Review Cambridge IELTS 15 – Tài liệu luyện thi IELTS

Bên cạnh việc lựa chọn các phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả, người học cũng chú trọng tới việc tìm kiếm các tài liệu luyện thi IELTS phù hợp. Trong số đó, không thể không kể đến bộ sách Cambridge IELTS Academic. Bài viết này sẽ đề cập đến cuốn sách Cambridge IELTS 15 – phiên bản mới nhất trong bộ sách này.

Bìa cuốn sách Cambridge IELTS 15
Bìa cuốn sách Cambridge IELTS 15

I. Bộ sách Cambridge IELTS

Cambridge IELTS là bộ tài liệu luyện đề mà mọi người học IELTS đều phải có trong quá trình luyện thi IELTS. Tài liệu được biết đến là bộ luyện đề có độ khó sát nhất, có cấu trúc đề thi đúng nhất và cập nhật xu hướng ra đề chuẩn nhất so với đề thi thật.

Đây là bộ sách “gối đầu giường” của các sĩ tử luyện thi IELTS. Đến tháng 6/2020, bộ sách đã xuất bản đến cuốn thứ 15. Trọn bộ 15 cuốn sách Cambridge IELTS có cấu trúc đầy đủ và tương đối giống nhau. Có thể dễ dàng nhận ra thiết kế tổng quan của mỗi cuốn sách, bao gồm:

 • 4 bài test với cấu trúc tương tự một đề thi IELTS thật, đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.
 • Các bài thi đều có đáp án ở cuối mỗi cuốn sách. Ngoài ra, với phần Nghe, bạn có thể tham khảo đầy đủ transcript cho từng test.
 • Riêng với hai kỹ năng Writing và Speaking, sách có bổ sung các câu trả lời mẫu. Đặc biệt với kỹ năng Viết, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ các bài viết được đánh giá cao và thậm chí những bài viết với band điểm thấp.
 • Sách có đầy đủ bản PDF và file nghe để bạn có thể luyện thi IELTS hiệu quả nhất.

II. Ưu và nhược điểm của bộ Cambridge IELTS

Một số ưu điểm nổi trội của bộ sách có thể kể đến là:

 • Được biên soạn và xuất bản bởi các chuyên gia về giáo dục ngôn ngữ hàng đầu của Cambridge. Do đó, người học có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.
 • Sách có tính cập nhật theo từng năm. Dựa vào xu hướng ra đề mỗi năm, sách lại xuất bản thêm nhiều cuốn mới. Điều này giúp người dùng có sự chuẩn bị kỹ càng nhất trong quá trình ôn thi.
 • Bộ sách được đánh giá là có độ khó tương đương với đề thi thật. Bạn không cần phải lo lắng khi các bài tập trong sách có sự chênh lệch lớn về độ khó so với bài thi chính thức.
 • Lời khuyên đưa ra là bạn nên bắt đầu làm từ cuốn thứ 7 trở đi. Các cuốn sách được xuất bản sau càng có dạng thức gần với đề thi thật nhất.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn là bộ sách chỉ dành cho những bạn có band điểm từ 4.5 trở lên. Vì là sách luyện đề, người dùng cần có nền tảng tiếng Anh nhất định. Khi đó, việc sử dụng sách mới có hiệu quả tuyệt đối.

Xem thêm:   The Complete Guide to IELTS Writing Task 1
Cần nhận biết rõ từng lợi ích và nhược điểm của các tài liệu luyện thi IELTS
Cần nhận biết rõ từng lợi ích và nhược điểm của các tài liệu luyện thi IELTS

III. Cách sử dụng bộ sách Cambridge IELTS

Mỗi tài liệu luyện thi đều có cách áp dụng riêng. Bộ sách này cũng không phải ngoại lệ.

1. Listening

Với phần Listening, việc nghe duy nhất một lần chắc chắn sẽ không hiệu quả. Bạn có thể luyện nghe với cuốn sách này theo trình tự dưới đây:

 • Bước 1: Làm bài test với tâm thế tương tự như khi đang làm bài thi chính thức. Nghĩa là, bạn cần gấp hết tất cả sách vở, tài liệu. Thứ duy nhất bạn để trên bàn là tờ giấy thi cùng một tờ nháp. Bạn nghe file audio và làm bài test trong 1 lần duy nhất. Tương tự như khi thi thật, bạn hãy làm hết sức có thể.
 • Bước 2: Dựa vào đáp án cuối sách, bạn kiểm tra phần làm bài của mình và ghi kết quả.
 • Bước 3: Đánh dấu những lỗi sai và nghe lại lần 2. Với lần 2 này, bạn hãy cố gắng take note, đặc biệt với những lỗi sai mình đã gặp phải trong lần nghe đầu.
 • Bước 4: Nghe lại lần thứ 3. Đảm bảo rằng bạn nghe hiểu nội dung file audio.

Bạn cần một cuốn sổ nhỏ để ghi chép lại kết quả của từng lần làm bài thi. Kết quả tăng lên theo từng ngày cho thấy việc học đã có những kết quả khả quan.

2. Reading

Với kỹ năng Reading, bạn cũng nên áp dụng cách thức tương tự trong quá trình luyện thi IELTS.

 • Bước 1: Làm phần thi Reading với thời gian tương tự như khi tham gia kỳ thi chính thức. Thông thường, phần thi Reading sẽ kéo dài khoảng 60 phút (bao gồm thời gian viết đáp án ra giấy). Tuy nhiên, khi luyện thi ở nhà, bạn nên căn chỉnh thời gian làm bài chỉ dao động từ 50 – 55 phút.
 • Bước 2: Sau khi hoàn thành, kiểm tra lại kết quả theo đáp án cuối sách. Đánh dấu những lỗi sai.
 • Bước 3: Dựa vào đáp án cuối sách, gạch chân phần trả lời cho những lỗi sai trong bài đọc.
 • Bước 4: Đọc lại bài thi một lần nữa, ghi chú lại các từ mới xuất hiện nhiều lần.

Với kỹ năng đọc, bạn có thể kẻ thêm các bảng key words sau mỗi bài đọc. Mẫu bảng key words bạn có thể tham khảo dưới đây:

Key words (trong câu hỏi) Key words (trong bài đọc) Nghĩa tiếng Anh Nghĩa tiếng Việt

Đọc thêm: Cambridge English IELTS 15 – Key and Explanation

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu tổng quan về bộ sách Cambridge IELTS cũng như hướng dẫn các tips sử dụng bộ sách này trong quá trình luyện thi IELTS. Với cuốn Cambridge IELTS 15 này, hy vọng quá trình ôn thi IELTS của bạn sẽ thực sự hiệu quả và đem lại kết quả tích cực nhất.