Giới thiệu bộ sách IELTS Listening Recent Actual Tests Vol 1 – 4

Lời nói đầu

Trong thời đại hội nhập ngày nay, Tiếng Anh trở thành chìa khóa quan trọng, cầu nối để đưa tiếp cận được nhiều cơ hội việc làm mới mẻ hơn. Song song với điều đó, tấm bằng IELTS ngày càng khẳng định được vị thế bởi nó là quy chuẩn cho mức độ sử dụng thành thạo Tiếng Anh của mỗi người.

Xem thêm: IELTS là gì? Giới thiệu về bài thi IELTS

Để hỗ trợ cho việc học và ôn thi chứng chỉ IELTS thì có rất nhiều đầu sách. Một trong những bộ đề luyện thi được nhiều người học đánh giá cao đó chính là IELTS Recent Actual Tests.

Giới thiệu chung

 • Tên: IELTS Recent Actual Tests
 • Nhà xuất bản: New Channel International Education Group
 • Nội dung: Mỗi quyển cung cấp các đề thi thật được chọn lọc, đề sát thi thật giúp bạn luyện đề
 • Đánh giá: Sách luyện đề khá khó, phù hợp cho học viên có trình độ từ 6.0 IELTS trở lên

IELTS Listening Recent Actual Tests là cuốn sách must-have cho bất cứ ai nhắm tới band 6.0+ IELTS. Đây được xem là bộ sách duy nhất tổng hợp các đề thi thật IELTS từ trước tới nay.

Thông tin bộ sách IELTS Recent Actual Tests

IELTS Recent Actual Tests được tổng hợp các đề thi giống với đề thi thật IELTS để các bạn có thể luyện tập làm quen theo các dạng đề tốt hơn. Các cuốn sách được tổng hợp theo từng năm và phân chia theo kỹ năng. Mỗi kỹ năng bao gồm các cuốn sách riêng, xếp theo thứ tự ra đời từng năm.

Bộ sách được dùng cho ai?

Về cơ bản, bất cứ ai có ý định thi IELTS đều có thể làm thử các bài test trong cuốn Listening Recent Actual Tests. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở level dưới 5.0 thì chưa nên làm những đề trong này vội, vì rất có thể nó sẽ khiến bạn bị “choáng” đấy!

Vì vậy, cuốn sách này sẽ phù hợp hơn với những ai đã ở band 6.0+ khi làm thử các đề thi trong Cambridge IELTS tests và đang bước vào giai đoạn luyện đề để chuẩn bị thi IELTS.

Bố cục bộ sách IELTS Listening Recent Actual Tests vol 1- 4

Hiện tại bộ sách IELTS Listening Recent Actual Tests đang có 4 cuốn tương đương với Vol 1, Vol 2, Vol 3 và Vol 4. Mỗi cuốn có 6 đề thi vì thế với 4 cuốn, các bạn sẽ có 24 đề để làm bài. Các bài thi đầy đủ và tương đương đề thi thật nên vừa giúp bạn làm quen cấu trúc đề thi vừa giúp bạn luyện đề, bắt nhịp bài làm.

Với 4 cuốn sách đầy đủ Audio này, các bạn có thể làm quen với đề bài Listening đồng thời tự luyện đề, kiểm tra trình độ của bản thân. Cuốn sách IELTS Listening Recent Actual Tests có cấu trúc khá giống với bộ Cambridge IELTS tests: Mỗi cuốn sách gồm 6 đề listening cho bạn luyện tập, kèm theo là đáp án và phần script chi tiết giúp bạn kiểm soát tốt việc giải đề.

Xem thêm: Sử dụng transcript trong luyện tập IELTS Listening Part 3

Xem thêm:   Cambridge English Idioms In Use Intermediate With Answer

Ưu điểm và nhược điểm của bộ sách IELTS Listening Recent Actual Tests vol 1- 4

Ưu điểm

 • IELTS Listening Recent Actual Tests là cuốn sách duy nhất tổng hợp các đề thi thật IELTS tính đến thời điểm hiện tại.
 • Cuốn sách có đề thi cập nhật nhất, trình bày rõ ràng, dễ hiểu
 • Đáp án rõ ràng
 • Audio chất lượng tốt, chỉ cần có tai nghe là bạn có thể tự làm bài thi IELTS ở nhà

Nhược điểm

Theo nhiều thí sinh luyện thi IELTS, bộ Recent Actual Tests có đáp án không hẳn chính xác, và độ khó cũng có chênh lệch với đề thi thật nên chỉ sử dụng để ôn luyện và tham khảo, chứ chưa đủ để dự đoán band điểm thật của bạn.

Sử dụng IELTS Listening Recent Actual Tests thế nào cho hiệu quả?

Như đã đề cập ở trên, bất cứ ai luyện thi IELTS đều có thể sử dụng cuốn sách này. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng sách IELTS Listening Recent Actual Tests trong hai trường hợp:

 • Trường hợp 1: Khi cần làm đề thi thử để test trình độ.
 • Trường hợp 2: Sau khi đã hoàn tất ôn luyện các dạng bài và bắt đầu đến giai đoạn làm đề (giai đoạn trước khi thi khoảng 2 tháng)

Bạn lưu ý không nên sử dụng cuốn sách này để luyện từng kỹ năng riêng lẻ (vì các bài đọc thường dài và khó, việc phải đọc cả bài dài chỉ để luyện tập 4-5 câu sẽ rất tốn thời gian) mà thay vào đó, bạn nên dùng những cuốn sách tập trung vào từng dạng đề riêng biệt như Listening strategies for the IELTS tests…

Các bước để luyện đề Listening hiệu quả:

 • Nghe 1 lần: Khi làm đề, hãy tuân thủ theo đúng hướng dẫn và nghe 1 lần duy nhất để làm quen với áp lực của phòng thi, và đánh giá chính xác nhất khả năng của mình. Bạn có thể nghe nhiều lần hơn khi check đáp án, còn khi làm bài thì chỉ nên nghe 1 lần thôi nhé!
 • Check đáp án cẩn thận: Không chỉ đối với các đề thi trong Recent IELTS Actual Tests mà với tất cả các bài Listening khác, bạn đều cần check đáp án cẩn thận sau khi làm đề để đạt được hiệu quả tốt nhất. Việc check kỹ đáp án sẽ giúp học viên nhận ra những lỗi sai thường mắc phải để từ đó có kế hoạch ôn luyện cho từng dạng bài IELTS Listening riêng và khắc phục lỗi sai của bản thân.
 • Nghe lại – đọc lại script để hiểu rõ mình đúng ở đâu, sai ở đâu, để không lặp lại lỗi sai đã gặp nữa.
 • Kết hợp học từ vựng và ngữ pháp hay khi nghe: khi check đáp án, bạn nên chuẩn bị sẵn sổ và bút để ghi chú lại những từ vựng và ngữ pháp hay. Đây sẽ là nguồn tài liệu rất hữu ích cho bài Speaking IELTS và Writing IELTS của bạn.

Bên cạnh bộ sách IELTS Listening Recent Actual Tests, bạn cũng có thể tìm hiểu các kỹ năng khác của bộ sách IELTS Recent Actual Tests để có thể làm quen với đề thi thật IELTS và chuẩn bị cho bản thân tâm lý, kỹ năng tốt nhất khi bước vào phòng thi và đạt được kết quả như mong đợi! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 6 Bộ Tài Liệu TỰ HỌC IELTS LISTENING (Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao)