IELTS READING – 6 Sai Lầm Phổ Biến

 

Reading là một kỹ năng không quá khó để đạt được điểm cao trong kì thi IELTS. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta coi Reading là một kỹ năng dễ và chủ quan khi ôn luyện. Có một số bạn rất chăm chỉ, luyện rất nhiều đề, tuy nhiên khi đi thi thì lại không nhận được band điểm như mong muốn. Trong quá trình ôn thi IELTS Reading, có thể rất nhiều bạn đã mắc một số sai lầm đáng tiếc dẫn tới việc thiếu thời gian làm những phần khác. Bài viết dưới đây, IELTS SHARE sẽ chỉ ra cho bạn những sai lầm phổ biến trong IELTS READING nhé!

HIỂU NHẦM SỰ THẬT
Chia đều thời gian đọc ra, mỗi bài 20 phút. Với thời lượng 60 phút, chúng ta có 3 bài đọc cần phải hoàn thành nên việc bố trí thời gian là cực kỳ quan trọng. Vì passage 1 sẽ dễ hơn 2 passage còn lại, nên ta có thể thu ngắn thời gian Passage 1 xuống còn 10-15 phút để dành thêm thời gian cho 2 đoạn còn lại khó hơn.
Làm bài số 1 trước vì bài 1 là dễ nhất còn bài 3 là khó nhất Độ khó của bài hoàn toàn không phụ thuộc vào việc xếp thứ tự bài. Một bài đọc được coi là dễ nếu người đọc có kiến thức và từ vựng về bài  đó, và ngược lại thì sẽ khó.
Ý chính của một đoạn luôn nằm ở câu đầu và câu cuối đoạn đó Rất tiếc là cái này chỉ đúng trong một vài trường hợp, và để nắm được ý chính của đoạn thì buộc thí sinh vẫn phải đọc lướt qua toàn đoạn.
Phải đọc hết toàn bộ bài chi tiết thì mới làm được Thí sinh không cần phải đọc hết chi tiết toàn bộ bài, mà cần phải đọc KỸ những chỗ trả lời câu hỏi trong bài.
Cố gắng để hiểu hết nội dung của cả bài text. Bài đọc của IELTS  rất academic về cả từ văn phong lẫn từ vựng. Do đó, việc bỏ thời gian đọc để hiểu hết cả bài, chỉ khiến tốn thời gian, hơn nữa còn mang đến cho bạn cảm giác bối rối, ảnh hưởng không tốt tới tâm lí khi thi. Do đó bạn chỉ cần đọc tiêu đề và subtitles của từng đoạn là đủ.
Dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi Thí sinh chỉ nên dành tối đa một phút rưỡi cho mỗi câu hỏi. Nếu làm mãi mà không ra câu trả lời thì hãy đánh dấu nó lại để sau khi làm xong toàn bộ bài đọc bạn có thể dễ dàng kiểm tra lại và tìm ra đáp án. Mỗi câu hỏi đều có số điểm ngang nhau vì vậy bạn không cần phải tốn nhiều thời gian vào một câu hỏi mà bạn đang cảm thấy vướng mắc.
Xem thêm:   IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1-6

Cuốn sách IELTS Power Reading cung cấp thông tin cần thiết về bài thi Reading và tổng hợp các kĩ thuật giải quyết từng dạng câu hỏi có thể gặp trong bài thi. Với từng dạng bài và kĩ thuật đều  được phân tích chi tiết thành các bước làm bài. Để cải thiện kĩ năng Reading, các bạn hãy download sách tại đây nhé!

Trích trong The IELTS POWER READING