5 và có mục tiêu là 5+.

3. Thời điểm sử dụng phù hợp

Để cuốn sách này “phát huy” hết tác dụng, bạn nên sử dụng vào giai đoạn ôn tập kiến thức căn bản – giai đoạn đầu của quá trình ôn luyện IELTS nhằm củng cố các kiến thức tiếng Anh cơ bản và nền tảng.

Đọc thêm:

Như vậy, hy vọng với các chia sẻ trên đây về cách lựa chọn và áp dụng tài liệu tiếng Anh, việc sử dụng cuốn sách “Complete IELTS Band 4-5 Student’s Book” nói riêng cũng như các tài liệu luyện thi IELTS khác sẽ thực sự đem lại kết quả.