Basic Tactics for Listening – Tài liệu luyện IELTS Listening cho Beginer

A. Giới thiệu chung về series Tactics For Listening

Tactics for Listening là series chuyên sâu về kĩ năng Nghe trong IELTS, được chia làm 3 cuốn theo level từ cơ bản đến nâng cao (Basic – Develop – Expanding). Cụ thể:

 • Basic Tactics for Listening: Sách luyện nghe cơ bản, dành cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu (~ Band 1.0 trở lên)
 • Developing Tactics for Listening: Sách luyện nghe dành cho những bạn ở trình độ trung cấp (~ Band 3.0 – 3.5)
 • Expanding Tactics for Listening: Sách dành cho những bạn ở trình độ nâng cao hơn (~ Band 4.0 trở lên)

Bên cạnh mục tiêu chính là cải thiện kĩ năng nghe, Tactics For Listening còn có những dạng bài tập và kho từ vựng cực đa dạng giúp cho người học nâng cao vốn từ vựng của mình. Bất kể bạn đang ở BAND nào thì cuốn sách này đều giúp bạn dễ dàng ôn luyện cho bài thi IELTS Listening.

Basic Tactics For Listening - Tài liệu IELTS Listening
Basic Tactics For Listening – Tài liệu IELTS Listening

 

B. Phân tích chi tiết Basic Tactics For Listening – Tài liệu IELTS Listening

 1. Basic Tactics for Listening

Đây là cuốn sách đầu tiên trong series Tactics for Listening của tác giả Jack C. Richards, dành cho những bạn mới bắt đầu hoặc mất gốc (~Band 1.0 trở lên) luyện tập thêm để hiểu được những đoạn hội thoại cơ bản.

 • Nội dung chính
 • Sách gồm 24 unit, với mỗi unit được chia nhỏ ra thành 3 – 5 lesson gắn liền với cuộc sống thường ngày
 • Mỗi một unit gồm 5 sections: Getting Ready – giới thiệu tổng quan topic và cung cấp các key word chính, Let’s Listen – cung cấp những bài tập thực hành có trong file CD, Over to you – phần review lại toàn bộ unit học, kiểm tra từ vựng với bài tập nâng cao. 
 • Sách đi kèm 3 file CD và một bản script chi tiết giúp người học review lại phần nghe của mình

Ưu điểm:

 • 24 unit tương ứng với 24 topic lớn thường gặp trong IELTS Listening (Sports, Family, Movies, Weather, Shopping,..). Những topic này có độ gần gũi cao với người học trong cuộc sống thường ngày, cực kì dễ học với những bạn beginners. 
 • Độ khó của sách chia theo các bài tập trong từng Unit chứ không quá phụ thuộc vào thứ tự của các Unit nên các bạn có thể tự do chọn chủ đề mà mình thích để học trước.
 • Dạng bài tập được thiết kế theo từng unit rất đa dạng nhưng có độ liên kế nhất quán, giúp cho quá trình ghi nhớ từ vựng và kĩ năng nghe của người học có tính tự nhiên, độ ứng dụng vào thực tế cao.
 • Hình minh họa rõ ràng và nhìn chung là bài tập khá ít chữ, phù hợp cho các bạn ở trình độ beginner, nó khiến các bạn hứng thú hơn với việc học.
 • Các bài luyện nghe theo accent Anh – Mỹ, đa số các bạn đều ở giọng này.

Nhược điểm:

Cuốn sách giúp bạn làm quen với hầu hết các dạng bài tập nghe, tuy nhiên phần chiến lược làm bài tập với từng dạng bài thì các bạn buộc phải tự tìm hiểu qua các nguồn khác, sách không hướng dẫn cho em các kỹ năng này.

Do đó, mặc dù sách thích hợp cho các bạn Beginner nhưng với những ai chưa quen với việc làm bài tập nghe thì vẫn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi sử dụng sách.

C. Hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả

 • Với những bạn mới bắt đầu, khả năng nghe còn chưa tốt thì bạn nên bắt đầu với phương pháp Nghe & Chép chính tả. Ban đầu, có thể xem qua phần Tapescript trước, sau đó kết hợp vừa nghe vừa chép lại theo mẫu có sẵn. Cách này sẽ xây dựng nền tảng kỹ năng nghe cực kỳ vững chắc cho bạn
 • Note lại chi tiết những từ vựng mới trong quá trình luyện nghe và tham khảo cách phát âm của những từ đó, có thể tra từ điển nếu nghe không rõ. 
 • Hãy đọc thật kỹ các từ mới trong phần Getting Ready trước, và xem qua 1 lần cả bài học để xem xem có từ mới nào xuất hiện không. Điều này sẽ giúp đỡ các bạn khá nhiều trong quá trình nghe
 • Nên cố gắng nghe hết một lượt, cố gắng đoán nghĩa của từ, đoạn rồi sau đó mới nghe lại. Cuối cùng mới kiểm tra đáp án ở phần cuối sách.
 • Liên tục thực hành, review lại bài nghe sau khi đã làm hết 1 lượt cuốn sách.
 • Rèn luyện tính kiên trì khi nghe, có thể bắt đầu nghe bạn không nghe được gì rất dễ nản chí.

D. 5 nguồn nghe chép chính tả IELTS Listening dành cho các bạn Beginer

Với những bạn mới bắt đầu, khả năng nghe còn chưa tốt và chưa nghe được nhiều thì bạn nên bắt đầu với phương pháp Nghe & Chép chính tả. Dưới đây, IELTS SHARE gợi ý cho bạn 5 nguồn nghe chép chính tả IELTS Listening tốt nhất

Listening Dictation giúp ích như thế nào?

 • Cách luyện tập này tăng sự tập trung cho người nghe, bởi người học bắt buộc phải nghe rõ từng từ trong audio.
 • Tăng cường khả năng phát âm. Khi luyện dictation, người nghe cần chú ý đến từng âm điệu, vì vậy nắm rõ được cách phát âm từng từ hay cách nhấn mạnh, âm điệu của người bản ngữ

1. TEDx Talks

Xem thêm:   IELTS Reading Practice 118

https://www.ted.com/

Là website nổi tiếng với nhiều chủ đề đa dạng về cuộc sống, xã hội, tâm lý,.. Các bài nghe trong TED Talk mang tính học thuật cao (gần tương tự như Section 4 của IELTS Listening). Khi luyện tiếng Anh từ TED Talk, bạn sẽ bổ sung được vốn từ vựng về các chủ đề khoa học, học thuật khác nhau, cũng như cách diễn đạt câu.

Các video đều có phụ đề tiếng Anh đi kèm và bên dưới các video sẽ bao gồm bài transcript, giúp người học thuận tiện hơn trong quá trình luyện nghe.

2. Breaking news English

https://breakingnewsenglish.com/

Breaking News English là trang web học nghe giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ trong cùng 1 bản tin. Thông qua nhiều dạng bài tập khác nhau như Multiple Choice, Gap Filling, Phrase Match, True/False, Comprehension Questions….., Breaking News English giúp người học luyện tập kỹ năng nghe từ cấp độ dễ đến khó.

3. Spotlight English

https://www.spotlightenglish.com/

Đặc điểm nổi trội của Spotlight đó là tốc độ người nói khá chậm và rõ lời sẽ giúp cho ai bắt đầu luyện nghe có thể nghe và kịp ghi chép được. Đây là website giúp bạn luyện nghe với những bài nghe dài, khoảng hơn 10 phút. Bạn có thể dễ dàng làm quen và luyện theo vì tất cả đều đọc với tốc độ chậm rãi và rất rõ ràng.

Ngoài ra, trang web còn cung cấp định nghĩa các từ vựng được sử dụng trong phần “word list”, giúp bạn tra cứu dễ dàng và tiện lợi hơn.

4. Train your accent

https://www.trainyouraccent.com/

Trainyouraccent được xem là một nguồn nghe chép phát âm đa đạng  của những người đến từ các nước mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Nhờ đó, người học có thể luyện được kỹ năng nghe, làm quen với những chất giọng lạ và khó, đồng thời thực hành phát âm tốt hơn.

Các chủ đề trong bài nghe rất đa dạng và thú vị (gia đình, trường học, chủ đề nấu ăn, công việc, cuộc sống,v.v). Mỗi bài nghe đều có những câu hỏi xoay quanh chủ đề để người học trả lời.

5. IELTS online test

https://ieltsonlinetests.com/

IELTS Online Tests với nhiều dạng đề phân chia các trình độ khác nhau, cấu trúc đề giống với bài thi thực tế. Dạng bài nghe ngắn trong khoảng 1 – 3 phút, bao gồm các chủ đề có thể có trong bài thi IELTS, để bạn luyện nghe và làm quen với nhiều dạng đề thi. IELTS Online Tests còn cung cấp kho từ vựng học thuật (academic) đã sử dụng trong bài thi, chia sẻ các kinh nghiệm / tips làm bài nhanh và chuẩn xác hơn.

 

Leave a Comment

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.