Tài liệu luyện thi IELTS – Complete IELTS Band 5.0 – 6.5 Teacher’s Book

Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (IELTS) là một bài kiểm tra tiếng Anh chuẩn được thiết kế cho những người nước ngoài muốn học tập, làm việc và sống trong môi trường nói tiếng Anh như Mỹ, New Zealand, Canada hay các nước tại khu vực châu Âu. Có nhiều lí do khiến IELTS được lựa chọn bởi đa số đối tượng. Thứ nhất, chứng chỉ ngôn ngữ IELTS có thể mở ra cơ hội học tập và làm việc tại nhiều cơ quan, tổ chức ở nhiều địa điểm trên thế giới – nhất là những môi trường đa văn hóa. Ngoài ra, Bài thi IELTS được cung cấp tại hơn 1.100 địa điểm xung quanh 140 quốc gia và khu vực toàn cầu, do đó, thí sinh có thể dễ dàng đăng ký dự thi. Bên cạnh đó, chứng chỉ IELTS cũng được chấp nhận bởi hơn 9.000 tổ chức trên toàn thế giới về khả năng chứng minh năng lực ngôn ngữ. Với các lợi thế đó, ngày càng nhiều người đăng ký dự thi IELTS. Bài viết này sẽ tổng hợp một số tài liệu luyện thi IELTS – nhân tố quan trọng quyết định kết quả cuối cùng của kỳ thi IELTS.

Bì tài liệu luyện thi IELTS "Complete IELTS Band 5.0 - 6.5 Teacher's Book"
Bì tài liệu luyện thi IELTS “Complete IELTS Band 5.0 – 6.5 Teacher’s Book”

I. Các tài liệu luyện thi IELTS với từng cấp độ 

1. Cấp độ 1 – Beginner

Đối tượng thuộc cấp độ này thường là những người chưa làm quen với tiếng Anh nói chung hay bài thi IELTS nói riêng trước đó. Hoặc các đối tượng đã tiếp xúc với tiếng Anh từ trước những chưa có nền tảng vững vàng về kiến thức và có mục tiêu đạt khoảng 3.5 – 4.0 trong bài thi IELTS.

Ở giai đoạn này, bạn gần như phải học lại tất cả các nội dung căn bản trong tiếng Anh. Ba yếu tố nền tảng cần được bổ sung và xây dựng trong giai đoạn này là phát âm, ngữ pháp và từ vựng.

Về phát âm, bạn có thể sử dụng một số cuốn sách như: American Accent Training, English Pronuncication in use, … hoặc sử dụng tài liệu Pronunciation Workshop – một hệ thống dạy ngữ âm được đánh giá là hiệu quả nhất, sáng lập bởi Paul S Gruber MS.

Với các kiến thức ngữ pháp, bạn hoàn toàn có thể ôn tập với các cuốn sách giáo khoa tiếng Anh trong chương trình học phổ thông. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số tài liệu khác như: English Grammar in Use (Raymond Murphy), Cambridge Grammar for IELTS, A Practical English Grammar (A. J. Thomson & A. V. Martinet), …

Về từ vựng, các tài liệu bạn có thể tham khảo là: Cambridge Vocabulary for IELTS, Collins Vocabulary for IELTS, …

2. Cấp độ 2 – Trung cấp

Ở trình độ trung cấp, đối tượng đã có nền tảng tiếng Anh nhất định cũng như ứng dụng được ngôn ngữ trong các tình huống hội thoại cơ bản. Mục tiêu trong giai đoạn này là hướng đến điểm số 5.5 – 6.5.

Với cấp độ trung cấp, bạn cần cải thiện và nâng cao tổng hợp 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. 

Một số tài liệu bạn có thể áp dụng trong giai đoạn này là:

  • Improve your IELTS Skills
  • Practical IELTS Strategies

  • Collins for IELTS

  • Intensive IELTS

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các tài liệu IELTS trực tuyến trên các trang web học IELTS. Đồng thời tận dụng mọi cơ hội để luyện tập và sử dụng tiếng Anh sao cho thành thạo nhất: đọc báo, viết nhật ký, nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh, …

Xem thêm:   IELTS Special Journal tháng 6 - 2019

3. Cấp độ 3 – Nâng cao

Các đối tượng ở trình độ nâng cao đã nắm vững vàng các kiến thức tiếng Anh, có thể sử dụng tiếng Anh một cách thuần thục trong nhiều hoàn cảnh, trường hợp. Tuy nhiên đôi khi vẫn mắc phải một số lỗi sai trong giao tiếp và sử dụng tiếng Anh.

Với cấp độ nâng cao, bạn nên sử dụng các tài liệu mang tính chất luyện đề, vừa giúp bạn thuần thục các câu hỏi, dạng bài trong phần thi IELTS, vừa khiến bạn tránh được các lỗi sai không đáng có trong bài thi chính thức. Các tài liệu luyện đề phổ biến nhất là IELTS Practice Test Plus, Cambrigde for IELTS, …

Mỗi cấp độ lại cần có các tài liệu luyện thi IELTS phù hợp
Mỗi cấp độ lại cần có các tài liệu luyện thi IELTS phù hợp

II. Tài liệu luyện thi IELTS “Complete IELTS Band 5-6.5 Teacher’s Book”

Kiểm tra trình độ trước khi thi IELTS. Đánh giá chính xác, nhận kết quả trong ngày.
Đăng ký thi thử IELTS

1. Nội dung

Complete IELTS được biết đến bộ giáo trình khá “chính thống”, được xuất bản bởi Cambridge. Bộ tài liệu đề cập đến đầy đủ các kĩ năng: Listening, Reading, Writing, Vocabulary and Spelling, Grammar. Kiến thức trong bộ giáo trình được truyền tải qua các chủ đề thông dụng và thường thấy trong bài thi.

Sách nên được sử dụng trong giai đoạn ôn tập tổng hợp các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, trước khi bạn bước vào giai đoạn luyện đề và tham gia kỳ thi IELTS chính thức.

2. Tài liệu dành cho ai?

Complete IELTS Band 5 – 6.5 Teacher’s Book phù hợp những thầy/cô giáo đang giảng dạy cho học viên ở trình độ 5.0 – 5.5 và có mục tiêu là 6.5+. Ngoài ra, chính các tượng học viên cũng hoàn toàn có thể sử dụng cuốn sách này như một tài liệu tham khảo trong quá trình học tập.

Đọc thêm:

Trước khi bắt đầu quá trình ôn luyện IELTS, việc xác định trình độ hiện tại của bản thân là điều vô cùng cần thiết. Khi nắm rõ khả năng ngôn ngữ của mình, bạn có thể lựa chọn các phương pháp học tập phù hợp cũng như tìm được các tài liệu luyện thi IELTS hiệu quả nhất. Hy vọng các chia sẻ trên đây sẽ thực sự hữu ích với bạn trong quá trình ôn tập cho kỳ thi IELTS nói chung và hành trình theo đuổi tiếng Anh sau này.