5 Cách tránh lỗi khái quát hóa quá mức trong IELTS Writing Task 2

Lỗi khái quát hóa quá mức hay Over-generalisation là lỗi cơ bản thí sinh IELTS hay gặp phải trong quá trình viết bài luận IELTS Writing Task 2. Vậy over-generalisation trong viết học thuật là gì và cách sửa lỗi như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc những điều cần biết về lỗi khái quát hóa cũng như phương pháp tránh mắc phải lỗi khát quát hóa quá mức trong IELTS Writing Task 2.

5 cách khắc phục lỗi over-generalisation (Hedging) trong IELTS Writing Task 2

Trong tiếng Anh, hedging (nói giảm nói tránh) là thuật ngữ được sử dụng để chỉ cách khắc phục lỗi over-generalisation. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc 5 cách hedging chính để “làm mềm” các ví dụ, khẳng định, nhận xét, từ đó tăng tính thuyết phục và học thuật cho bài viết.

Đọc thêm:

Cách lập luận trong IELTS Writing và Speaking ứng dụng tính hợp lệ và hợp lý – P2

Thêm quantifier (lượng từ)

Cách đầu tiên là sử dụng các lượng từ như most, almost (all), the majority of, a large number of, many, some…

Ví dụ: The majority of parents cannot afford to send their children overseas.

(Phần lớn các bậc cha mẹ không đủ điều kiện cho con đi du học)

Nhận xét: Vẫn sẽ có 1 bậc cha mẹ (thường thuộc giới trung và thượng lưu) vẫn đủ điều kiện cho con đi du học. Bằng cách thêm cụm “the majority of”, thay vì nói “All parents cannot …” hoặc “Parents cannot…” câu văn đã tránh được lỗi “vơ đũa cả nắm”, đưa ra một nhận xét mang tính khái quát vừa đủ, thể hiện sự soi xét đến các trường hợp khác.

Thêm adverbs of frequency (trạng từ chỉ sự thường xuyên)

Ngoài việc thêm lượng từ, thí sinh cũng có thể sử dụng các trạng từ chỉ sự thường xuyên như usually, often, sometimes, typically…

Ví dụ: Graduates with international qualifications usually manage to get better paid jobs.

(Những người tốt nghiệp với bằng cấp quốc tế thường kiếm được việc lương cao hơn).

Nhận xét: Có bằng cấp nước ngoài thường, nhưng không nhất thiết, luôn luôn sẽ đồng nghĩa với việc lương cao hơn. Vì vậy, việc thêm trạng từ usually sẽ giảm sự tuyệt đối hóa cho câu văn, khiến câu văn trở nên hợp lý và thuyết phục hơn.

Dùng modal verb (động từ khiếm khuyết)

Để giảm sự tuyệt đối cho câu văn, có thể dùng các modal verb như can, could, may, might…

Xem thêm:   Nắm vững cấu trúc bài viết IELTS Writing Task 2 - chinh phục tiêu chí Task Response

Ví dụ: Some students may also suffer from mental problems such as depression, anxiety, stress… as a result of living alone in a new environment.

(Một số học sinh cũng có thể mắc vấn đề tâm lý như trầm cảm, âu lo, stress vì phải sống một mình ở một môi trường mới).

Nhận xét: Không phải học sinh nào cũng sẽ mắc bệnh tâm lý khi đi du học, nên việc thêm modal verb may (và cả lượng từ some) cho thấy đây chỉ là một khả năng có thể xảy ra, chứ không phải chắc chắn sẽ xảy ra với tất cả.

Thêm tentative verbs (động từ giảm nhẹ)

Ngoài ra, người viết cũng có thể sử dụng các động từ giảm nhẹ như tend to, have a tendency to, (be) likely to…

Ví dụ: People who have studied abroad tend to be more open-minded.

(Những người đã đi du học có xu hướng dễ tiếp nhận những cái mới hơn).

Nhận xét: Việc thêm từ tend to thể hiện rằng đây chỉ là một xu hướng hay gặp, chứ không khẳng định chắc chắn là ai đi du học cũng sẽ suy nghĩ cởi mở hơn (vì luôn luôn sẽ có những trường hợp ngoại lệ).

Sử dụng các cách diễn đạt khác tránh lỗi over-generalisation trong IELTS Writing

Để tránh lỗi over-generalisation, người viết cũng có thể sử dụng các cách diễn đạt sau: in many cases, generally speaking, for many… hoặc các mệnh đề với that như it can be said that, it is often argued that, there is a high chance/probability that…

Ví dụ: It can be said that studying abroad is one of the best ways to learn a new language.

(Có thể nói rằng đi du học là một trong các cách tốt nhất để học một ngoại ngữ).

Nhận xét: Việc thêm mệnh đề với that ở đầu câu như trong ví dụ giảm sự tuyệt đối hóa trong câu văn, giúp câu văn trở nên nhẹ nhàng, tự nhiên hơn, tránh mắc phải lối tư duy một chiều khi khẳng định quá chắc chắn một điều gì.

Đọc thêm:

Lỗi phổ biến ở band IELTS 4.0 – 5.0: Lạm dụng “that” trong mệnh đề quan hệ

Tổng kết

Over-generalisation là một trong những lỗi tư duy phổ biến mà mọi trình độ đều có thể gặp phải trong IELTS Writing Task 2, khiến thí sinh bị mắc kẹt ở band 7.0 và khó có thể lên band 8.0. Bài viết đã giải thích thế nào là over-generalisation, và giới thiệu tới người đọc 5 cách hedging để tránh mắc phải lỗi này trong bài viết IELTS Writing Task 2, giúp câu văn trở nên logic và thuyết phục, từ đó luyện thi IELTS hiệu quả hơn.

Nguyễn Diệu Linh