Tài liệu ôn tập ngữ pháp tiếng Anh – Destination Grammar & Vocabulary with Answer Key B1

Ngữ pháp và từ vựng là các nhân tố chìa khóa giúp bạn có thể nói tiếng Anh trôi chảy và tự tin. Nắm chắc ngữ pháp, bạn sẽ tránh được các lỗi tiếng Anh cũng như giúp người nghe (đặc biệt là người bản địa) không hiểu nhầm nội dung bạn muốn truyền tải. Thực tế đã cho thấy, trong một cuộc khảo sát được thực hiện giữa các nhà tuyển dụng việc làm tại nước Anh, 50% người tham gia khảo sát cho rằng, sai chính tả và ngữ pháp tiếng Anh là lý do lớn nhất khiến họ không chấp nhận một ứng viên. Để nâng cao và cải thiện vốn từ vựng cũng như ngữ pháp, ngoài các phương pháp học truyền thống hay trực tuyến, việc ứng dụng các tài liệu ngữ pháp cũng vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số tài liệu ôn tập ngữ pháp hiệu quả nhất, đặc biệt trong quá trình ôn tập cho kỳ thi IELTS.

1. English Grammar in Use (Raymond Murphy)

Có lẽ không phải nói quá nhiều về cuốn sách này. “English Grammar in Use” là một trong những tài liệu học ngữ pháp tiếng Anh phổ biến nhất, đặc biệt cho người mới bắt đầu hoặc ở trình độ sơ cấp.

Sách bao gồm 145 chủ điểm ngữ pháp, được chia thành 16 nội dung chính, bao gồm:

 1. Thì hiện tại và quá khứ ( Chủ điểm từ 1 – 6)
 2. Hiện tại hoàn thành và quá khứ hoàn thành  ( Chủ điểm 7- 18)
 3. Thì tương lai ( Chủ điểm 19 – 25)
 4. Động từ khuyết thiếu ( Chủ điểm 26 – 37) 
 5. Câu điều kiện và câu ước ( Chủ điểm 38 – 41)
 6. Câu bị động ( Chủ điểm 42 – 46)
 7. Câu gián tiếp ( Chủ điểm 47 – 48) 
 8. Trợ động từ và động từ để hỏi ( Chủ điểm 49 – 52)
 9. Ving và To-V ( Chủ điểm 53 – 68)
 10. Mạo từ và danh từ ( 69 – 81)
 11. Đại từ và từ hạn định ( Chủ điểm 82 – 91)
 12. Mệnh đề quan hệ ( Chủ điểm 92 – 97)
 13. Tính từ và trạng từ ( Chủ điểm 98 – 112)
 14. Liên từ và giới từ ( Chủ điểm 113 – 120)
 15. Giới từ (Chủ điểm 121 – 136)
 16. Phrasal verbs ( Chủ điểm 137 – 145)

Mỗi chủ điểm đều có các kiến thức tổng quan, phân tích tỉ mỉ cũng như đưa ra các ví dụ cụ thể để người đọc dễ hình dung. Các hình minh họa trong sách cũng là một điểm cộng lớn.

2. Cambridge Grammar for IELTS

Cuốn sách được xuất bản bởi Đại học Cambridge, với nội dung bao trùm gần hết các kiến thức ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh. Sách bao gồm 25 bài học với 25 chủ điểm khác nhau. Tuy nhiên, mỗi unit đều được xây dựng theo cấu trúc:

 • Context Listening: ở phần này, bạn sẽ được thực hành với nhiều dạng câu hỏi nghe (điền từ, trả lời câu hỏi, T/F/NG, …). Các kiến thức ngữ pháp đồng thời sẽ được đan cài trong từng câu hỏi để người dùng có thể ôn tập thêm.
 • Grammar: Đây là nội dung chính và cũng là phần quan trọng nhất trong cuốn sách. Các kiến thức ngữ pháp sẽ được đề cập, phân tích cụ thể đi kèm theo cấu trúc hay công thức sử dụng và ví dụ các trường hợp được áp dụng. Các chủ điểm ngữ pháp được phân tách rõ ràng nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các nội dung phù hợp để ôn tập.
 • Grammar exercises: Sau khi được cung cấp các kiến thức nền tảng, bạn sẽ được thực hành bởi các bài tập có nội dung liên quan. Phần bài tập tương đối đa dạng, tránh cho người dùng cảm thấy nhàm chán.
 • Test practice: cuối mỗi bài học là bài kiểm tra kết thúc, giúp bạn tổng hợp lại những nội dung vừa được thực hành trong mỗi chương. Điểm số của bài kiểm tra này cũng thể hiện rằng bạn đã thực sự nắm vững ngữ pháp hay chưa.

3. Collins Grammar for IELTS

Cuốn sách này nằm trong bộ sách “Collins for IELTS” của tác giả Collins – tập trung vào các đối tượng ở trình độ trung cấp. Sách được thiết kế thành 5 phần nhỏ: 

 • Các bài học chính: ở đây, nội dung mỗi bài học được thành 3 phần nhỏ hơn bao gồm: Ngữ pháp chính, Bài tập thực hành, Bài kiểm tra.
 • Các tips làm bài thi IELTS
 • Phần transcript của file nghe
 • Phần đáp án cho các câu hỏi và bài tập
 • Tổng kết ngữ pháp

Cuốn sách của Collins phù hợp với các bạn ở trình độ trung cấp, đã có vốn tiếng Anh nhất định và mong muốn cải thiện, nâng cao thêm các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh cũng như IELTS. 

4. Học ngữ pháp tiếng Anh với cuốn “Destination Grammar & Vocabulary”

Kiểm tra trình độ trước khi thi IELTS. Đánh giá chính xác, nhận kết quả trong ngày.
Đăng ký thi thử IELTS

Xem thêm:   Resource Books for Teachers - Vocabulary by John Morgan and Mario Rinvolucri

Destination B1 ielts share

Destination Grammar & Vocabulary with Answer Key là bộ tài liệu về ngữ pháp và từ vựng hiệu quả. Tài liệu cung cấp những kiến thức cơ bản về ngữ pháp (thì động từ, danh từ, động từ, …) và cấu trúc quan trọng (cấu trúc bị động, mệnh đề quan hệ, … ).

Destination Grammar & Vocabulary with Answer Key B1 phù hợp với trình độ B1 (intermediate) vì sách được  viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, các bạn ở trình độ mới bắt đầu hoặc sơ cấp cũng có thể tham khảo thêm tài liệu này trong quá trình học IELTS.

Bạn có thể sử dụng cuốn sách này trong giai đoạn đầu – củng cố các kiến thức nền tảng (ngữ pháp, phát âm, từ vựng).

Đọc thêm:

Bài viết đã liệt kê một số tài liệu ôn tập ngữ pháp tiếng Anh phổ biến trong quá trình ôn tập IELTS. Hy vọng với các gợi ý trên đây, bạn có thể lựa chọn những tài liệu ngữ pháp thật sự phù hợp với trình độ và mục tiêu cá nhân của bản thân.

2 thoughts on “Tài liệu ôn tập ngữ pháp tiếng Anh – Destination Grammar & Vocabulary with Answer Key B1”

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.