Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing band 9 từ thầy Simon

Writing được coi là một trong các kỹ năng “khó nhằn” nhất trong bài thi IELTS. Làm sao để nâng cao và cải thiện kỹ năng Writing? Phương pháp học IELTS Writing hiệu quả nhất? Các tài liệu học IELTS Writing thích hợp? … Đây dường như là mối băn khoăn của rất nhiều sĩ tử trong quá trình ôn tập cho kỳ thi IELTS cũng như nâng cao các kỹ năng tiếng Anh. Ngoài ra, một phương pháp rất hay được sử dụng trong quá trình ôn tập IELTS là việc tham khảo các bài mẫu IELTS Writing. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số lưu ý trong quá trình luyện thi IELTS Writing cũng như một trong các tài liệu IELTS Writing cực kỳ hiệu quả – các bài mẫu IELTS Writing của cựu giám khảo IELTS Simon. 

1. Xác định rõ yêu cầu đề bài

Cho dù bạn đang tham dự bài thi IELTS Academic hay General, đang thực hiện Task 1 hay Task 2, điều bạn cần thiết phải ghi nhớ là xác định rõ yêu cầu đề bài. Nếu bạn được yêu cầu viết một bài essay thuộc dạng Opinion, hãy luôn ghi nhớ phải thảo luận cả hai mặt của vấn đề được đề cập. Nếu dạng bài bạn gặp phải là một Quy trình sản xuất, hãy cố gắng xác định xem quy trình này có bao nhiêu bước và cần miêu tả chi tiết các bước thay vì xác định xu hướng như các dạng biểu đồ khác trong Task 1 IELTS.

2. Luôn lập outline trước khi viết bài

Trước khi bắt đầu viết bài, điều bạn nên làm là lập dàn ý cho bài viết của mình. Nhiều thí sinh đôi khi cho rằng IELTS, đặc biệt là phần thi Writing, là bài kiểm tra có tính thời gian. Do đó, việc lập outline sẽ làm lãng phí các giây phút quý giá khi làm bài. 

Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Một dàn ý được lập cẩn thận (tất nhiên không cần quá cầu kỳ, chi tiết) sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể bằng cách giúp bạn không đi lệch trọng tâm trong quá trình làm bài. Các ý tưởng, ví dụ hay luận cứ đều được sắp xếp một cách “chuẩn chỉnh”, khiến bài viết của bạn trở nên logic. 

3. Luôn luôn suy nghĩ một cách đơn giản

Điều quan trọng bạn cần ghi nhớ là các giám khảo IELTS Writing không kiểm tra kiến thức hay mức độ hiểu biết của bạn về các lĩnh vực. Bạn không cần phải lo lắng về các luận cứ bạn sử dụng đã “quá cũ” hay được nhiều người sử dụng. Điều họ đánh giá là khả năng sử dụng ngôn ngữ để trình bày và liên kết các ý tưởng bằng tiếng Anh. 

Ngoài ra, ngữ pháp và từ vựng vốn là một trong các tiêu chí ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của bài thi IELTS. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn cần phải sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp hay các từ vựng hiếm gặp. Nhiều thí sinh quá sa đà vào ngữ pháp và từ vựng dẫn đến việc bài viết không đạt hiệu quả, không truyền đạt hoàn toàn các ý tưởng của bản thân. 

4. Sử dụng từ vựng mang tính học thuật

Hệ thống từ vựng được sử dụng trong kỹ năng Viết và Nói hoàn toàn khác nhau. Một số từ vựng trong kỹ năng Viết có thể được áp dụng trong kỹ năng Nói, tuy nhiên, với chiều ngược lại, bạn cần lưu ý một số loại từ như thành ngữ, từ informals, … vốn không được sử dụng trong văn viết và thậm chí sẽ bị trừ điểm rất nặng nếu bài viết của bạn xuất hiện các từ này. 

5. Đừng viết quá ngắn hoặc quá dài

Dung lượng bài viết của bạn được giới hạn ở mức 150 từ trong Task 1 và 250 từ trong Task 2. Viết dưới mức này, bài viết của bạn sẽ bị trừ điểm. Vậy có nên viết quá số lượng từ được giới hạn hay không? Bạn có thể viết dài hơn mức dung lượng trên đây, tuy nhiên không nên vượt quá. Ví dụ, với Task 1, bạn có thể viết trong khoảng 160 – 180 từ là phù hợp. Tương tự, với Task 2, một bài essay “ổn” sẽ có độ dài từ 260 – 280 từ.

6. Học Writing qua các bài mẫu IELTS Writing có band điểm cao

Kiểm tra trình độ trước khi thi IELTS. Đánh giá chính xác, nhận kết quả trong ngày.
Đăng ký thi thử IELTS

Xem thêm:   Bài mẫu IELTS Writing Band 8 và Từ vựng ghi điểm theo chủ đề Society

Việc học Writing qua các bài viết có band điểm cao đem lại nhiều lợi ích to lớn với kỹ năng Writing. Đầu tiên, bạn sẽ được tham khảo các cấu trúc từ vựng cũng như ngữ pháp “ăn điểm” trong các bài viết mẫu, các cấu trúc không quá phức tạp nhưng vẫn giúp bạn có lợi trong quá trình làm bài thi IELTS. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được học cách tư duy, xây dựng cũng như triển khai ý – một kỹ năng mà nhiều đối tượng học sinh/sinh viên tại Việt Nam còn “yếu” do ảnh hưởng nhiều bởi lối tư duy truyền thống.

Dưới đây là tài liệu tổng hợp các bài mẫu IELTS Writing đạt band điểm tuyệt đối của thầy Simon – cựu giám khảo IELTS.  Sách tổng hợp các bài viết cho cả Task 1 và Task 2 nên bạn có thể sử dụng cuốn sách này giống như một tài liệu ôn tập IELTS thông thường.

Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing Band 9Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing Task 1Task 2 band 9 từ thầy Simon – một cựu IELTS-examiner nổi tiếng thế giới. Với lối viết rõ ràng, mạch lạc, cách vận dụng từ vựng khéo léo và sử dụng đa dạng ngữ pháp, những bài viết của thầy Simon là một nguồn tài liệu đáng tin cậy cho những ai đang muốn trau dồi kỹ năng Writing.

Đọc thêm:

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, đặc biệt với cuố n sách tổng hợp các bài mẫu IELTS Writing của thầy Simon, quá trình ôn tập tiếng Anh cũng như “theo đuổi” chứng chỉ IELTS của bạn sẽ không còn gặp nhiều vướng mắc.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.