Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing Task 1 dạng Bar chart trong năm 2019

Bar Chart là một trong các dạng bài thường xuyên xuất hiện trong các đề thi IELTS Writing Task 1. Cách làm dạng Bar Chart có những điểm tương đồng nhưng cũng tồn tại các khác biệt lớn so với các dạng bài khác. Trong bài viết dưới đây, IELTS SHARE sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý các dạng đề Bar Chart. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ cung cấp các bài mẫu liên quan đến Bar Chart. Các bài mẫu này đều được trích từ các đề thi thật năm 2019. Qua đó, bạn học có thể cải thiện cho mình kĩ năng phát triển ý tưởng trong bài thi Viết. Ngoài ra, các sĩ tử cũng có thể nắm bắt được tổng quan xu hướng ra đề trong năm 2019.

Bar Chart là một trong các dạng bài phổ biến nhất trong phần thi IELTS Writing Task 1
Bar Chart là một trong các dạng bài phổ biến nhất trong phần thi IELTS Writing Task 1

I. Khái quát về Bar Chart trong IELTS Writing Task 1

Bar Chart (Biểu đồ cột) là dạng biểu đồ thể hiện dữ liệu bởi các cột số liệu có chiều cao hoặc chiều dài tỷ lệ với các giá trị mà chúng biểu đạt. Các cột số liệu có thể được vẽ theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Biểu đồ cột thường có hai trục chính: trục ngang thường được sử dụng để biểu thị các đối tượng/ yếu tố có sự biến động trong khi trục dọc thường biểu thị giá trị của các yếu tố/đối tượng đó.

Biểu đồ cột có thể thay đổi theo thời gian hoặc không có thay đổi qua thời gian.

II. Cách làm dạng bài Bar Chart trong IELTS Writing Task 1

Với các đề thi Writing Task 1 có sự xuất hiện của Bar Chart, cách xử lý cũng có những điểm tương đồng và khác biệt so với các dạng bài khác.

1. Phần mở bài

Phần mở bài với dạng Bar Chart tương tự như cách viết mở bài của Writing Task 1 nói chung. Mục đích chính của phần Introduction là tóm tắt và lựa chọn các thông tin chính của biểu đồ để biểu thị. Lưu ý là trong quá trình viết Introduction, tuyệt đối không đưa các số liệu cụ thể xuất hiện trong biểu đồ vào để miêu tả.

Cách viết Introduction rất đơn giản, chỉ cần diễn đạt lại câu hỏi trong đề bài. Đây được gọi là paraphrase câu hỏi từ đề bài Các thông tin chính cần xuất hiện trong phần mở bài là What (Cái gì), Where (Ở đâu) và When (Khi nào).

Ta có đề bài sau:

“The chart below shows the total number of minutes (in billions) of telephone calls in the UK, divided into three categories, from 1995-2002.”

Với đề bài trên, ta có thể paraphrase lại thành phần Introduction với các cụm từ sau:

 • The chart below = The bar chart
 • shows = compares
 • the total number of minutes (in billions) of telephone calls in the UK = the amount of time spent by people in the UK
 • divided into three categories = on three different types
 • from 1995-2002 = between 1995 and 2002

Phần mở bài hoàn chỉnh bạn có thể tham khảo:

“The bar chart compares the amount of time spent by people in the UK on three different types of phone call between 1995 and 2002.”

2. Phần Overview

Để viết được câu tổng quan (Overview), bạn cần quan sát kỹ biểu đồ và tìm ra hai đặc điểm chính sau:

 • Xu hướng chung của các dữ liệu trên biểu đồ (tăng, giảm hay không dao động)
 • Dữ liệu có giá trị lớn nhất và nhỏ nhất

Sau đó, bạn dùng khoảng 2 đến 3 câu trong phần Writing Task 1 của mình để viết phần Overview. Llưu ý rằng nên ưu tiên các xu hướng trước các giá trị nhỏ nhất hay lớn nhất.

Với ví dụ trên, có thể nhận ra 2 đặc điểm sau:

 • Các cuộc gọi được thực hiện qua đường dây địa phương và đường dây cục bộ là những cuộc gọi phổ biến nhất
 • Các cuộc gọi di động ít được sử dụng nhất trong 3 loại cuộc gọi, tuy nhiên lại có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong giai đoạn 1995 – 2002.
Xem thêm:   Đề thi IELTS 2019 - Bài mẫu Band 8.5 IELTS Writing Task 1 đề thi ngày 13/06

Bạn có thể tham khảo phần tổng quan được viết dưới đây của giám khảo Simon:

“It is clear that calls made via local, fixed lines were the most popular type, in terms of overall usage, throughout the period shown. The lowest figures on the chart are for mobile calls, but this category also saw the most dramatic increase in user minutes.”

3. Phần thân bài

Phần thân bài dạng Bar Chart hay bất kỳ dạng biểu đồ nào khác cũng nên được chia thành 2 đoạn rõ ràng. Khi viết thân bài dạng biểu đồ này, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

 • Nên sắp xếp và miêu tả thông tin một các logic và mạch lạc
 • Cần chỉ ra các điểm đặc biệt ở thân bài: các đối tượng so sánh có giá trị gấp hai, ba, bốn lần, …. hoặc số liệu bằng nhau
 • Cần sử dụng các cụm từ mang tính nhấn mạnh. Ví dụ: Interestingly, Noticeably, Strikingly, It is interesting that …, It is striking that… , The interesting point is that …, ….

Một số cấu trúc bạn có thể sử dụng trong dạng bài Bar Chart:

 • Diễn tả xu hướng tăngTo grow/ increase/ rise/ climb/ experience/ to record/ to see a growth/ an increase/ a rise/ a climb in…
 • Diễn tả xu hướng giảmTo continue its upward/ downward trend
 • Đạt mức cao nhấtTo reach/ hit the peak/ highest point of … / To peak at…
 • Đạt mức thấp nhấtTo reach/ hit the lowest point/ the bottom/ at rough of…
 • Diễn tả xu hướng không đổiTo remain/ to stay unchanged/ stable/ consistent/ constant/ the same
 Với ví dụ trên, bạn có thể chia thân bài thành 2 đoạn:
 • Đoạn 1: miêu tả số lượng các cuộc gọi theo 3 loại đường dây trong giai đoạn 1995 – 1999
 • Đoạn 2: miêu tả số lượng các cuộc gọi theo 3 đường dây trong giai đoạn 1999 – 2002

Bạn có thể tham khảo phần thân bài dưới đây:

“In 1995, people in the UK used fixed lines for a total of just over 70 billion minutes for local calls, and about half of that amount of time for national or international calls. By contrast, mobile phones were only used for around 4 billion minutes. Over the following four years, the figures for all three types of phone call increased steadily.

By 1999, the amount of time spent on local calls using landlines had reached a peak at 90 billion minutes. Subsequently, the figure for this category fell, but the rise in the other two types of phone call continued. In 2002, the number of minutes of national / international landline calls passed 60 billion, while the figure for mobiles rose to around 45 billion minutes.”

"<yoastmark

III. Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing Task 1 Bar Chart

Kiểm tra trình độ trước khi thi IELTS. Đánh giá chính xác, nhận kết quả trong ngày.
Đăng ký thi thử IELTS

Một trong các cách học viết hiệu quả nhất là tham khảo các bài viết mẫu đạt band điểm cao. Với nguồn tài liệu này, bạn có thể học được cách tư duy, xây dựng dàn ý của người viết. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách sử dụng các cấu trúc câu “ăn điểm” trong dạng Bar Chart. Đồng thời, vốn từ vựng đa dạng cũng là ưu điểm của các bài viết mẫu.

Các bạn có thể tải file PDF để tiện cho việc học tập – nghiên cứu

Download

Đọc thêm: IELTS Writing Review 2016 – 2017 – 2018

Như vậy, bài viết trên đây đã khái quát cách làm dạng bài IELTS Writing Task 1. Một bài viết Bar Chart có đầy đủ 3 phần (Introduction, Overview và Body). Ngoài ra, bài viết cũng tổng hợp các bài mẫu thuộc dạng Bar Chart. Hy vọng qua bài viết này, Bar Chart nói riêng và phần thi IELTS Writing Task 1 nói chung không còn là trở ngại với nhiều sĩ tử đang luyện thi IELTS.