4 video TED Talks giúp truyền cảm hứng học ngoại ngữ

Đã bao lần bạn đặt mục tiêu học ngoại ngữ rồi từ bỏ? Bạn có biết khi thế giới đang ngày càng hội nhập, sở hữu một chứng chỉ ngoại ngữ tương đương với việc biết bao cơ hội đang mở ra với chúng ta. Chính sự chần chừ, trì hoãn học ngoại ngữ kia đang dần đẩy con người ra khỏi những cơ hội, mục tiêu đổi đời cho bản thân. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 4 video của TED Talks như một cú “huých” giúp bạn thay đổi nhận thức cũng như có ý chí chinh phục khả năng ngoại ngữ trong mình. 

Bí quyết để học một ngôn ngữ mới – Lydia Machova

Lydia Machova là một diễn giả thông thạo 9 thứ tiếng: Slovak, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ba Lan, Esperanto, Nga và Swahili. Lydia đã kể câu chuyện về những người đa ngôn ngữ, từ đó rút ra điểm chung của họ là cố gắng tìm cách tận hưởng quá trình học ngôn ngữ. Lydia chia sẻ: “Tất cả những người học đa ngôn ngữ đều thấy đó là một niềm vui lớn, họ đưa cho tôi xem những biểu đồ ngữ pháp đầy màu sắc, các tấm thẻ từ mới thống kê từ vựng và cách họ ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày.”

Chưa hết, diễn giả còn chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ của mình nhờ đọc truyện và xem phim, cụ thể là cuốn Harry Potter khi cô học tiếng Tây Ban Nha. Đồng thời, Lydia còn giới thiệu 3 nguyên tắc học ngôn ngữ tới người nghe, gồm:

  • Có phương pháp học tập hữu hiệu
  • Tạo ra hệ thống học tập, biến nó trở thành một phần của cuộc sống hằng ngày
  • Rèn luyện sự kiên nhẫn

Bằng lối kể chuyện gần gũi, từ ngữ thân thiện, buổi nói chuyện của Lydia đã giúp người nghe dễ dàng theo dõi cũng như có thời gian suy ngẫm về những điều mình nghe được.

Bốn lý do để học một ngôn ngữ mới – John McWhorter

Như chúng ta đã biết, tiếng Anh đã và đang là ngôn ngữ toàn cầu, được rất nhiều người sử dụng trên thế giới. Nhưng đâu là lý do thực sự ta cần học ngôn ngữ khác khi bản thân vẫn thấy ổn với tiếng mẹ đẻ? Bài diễn thuyết của nhà ngôn ngữ học và giáo sư John McWhorter sẽ chia sẻ cho ta 4 lý do để học ngôn ngữ mới, cụ thể: 

  • Là một tấm vé giúp con người hòa nhập với thế giới của ngôn ngữ đó
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và mất trí nhớ.
  • Tìm thấy niềm vui từ những nguyên âm, phụ âm của mỗi ngôn ngữ
  • Học cách sắp xếp trật từ thú vị của từng thứ tiếng

Mỗi lý do John đưa ra đều được giải thích cặn kẽ kèm theo các dẫn chứng thực tế từ những người anh quen cho đến các câu chuyện, cách phát âm ngôn ngữ của một số quốc gia. Cuối bài diễn thuyết, John còn gợi ý một số phương pháp tự học ngoại ngữ dựa trên cơ sở tạo sự hứng khởi và tâm thế thoải mái cho người học. 

3 cách để nói tiếng Anh – Jamila Lyiscott

Jamila Lyiscott là một nhà ngôn ngữ học thành thạo 3 thứ tiếng. Trong bài diễn thuyết “3 cách để nói tiếng Anh”, bà đã sử dụng các lý lẽ rất đỗi thân thuộc từ chính trải nghiệm của mình để chỉ ra 3 cách nói tiếng Anh trong môi trường bạn bè, gia đình và lớp học. Chưa kể, qua việc tìm hiểu về lịch sử phức tạp và quá trình phát triển hiện tại của tiếng Anh, bà còn giúp người xem định nghĩa thế nào là “thành thạo ngôn ngữ”, cũng như chứng minh vai trò của ngôn ngữ nói “Broken English”.

Lợi ích của một bộ não song ngữ – Mia Nacamulli

Sở hữu một bộ não song ngữ có thể làm mọi điều dễ dàng hơn như xem phim không cần phụ đề, đi du lịch đó đây,… thì còn có ích lợi gì khác? Với những minh chứng cụ thể, lấy từ trong đời sống thực tế, Mia Nacamulli chia sẻ cho người xem 3 tác động tích cực của đa ngôn ngữ với bộ não, gồm: 

  • Cân bằng hoạt động bán cầu phải và phát triển toàn diện cảm xúc
  • Giảm nguy cơ mắc Alzheimer và chứng mất trí nhớ
  • Kích thích nhiều hoạt động từ đó củng cố vỏ não tiền trán vùng lưng bên.

Bên cạnh đó, Mia còn gửi tới người xem một thông điệp: “Không bao giờ là muộn để cho bản thân đặc ân và bước nhảy vọt từ Hello đến Bonjour, bởi đối với não bộ, một luyện tập nhỏ có tác động cực lớn.”

Nhìn chung 4 video trên đều đưa ra hai kết luận: học ngôn ngữ mới giúp phát triển bộ não con người toàn diện cả về mặt cảm xúc và lý trí. Đồng thời, thay vì “bắt ép” bản thân, hãy chọn một không gian thoải mái và duy trì sự hứng khởi giúp ta có thể kiên trì học ngoại ngữ đến cùng. Hi vọng thông qua bài viết này, người đọc đã có những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cũng như mục tiêu rõ ràng để cho bản thân. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Xem thêm:   IELTS SHARE: Bao Nhiêu Từ Vựng Là Đủ Cho Bài Thi IELTS?