5 TIPS luyện tập Tiếng Anh cho những người bận rộn

Học tiếng anh nói riêng và ngôn ngữ nói chung là một quá trình “mưa dầm thấm lâu”, đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ luyện tập. Để tránh suy nghĩ vì quá bận rộn nên mới không có thời gian để học, bạn hãy tập quen Tiếng Anh là một văn hóa trong cuộc sống của chúng ta, có thể học tập và trau dồi ở khắp mọi nơi.

Dưới đây là 5 tips luyện tập Tiếng Anh cho những người bận rộn 

 

1. Xác định mục tiêu & lên kế hoạch rõ ràng

Vốn đã bận rộn với quỹ thời gian eo hẹp, bạn cần phải vạch rõ ràng cho mình một bản kế hoạch tổng quan, đưa ra định hướng phù hợp với năng lực của bản thân mới có thể tích lũy được kiến thức cần thiết. Mỗi mục tiêu sẽ có một phương pháp học khác nhau. Ví dụ bạn muốn thi TOEIC, TOEFL, IELTS… thì bạn nên trau dồi từ vựng, ngữ pháp và chăm chỉ giải đề. Nhưng nếu muốn học giao tiếp thì bạn lại cần luyện phát âm, luyện nghe, luyện nói với một phương pháp đúng đắn, khoa học.

Hãy đưa đề xuất cho mình một lộ trình cụ thể theo tháng/tuần rồi chia nhỏ theo ngày sẽ giúp bạn giảm thiểu cảm giác chán nản, mông lung. Ví dụ tháng thứ 1 học hết các cụm từ vựng liên quan tới chủ đề “Health”, viết được 6 essays về chủ đề “Work”,..

 

2. Duy trì việc học từ mới mỗi ngày qua app điện thoại

Thay vì dành quá nhiều thời gian dán mắt vào màn hình điện thoại mà không làm được gì trong khi bạn cũng đang cần rất nhiều thời gian cho việc rèn luyện IELTS của mình, hãy “chơi game” bằng app học từ vựng. 

Học từ vựng qua app điện thoại đã và đang không chỉ là giải pháp cho những người bận rộn mà nó còn hệ thống hóa những cụm từ vựng theo chủ đề cực kì logic, dễ dàng ôn tập. Hãy lập một danh sách flashcard  những từ vựng tiếng Anh phổ biến trong các bài thi IETLS. Bạn cần phải ghi rõ nghĩa của từ, cách phát âm, đặc biệt là lấy một số ví dụ cụ thể để giúp các bạn biết cách áp dụng từ trong câu. Sau đó mỗi ngày dành ra 10 – 15p cố định trong ngày học thuộc 5 – 10 từ vựng thì chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ nhận thấy trình độ tiếng Anh của mình đã đi xa hơn rất nhiều.

Xem thêm TOP 4 ứng dụng học TỪ VỰNG GIÚP TỐI ƯU HÓA VIỆC GHI NHỚ

 

Xem thêm:   Full bài mẫu cho 12 chủ đề IELTS Writing Task 2

3. Luyện đọc tin tức Tiếng Anh thay vì Tiếng Việt

Rất nhiều bài Reading trong đề thi IELTS được trích từ các bài báo từ các kênh truyền thông nổi tiếng như economist, nytimes, bbc,.. Đây chính là nguồn tiếng anh học thuật quan trọng cho các bạn thu tập được những tin tức thời sự, hiểu biết xã hội. Quan trọng nhất, đọc tin tức bằng tiếng Anh sẽ giúp các bạn thu thập được số lượng từ vựng chuyên ngành, học được cách đặt câu, làm quen cách viết 1 bài luận hoàn chỉnh cũng nắm rõ được cách sử dụng từ trong tiếng Anh trong môi trường học thuật 

Tham khảo TOP 5 WEBSITE TIN TỨC LUYỆN KĨ NĂNG IELTS READING

 

4. Nghe podcast Tiếng Anh thay vì âm nhạc giải trí

Nghe Podcast được coi là một cách học tuyệt vời, không chỉ vì sự tiện lợi (nghe mọi lúc mọi nơi), mà còn bởi nội dung Podcast thường tập trung rèn luyện cho người học quen với tốc độ nói chuyện đời thường của người bản xứ, trau dồi thêm những cụm từ phổ biến, biết được cách sử dụng trong hoàn cảnh nhất dịnh. 

Lưu ý để nghe một cách chủ động và có hiệu quả, bạn học cần lưu transcript của podcast, nghe ít nhất 2 lần và highlight những cụm từ nổi bật. Điều này giúp bạn nhanh chóng tìm thấy các từ hoặc cụm từ mới trong ngữ cảnh chính xác và hiểu cấu trúc câu hoặc các quy tắc ngữ pháp.

Nếu là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những podcast dành riêng cho việc học tiếng Anh để xây dựng lớp nền từ vựng, ngữ pháp và khả năng nghe. Sau thời gian ôn luyện, nếu cảm thấy kỹ năng nghe hiểu đã tốt hơn, bạn có thể chọn lựa những podcast dành cho người bản xứ như podcast về tin tức, về các chủ đề khoa học, văn hóa, lịch sử.

 

Tham khảo một số kênh podcast chất lượng

Podcast TED

 Learn English Podcast

Podcasts in English

EnglishClass101 (Innovative Language)

 This American Life

 

5. Tìm kiếm cơ hội để thực hành mọi lúc mọi nơi 

Cách để chủ động và ghi nhớ rõ nhất những kiến thức đã học là bạn cần áp dụng ngay trực tiếp trong đời sống hằng ngày, trên trường học hoặc công ty. Bằng những hành động đơn giản như luyện viết ghi chú bằng Tiếng Anh, trao đổi với bạn bè đồng nghiệp bằng phong cách “trộn ngôn ngữ”, hoặc thậm chí là thường xuyên luyện nói trước gương để ghi nhớ hoàn toàn được kiến thức, tránh việc “học trước quên sau”. 

 

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho ZIM qua fanpage để được tư vấn hoặc Đăng ký tư vấn theo mẫu trên website tại đây