Expanding Tactics for Listening – Tài liệu luyện IELTS Listening

A. Giới thiệu chung về series Tactics For Listening

Tactics for Listening là series chuyên sâu về kĩ năng Nghe trong IELTS, được chia làm 3 cuốn theo level từ cơ bản đến nâng cao (Basic – Develop – Expanding). Cụ thể:

 • Basic Tactics for Listening: Sách luyện nghe cơ bản, dành cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu (~ Band 1.0 trở lên)
 • Developing Tactics for Listening: Sách luyện nghe dành cho những bạn ở trình độ trung cấp (~ Band 3.0 – 3.5)
 • Expanding Tactics for Listening: Sách dành cho những bạn ở trình độ nâng cao hơn (~ Band 4.0 trở lên)

Bên cạnh mục tiêu chính là cải thiện kĩ năng nghe, Tactics For Listening còn có những dạng bài tập và kho từ vựng cực đa dạng giúp cho người học nâng cao vốn từ vựng của mình. Bất kể bạn đang ở BAND nào thì cuốn sách này đều giúp bạn dễ dàng ôn luyện cho bài thi IELTS Listening.

Expanding Tactics for Listening - Tài liệu luyện IELTS Listening
Expanding Tactics for Listening – Tài liệu luyện IELTS Listening

B. Expanding Tactics For Listening – Tài liệu IELTS Listening

Đây là cuốn cuối cùng trong series Tactics for Listening của tác giả Jack C. Richards, phù hợp với những bạn

 • Có trình độ tiếng anh cao 4.0+. Những chủ đề phức tạp hơn sẽ giúp bạn làm quen với việc nghe và hiểu các cuộc trò chuyện chuyên sâu hơn, tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới về từ vựng và ngữ pháp
 • Các bẫy dưới bài nghe giúp bạn cải thiện kĩ năng xử lí đề, chăm chút hơn dưới việc giao tiếp và thi cử

Ở phần mục lục, các bạn có thể nhìn thấy kiến thức trọng tâm của từng bài (bao gồm Topic – Chủ đề, Listening Skills – Kỹ năng nghe và Pronunciation & Dictation – Kỹ năng phát âm).

Nội dung chính

 • Sách gồm 24 unit, với mỗi unit được chia nhỏ ra thành 3 – 5 lesson gắn liền với cuộc sống thường ngày (Sucessfull Businesses, Gadgets and Machines, Character Traits…)
 • Mỗi một unit gồm 2 sections: Getting Ready (1 dạng bài)- giới thiệu tổng quan topic và cung cấp wordlist theo chủ đề, Let’s Listen (4 dạng bài) – cung cấp những bài tập thực hành có trong file CD. Các bài nghe sẽ lắt léo hơn so với 2 cuốn Basic và Develop. Bạn học cần phải rất cẩn thận để ko sập bẫy của bài tập trong sách
 • Sách đi kèm 24 file audio tương ứng với mỗi unit và một bản script chi tiết giúp người học review lại phần nghe của mình

Ưu điểm:

 • 24 unit tương ứng với 24 topic lớn nhưng với những cuộc độc thoại, hội thoại (2-3 người) dài hơi và mang rất nhiều thông tin hơn. Những topic này có độ sát với các đề thi thật, do vậy những cụm từ/word list đều là những cụm từ vựng trọng tâm có mức độ sử dụng cao.
 • Bài tập có nhiều câu hỏi dài và điểm ngữ pháp phức tạp hơn, bắt buộc bạn phải cải thiện kĩ năng nghe để điền đúng.
 • Bài tập chi tiết theo mức độ chuyên sâu và nâng cao hơn nhưng vẫn sát với các chủ đề thường gặp trong IELTS. Để làm được bài tập ở cuốn Expanding thì bạn cần phải có nền tảng chắc chắn từ những bài tập ở cuốn Develop trước đó.
 • Hình minh họa rõ ràng và nhìn chung là bài tập khá ít chữ khiến các bạn hứng thú hơn với việc học. Sách có các chủ đề đơn giản như Name, Date, Time bạn sẽ chỉ gặp trong cuốn Basic mà không gặp lại trong cuốn Developing
 • Các bài luyện nghe theo accent Anh – Mỹ, đa số các bạn đều ở giọng này.
 • Có file audio script để bạn làm bài tập nghe và luyện nói theo. Bạn vừa được luyện tập kĩ năng nghe, mà vẫn cải thiện được cả kĩ năng nói.
Xem thêm:   32 trang web luyện nghe giúp học tốt IELTS Listening

Nhược điểm:

Cuốn sách giúp bạn làm quen với hầu hết các dạng bài tập nghe, tuy nhiên phần chiến lược làm bài tập với từng dạng bài thì các bạn buộc phải tự tìm hiểu qua các nguồn khác, sách không hướng dẫn cho em các kỹ năng này.

Do đó, mặc dù sách thích hợp cho các bạn có band 4.0+ nhưng với những ai chưa quen với việc làm bài tập nghe, chưa có chiến lược xử lý bài thì vẫn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi sử dụng sách.

C. Hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả

 • Với những bạn mới bắt đầu, khả năng nghe còn chưa tốt thì bạn nên bắt đầu với phương pháp Nghe & Chép chính tả. Ban đầu, có thể xem qua phần Tapescript trước, sau đó kết hợp vừa nghe vừa chép lại theo mẫu có sẵn. Cách này sẽ xây dựng nền tảng kỹ năng nghe cực kỳ vững chắc cho bạn
 • Nếu các bạn thấy một bài nghe có tốc độ đọc quá nhanh hoặc quá nhiều từ mới, hãy xếp bài đó học sau để tận dụng thời gian làm bài khác dễ thở hơn.
 • Note lại chi tiết những từ vựng mới trong quá trình luyện nghe và tham khảo cách phát âm của những từ đó, có thể tra từ điển nếu nghe không rõ.
 • Nên cố gắng nghe hết một lượt, cố gắng đoán nghĩa của từ, đoạn rồi sau đó mới nghe lại. Cuối cùng mới kiểm tra đáp án ở phần cuối sách.
 • Liên tục thực hành, review lại bài nghe sau khi đã làm hết 1 lượt cuốn sách.
 • Rèn luyện tính kiên trì khi nghe, có thể bắt đầu nghe bạn không nghe được gì rất dễ nản chí.
Xem thêm:   5 nguồn nghe chép chính tả IELTS Listening tốt nhất

D. 10 Lỗi Spelling Hay Gặp Nhất trong IELTS Listening

Theo Oxford Dictionary (hay là bất cứ người học Tiếng Anh nào), spelling (chính tả) rất khó và là nguyên nhân chính khiến người thi IELTS bị mất điểm. Do vậy dù ở bất kì trình đọ nào, bạn học vẫn cần phải liên tục bổ sung từ vựng để hoàn thiện được bài thi 1 cách tốt nhất.

Dưới đây, IELTS SHARE đã tổng hợp 10 Lỗi SPELLING Hay Gặp Nhất trong IELTS Listening – 10 từ vựng phổ biến, được dùng trong nhiều ngữ cảnh, vì thế hãy đảm bảo là bạn có thể viết đúng những từ này nhé:

1. Accomodate​ 

Cách viết đúng: Accommodate

2.Untill​

Cách viết đúng: Until

3. Seperate

Cách viết đúng: Separate

4. Goverment​

Cách viết đúng: Government

5. Wich​

Cách viết đúng: Which

6. Recieve

Cách viết đúng: Receive

7. Occured

Cách viết đúng: Occurred

8. Definately​

Cách viết đúng: definitely

9. Pharoah

Cách viết đúng:pharaoh

10. Publically

Cách viết đúng: publicly

 

Leave a Comment

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.