3 Giai Đoạn Thí Sinh Cần Phải Nắm Rõ Trước Ngày Thi IELTS

A. Trước ngày thi 1 tháng

 1. Tập cách quản lý thời gian IELTS Writing

Nếu muốn giành thế chủ động trong IELTS Writing thì bắt buộc trước đó bạn phải ‘đánh bại” được thời gian. Hãy tập trung cao độ, tự luyện viết theo 1 khoảng thời gian nghiêm ngặt nhất để bạn có thể làm quen được với tốc độ trong phòng thi.

 • Tại IDP, task 1 và task 2 được yêu cầu trình bày trên 2 tờ giấy khác nhau. Vì vậy bạn hãy lưu ý, đừng viết sai thứ tự các tờ
 • Đối với Task 2: Hãy cố gắng dành ra 5 phút để lên một dàn bài Sau đó hẵn tập trung viết một mạch. Nhiều bạn chỉ vì suy nghĩ tốn 5 phút mà không dựng, sau đó áp lực thời gian cộng tâm lý sẽ khiến bạn quên đi những gì bạn định viết.
 1. Làm quen với Answer Sheet

1 tháng trước thi là thời điểm tốt để mình tập trung giải đề, thực hành như đi thi thật. Tuy nhiên, thay vì viết đáp án lên quyển vở nháp, bạn học nên giải đề lên tờ Answer sheet Listening & Reading và Answer Sheet cho Writing để vào thi không bị bỡ ngỡ. Nhiều bạn vào phòng thi không biết cách điền vào những tờ Answer Sheet này như thế nào (Chỗ nào điền họ tên, chỗ nào điền số báo danh, lại còn phải tô đen 1 số ô nữa,…)

 1. Hệ thống hóa lại kiến thức

Sai lầm mà các thí sinh thường mắc phải là càng gần ngày thi lại càng phải nhồi nhét thêm nhiều kiến thức mới. Thực tế cho thấy bạn sẽ đạt kết quả khả quan hơn khi tự tin vào những điều mình đã biết hơn là lo lắng về thứ mình chưa biết.

Hãy dành thời gian quý giá này để hệ thống hóa toàn bộ kiến thức bạn tích lũy được, phân bổ đều mỗi ngày một topic thường gặp để luyện Writing, Speaking, mỗi ngày một bài đọc và luyện nói theo thời gian như trong phòng thi.. Một vài ví dụ điển hình: phân tích biểu đồ trong phần Writing, trình bày một sự kiện/ khía cạnh trong cuộc sống của bạn, những vấn đề thường thức về kinh tế, giáo dục, môi trường… Đây cũng là cơ sở để bạn chuẩn bị, phân loại vốn từ vựng của mình, qua đó đảm bảo bạn sẽ có thể xoay sở thật tốt trong quá trình làm bài thi (nhất là ở phần thi yêu cầu khả năng đối ứng cao như bài thi Writing và Speaking).

Một số lưu ý khi tự luyện tập tại nhà:

Lưu ý cho phần thi SPEAKING

 • Nói rõ ràng, rành mạch
 • Phát âm chính xác
 • Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của giám khảo
 • Không trả lời cụt lủn.
 • Giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái khi đối đáp với giám khảo. Việc trả lời tự tin cũng là 1 trong những yếu tố giảm khảo quan tâm trong phần thi SPEAKING

Lưu ý cho phần thi LISTENING

 • Không chần chừ tại 1 câu, cần quyết đoán: điền hoặc không điền. Nếu chần chừ, bạn có thể sẽ mất thêm điểm những câu phía sau
 • Chú ý phần tên người nghe phát âm. Ví dụ: Khi nghe tới đoạn cần điền có chứ tên người là WILSON, bạn đừng vội vàng điền luôn mà hãy nghe phần đánh vần ngay sau đó. Nhiều trường hợp đi trước đã quá tự tin đâm ra thành chủ quan. Sau khi nghe đã vội vàng điền thành WILSHAN.

Lưu ý cho phần thi READING:

 • Đọc kỹ yêu cầu bài đọc
 • Đối với dạng bài TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN hay YES/ NO. Hãy điền rõ ra như đề bài yêu cầu, tuyệt đối không điền T/F/NG hay Y/N.

Lưu ý cho phần thi WRITING:

 • Tại IDP, task 1 và task 2 được yêu cầu trình bày trên 2 tờ giấy khác nhau. Vì vậy bạn hãy lưu ý, đừng viết sai thứ tự các tờ nhé!
 • Đối với Task 2: Hãy cố gắng dành ra 5 phút để lên một dàn bài Sau đó hẵn tập trung viết một mạch.
 • Hãy hoàn chỉnh 1 bài viết với 3 phần mở bài – thân bài – kết bài.

B. Trong ngày thi

 1. Mang đủ giấy tờ cần thiết

Các giấy tờ quan trọng như Passport hay giấy chứng minh nhân dân cần được kiểm tra và cất giữ cẩn thận vì nếu có sai sót về thông tin hay quên mang, bạn sẽ không được phép tham dự kỳ thi IELTS.

Cả bốn phần của bài thi IELTS – Listening, Reading, Writing và Speaking đều có thời gian hạn định không được thêm bất kì một giây phút nào. Vì vậy hãy  Đảm bảo bạn biết rõ đồng hồ ở đâu trước khi bài thi bắt đầu để có thể liên tục kiểm tra thời gian trong bài thi đọc và viếlàm chủ được thời gian, giúp phân chia thời gian hợp lí khi làm bài và tuân thủ theo nó một cách chặt chẽ nhất. Tránh trường hợp “chạy đuổi” hay tâm lí lo sợ không biết “còn bao nhiêu thời gian” để làm bài.

 1. Đến dự thi IELTS sớm

Bạn nên tìm đường đến phòng thi trước ngày thi để tránh trường hợp lạc đường. Vào ngày thi, hãy đến sớm ít nhất 30 phút để chắc chắn bạn có đủ thời gian hoàn tất những thủ tục trước khi vào phòng thi như kiểm tra lại giấy tờ, check-in, an ninh,..

 1. Lắng nghe chỉ dẫn

Dù đã nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS và yêu cầu làm bài, bạn vẫn cần phải tuyệt đối lắng nghe và tuân theo chỉ dẫn từ giám thị. Đừng lật mở một phần bài không được phép, đừng làm bất cứ điều gì nếu giám thị không yêu cầu hoặc cho phép.

Xem thêm:   Giới thiệu phương pháp nâng điểm IELTS Speaking bằng Shadowing (nhại lại)

Hãy cẩn thận với những đề bài có ghi rằng “answers should be not more than two words, or answers should not be more than a word or a number…” Chỉ cần bạn bất cẩn điền quá yêu cầu một từ, một chữ thôi, sẽ ngay lập tức bị trừ điểm.

 1. Trang bị một tâm lý thật vững vàng

Giữ tâm thế thật sự bình tĩnh và tập trung vào bài làm, tận dụng từng phút giây. Bạn sẽ thi Listening trước; và kĩ năng listening đòi hỏi một sự tập trung cao độ. Mất bình tĩnh sẽ khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều câu và mắc phải những lỗi đáng tiếc. Đừng để vì 1 câu mà mất nhiều câu sau và luôn tập trung bám sát audio

 1. Đừng ngại đặt câu hỏi

Nếu có bất kì sự thắc mắc hay chưa rõ về quy trình điền thông tin, thời gian, đề bài,.. thì đừng ngại đặt câu hỏi để nhận được sự giúp đỡ từ examiner. Trong ngày thi, không có “em tưởng”, hãy chắc chắn 100% bản thân đã nắm rõ quy định và quá trình để kì thi diễn ra thành công.

C. Một số lưu ý sau khi thi

 1. Khi bạn đăng ký thi IELTS tại IDP hoặc British Hội Đồng Anh, thì bằng IELTS sẽ được cung cấp và nhận bằng ngay tại trung tâm mà bạn tham gia thi. Bạn chỉ cần cầm chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân lên trung tâm theo hồ sơ đăng ký bản gốc để nhận bằng. Đối với những thí sinh ở ngoại tỉnh sẽ được trung tâm gửi kết quả thi miễn phí về tận nhà.
 2. Thông thường thì sau ngày thi diễn ra khoảng 2 tuần kết quả sẽ được báo về cho thí sinh. Kết quả sẽ được thông báo trực tiếp tại trung tâm mà bạn đã đăng ký dự thi. Thí sinh khi nhận kết quả tại trung tâm cần đem theo các giấy tờ tùy thân như CMND hoặc căng cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu đến tại văn phòng của điểm thi để nhận kết quả.
 3. Thời gian có kết quả điểm thi IELTS trên giấy là 13 ngày. Còn thời gian có kết quả thi trên máy tính: 5-7 ngày. Nên những ai cần chứng chỉ IELTS gấp có thể chọn thi trên máy tính.

Với những thí sinh muốn kết quả thi IELTS được gửi về nhà thì cần phải thông báo cho trung tâm biết ngay thời điểm diễn ra kỳ thi nói. Từ đó, dựa vào địa chỉ đã được cung cấp trên đơn đăng ký để gửi kết quả về nhà cho thí sinh.

D. TẠI SAO NÊN QUA ZIM ĐĂNG KÝ THI IELTS

 

1. Lệ phí thi ưu đãi

Khi thi IELTS, một trong những trăn trở thường thấy của các sĩ tử là việc lệ phí thi khá cao. Vì vậy, để hỗ trợ các thí sinh được tối đa, khi đăng kí thi IELTS ở Hội đồng Anh tại Anh ngữ ZIM, lệ phí thi của bạn sẽ chỉ còn 4.500.000.

Đối với các học viên tại ZIM, lệ phí sẽ chỉ còn 4.250.000, giảm 500.000 so với lệ phí gốc. Không chỉ vậy, quy trình đăng kí tại ZIM cực kì đơn giản khi bạn chỉ cần cung cấp một số thông tin cơ bản, rồi quy trình sau đó sẽ đều được thực hiện bởi các nhân viên Chăm sóc Học viên tại ZIM.

? Đăng kí thi IELTS trong năm 2020 tại: https://zim.vn/dang-ky-thi-ielts-tai-anh-ngu-zim/

Ưu đãi:

 • Tặng 1 suất thi thử IELTS tại ZIM nhận kết quả trong ngày.
 • Hoặc tặng 1 bộ Understanding Vocab for IELTS

2. Đối tác vàng của Brisish Council

Với lợi thế là đối tác vàng của British Coucil, học viên đăng kí thi tại Anh Ngữ ZIM sẽ được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác hơn.

Xem thông tin chi tiết tại: https://zim.vn/dang-ky-thi-ielts-tai-anh-ngu-zim/