3 tips trau dồi idea IELTS Writing khi bí ý tưởng

3-tips-trau-doi-idea-ielts-writing

Đề thi IELTS thường xoay quanh những vấn đề về xã hội, kinh tế, đời sống. Để có thể tự tin trình bày các quan điểm, suy nghĩ của mình mà không bị bí ý tưởng, các bạn sĩ tử cần phải liên tục trau dồi kiến thức, thông tin. Bài viết dưới đây, IELTS SHARE gửi tới bạn học 3 tips để trau dồi IDEA cho bài IELTS Writing nói riêng và đề thi IELTS nói chung. 

1. Phân tích các BÀI MẪU THEO CHỦ ĐỀ

  • Trước khi muốn có những ý tưởng hay, thì phải có những idea đúng đắn. Việc phân tích bài mẫu có thể hiểu là việc bắt buộc phải làm nếu người học muốn cải thiện kĩ năng viết. 
  • Hãy chọn những bài mẫu chất lượng và phân loại chúng theo từng chủ đề xuất hiện trong đề thi IELTS. Nếu bạn học chọn những bài mẫu không uy tín thì cũng sẽ mắc phải sai lầm của người viết: bố cục, ngữ pháp,..
  •  Cách khai thác triệt để được một bài mẫu tốt được tóm gọn với 3 bước: highlight Main Idea và các cụm từ vựng mới, gạch chân những Support Idea và ví dụ cụ thể trong bài, cuối cùng là vẽ sơ đồ mindmap theo ý hiểu của mình. Ba bước này sẽ giúp người học biến kiến thức đã học thành của mình thông qua việc chủ động sắp xếp ý tưởng, có trình tự và mạch lạc. 
  • Hãy nhớ chất lượng hơn số lượng và phải được luyện tập hàng ngày. Tận dụng triệt để những bài mẫu tốt (cấu trúc ngữ pháp, từ vựng, cách nối ý, ý tưởng bổ sung) sẽ giúp bạn học có nhiều Idea và triển khai nó một cách logic hơn. 

2. Thường xuyên xem youtube hoặc đọc báo chí có chủ đề xã hội, khoa học, con người bằng Tiếng Anh

  • Học bằng cách xem video/đọc báo sẽ giúp bạn tăng vốn từ, có thêm nhiều góc nhìn mới mẻ và “bật ra” được nhiều ý tưởng thú vị.Tuy nhiên, cách học này chỉ có thể hiệu quả nếu bạn coi nó là một sở thích hoặc thói quen cố định. 
  • Bạn sẽ cần phải tiếp nhận thông tin một cách chủ động, cần phải take note những thông tin, quan điểm, nhận định mà bản thân bạn cảm thấy quan trọng khi xem video/đọc báo. Nếu chỉ xem trong vô thức và không có chủ đích, 70% là bạn sẽ quên những thông tin đó ngay sau khi đọc. Vì vậy, để tận dụng tốt những thông tin “đắt” – chính là những idea ghi điểm của bạn trên Internet, hãy tiếp nhận thông tin chủ động và sử dụng vào thực tế nhiều lần. 

3. Có công thức triển khai IDEA IELTS Writing của riêng mình

  • Mặc dù đã có nhiều ý tưởng tốt nhưng lại không biết cách sử dụng từ vựng trọng tâm cho idea đó, dẫn tới việc viết lan man cũng không mang lại kết quả tốt. IELTS Writing không đơn giản chỉ là viết, nó còn đòi hỏi bạn học cần phải có sự tư duy logic và cách sắp xếp ngôn ngữ phù hợp, linh hoạt. Vì vậy, bạn cần phải tìm ra “công thức” triển khai bài viết của riêng mình, để dù đề bài có khó cỡ nào thì bạn vẫn có thể viết được mạch lạc, rõ ràng. 
  • Ngoài ra, IELTS SHARE giới thiệu 6 bước đơn giản, ngắn gọn và dễ áp dụng nhất cho tất cả các dạng bài Writing, bạn học có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY

Xem thêm 32 bài mẫu Band 8 IELTS Writing Task 2 2019

Xem thêm Tài liệu IELTS Writing – tổng hợp bài mẫu năm 2017 – 2018 – 2019

Xem thêm ĐIỂM ĐẶC TRƯNG CỦA CÁC BÀI VIẾT 8.0 IELTS WRITING