5 CÁCH để đạt điểm cao trong IELTS READING

Reading tuy được coi là phần “dễ thở nhất” trong 4 kỹ năng IELTS, thế nhưng nếu người học không có được những chiến thuật làm bài đúng cách thì sẽ dẫn tới việc mất điểm oan, thiếu thời gian,.. Bài viết dưới đây, IELTS SHARE chia sẻ với bạn học 5 Cách để đạt điểm cao cho IELTS READING

1. Rèn luyện kĩ năng Skimming 

Skimming là gì?

Skimming là kĩ năng đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài text nhưng không tập trung vào bất kì nội dung nào. Các đoạn văn bản trong bài thi Reading thường được trình bày dưới dạng diễn dịch hoặc quy nạp, vì thế nên các topic sentences thường ở đầu hoặc cuối câu. Thứ tự skimming đúng cách: title – opening sentences – concluding sentences.

Đa số các sĩ tử đều băn khoăn câu hỏi cho phần Reading “Liệu em nên đọc văn bản trước hay câu hỏi trước”. Lời khuyên của admin là bạn nên đọc lướt văn bản trước – áp dụng phương pháp Skimming. Khi skimming, các bạn sẽ bắt gặp một vài keyword cũng như từ mới trong bài, hãy chủ động gạch chân lại và đoán nghĩa của chúng. Việc skimming sẽ cung cấp cho bạn các ý chung nhất của đoạn text hoặc quan điểm chung của tác giả. Skimming đúng cách sẽ giúp bạn học có định hướng, đoán được vị trí câu trả lời khi xử lý các câu hỏi trong đề.

 2. Chú trọng vào việc học những từ đồng nghĩa

Sau khi skimming, chúng ta sẽ giải đề bằng cách đọc kỹ và highlight các keyword trong câu hỏi. Rất nhiều bạn học sẽ search những từ keyword đó trong văn bản để đưa ra câu trả lời. Nhưng chắc chắn rằng người viết sẽ hiếm khi sử dụng chính xác những từ có trong câu hỏi. Tác giả bài viết sẽ thường xuyên diễn đạt ý của mình theo một cách khác đi bằng các từ đồng nghĩa. 

Ví dụ trong câu hỏi, bạn học bắt gặp từ “forever”, nhưng trong văn bản reading sẽ là “perpetual” 

Vậy nên nếu bạn học không biết hai danh từ đó đồng nghĩa với nhau thì sẽ rất khó có thể tìm câu trả lời một cách nhanh và chính xác. Vì vậy, từ đồng nghĩa là chìa khóa cho bài Test Reading được điểm cao

3. Trau dồi vốn từ vựng 

Không thể phủ nhận việc biết một vài thủ thuật và mẹo trong bài Reading sẽ giúp người học dễ dàng ghi điểm hơn, nhưng những tips đó sẽ không thể là “vũ khí” của bạn học nếu như bạn không có vốn từ vựng tốt. Từ vựng là yếu tố, chìa khóa quan trọng trong bài Reading. 

IELTS SHARE có chia sẻ các cách học từ vựng theo chủ đề hiệu quả tại bài viết Chia sẻ 5 giai đoạn từ học Từ Vựng Mục Tiêu Hiệu Quả

4. Rèn luyện thói quen đọc bằng Tiếng Anh 

Việc rèn luyện cho mình thói quen đọc tin tức, bài báo ngắn bằng Tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp cho bạn học cải thiện thêm vốn từ vựng, kĩ năng scan & skimming. Việc đọc vô cùng quan trọng bởi nó sẽ rèn luyện cho bạn sự nhanh nhạy trong lối tư duy và cách xử lý thông tin. 

Với những bạn mới bắt đầu với IELTS và có vốn từ vựng yếu, hãy bắt đầu đọc những chủ đề mà mình yêu thích bằng Tiếng Anh, như movies, music, lifestyle. Sau khi đã có vốn từ vựng nhất định và khả năng đọc tốt, các bạn nên tìm đọc những nguồn báo mang tính “academic” hơn như researchs, journals, articles vì đây là những nguồn chính của  bài Test IELTS Reading.

Xem thêm:   IELTS Reading Practice 74

5. Quản lý thời gian

Phân bổ thời gian hợp lí và tuân thủ đúng deadline chính là chìa khóa tốt nhất cho bài thi Reading.Bài thi Reading gồm có 3 bài đọc nhưng độ khó sẽ tăng dần lên, nếu bạn học phân bố thời gian theo công thức 20 – 20 – 20 thì sẽ dẫn tới tình trạng lúc thừa lúc thiếu thời gian khi làm bài. Thường thì bài đọc đầu tiên là “dễ thở” nhất và bài cuối cùng sẽ khó nhất, vậy  bạn học nên follow theo lối 15 – 20 -25 để tận dụng được thời gian tối ưu nhất

Đừng mãi mắc kẹt với một hoặc hai câu hỏi khó trong bài. Nếu cảm thấy “tìm mãi không ra” câu trả lời, bạn học nên đánh dấu và skip sang câu tiếp theo, sau khi hoàn thành hết các câu hỏi khác hãy quay lại giải quyết chúng sau. Càng vội vàng và sốt sắng bởi áp lực thời gian, bạn càng dễ dính bẫy trong đề thi và sẽ mất điểm bởi những lỗi không đáng có.

Con đường đi tới thành công chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng kết quả sẽ luôn xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra cho nó. Chúc các bạn học thật tốt và đạt được target như mình mong muốn!