5 nguồn nghe chép chính tả IELTS Listening tốt nhất

Listening là kĩ năng dễ lên điểm, tuy nhiên lại gây bối rối nhất là trong giai đoạn mới bắt đầu.

Dictation – hay còn gọi là nghe chép chính tả luôn là chiến lược được recommend nhiều nhất cho giai đoạn làm quen với IELTS Listening đấy.

Listening Dictation giúp ích như thế nào?

  • Cách luyện tập này tăng sự tập trung cho người nghe, bởi người học bắt buộc phải nghe rõ từng từ trong audio.
  • Tăng cường khả năng phát âm. Khi luyện dictation, người nghe cần chú ý đến từng âm điệu, vì vậy nắm rõ được cách phát âm từng từ hay cách nhấn mạnh, âm điệu của người bản ngữ

Bài post dưới đây, IELTS SHARE gửi tới bạn học 5 nguồn nghe chép chính tả IELTS Listening tốt nhất giúp bạn cải thiện khả năng nghe và từ vựng Tiếng Anh

1. TEDx Talks

https://www.ted.com/

Là website nổi tiếng với nhiều chủ đề đa dạng về cuộc sống, xã hội, tâm lý,.. Các bài nghe trong TED Talk mang tính học thuật cao (gần tương tự như Section 4 của IELTS Listening). Khi luyện tiếng Anh từ TED Talk, bạn sẽ bổ sung được vốn từ vựng về các chủ đề khoa học, học thuật khác nhau, cũng như cách diễn đạt câu.

Các video đều có phụ đề tiếng Anh đi kèm và bên dưới các video sẽ bao gồm bài transcript, giúp người học thuận tiện hơn trong quá trình luyện nghe.

2. Breaking news English

https://breakingnewsenglish.com/

Breaking News English là trang web học nghe giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ trong cùng 1 bản tin. Thông qua nhiều dạng bài tập khác nhau như Multiple Choice, Gap Filling, Phrase Match, True/False, Comprehension Questions….., Breaking News English giúp người học luyện tập kỹ năng nghe từ cấp độ dễ đến khó.

3. Spotlight English

https://www.spotlightenglish.com/

Đặc điểm nổi trội của Spotlight đó là tốc độ người nói khá chậm và rõ lời sẽ giúp cho ai bắt đầu luyện nghe có thể nghe và kịp ghi chép được. Đây là website giúp bạn luyện nghe với những bài nghe dài, khoảng hơn 10 phút. Bạn có thể dễ dàng làm quen và luyện theo vì tất cả đều đọc với tốc độ chậm rãi và rất rõ ràng.

Ngoài ra, trang web còn cung cấp định nghĩa các từ vựng được sử dụng trong phần “word list”, giúp bạn tra cứu dễ dàng và tiện lợi hơn.

4. Train your accent

https://www.trainyouraccent.com/

Trainyouraccent được xem là một nguồn nghe chép phát âm đa đạng  của những người đến từ các nước mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Nhờ đó, người học có thể luyện được kỹ năng nghe, làm quen với những chất giọng lạ và khó, đồng thời thực hành phát âm tốt hơn.

Các chủ đề trong bài nghe rất đa dạng và thú vị (gia đình, trường học, chủ đề nấu ăn, công việc, cuộc sống,v.v). Mỗi bài nghe đều có những câu hỏi xoay quanh chủ đề để người học trả lời.

Xem thêm: IELTS LISTENING: Cải thiện kĩ năng với việc nghe Podcast

5. IELTS online test

https://ieltsonlinetests.com/

IELTS Online Tests với nhiều dạng đề phân chia các trình độ khác nhau, cấu trúc đề giống với bài thi thực tế. Dạng bài nghe ngắn trong khoảng 1 – 3 phút, bao gồm các chủ đề có thể có trong bài thi IELTS, để bạn luyện nghe và làm quen với nhiều dạng đề thi. IELTS Online Tests còn cung cấp kho từ vựng học thuật (academic) đã sử dụng trong bài thi, chia sẻ các kinh nghiệm / tips làm bài nhanh và chuẩn xác hơn.

XEM THÊM: IELTS LISTENING: 1200 Từ vựng thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening

5. Voicetube

https://www.voicetube.com/

Một trong những điểm đặc biệt của website này đó là cho phép người dùng nghe lại từng câu của một đoạn nghe dài, vì mỗi 1 câu tiếng anh đều được tách riêng ra từng Audio, nếu cả đoạn bạn chưa nghe rõ được câu nào thì có thể chọn nghe lại mỗi câu đó. Do đó, nó hỗ trợ rất nhiều cho những bạn mới bắt đầu luyện tập nghe chép chính tả tiếng Anh.

Bên cạnh đó, website còn bao gồm rất nhiều những video anh văn chia sẻ về mọi chủ đề khác nhau trong cuộc sống, giúp người nghe không bị nhàm chán mà còn cảm thấy rất hứng thú với các chủ đề thú vị.