Học phí IELTS như thế nào là hợp lý?

Học phí IELTS giá rẻ luôn là cụm từ được nhiều học sinh và sinh viên tìm kiếm vì hiện nay trong khi ngày càng nhiều trung tâm luyện thi IELTS với những mức học phí khác nhau khiến người học phân vân không biết nên lựa chọn trung tâm nào cho phù hợp. Giá cả thường đi đôi với chất lượng nên không thể chắc chắn rằng học phí rẻ mà chất lượng tốt, điều quan trọng là giúp người học đạt được band điểm IELTS mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những yếu tố ảnh hưởng tới học phí IELTS để người học có sự cân nhắc khi chọn lựa và tìm được trung tâm phù hợp với mình.

Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến học phí IELTS

Sĩ số lớp học

Mỗi trung tâm sẽ có sĩ số lớp học khác nhau, tuy nhiên, có thể chia sĩ số lớp học làm 4 loại cơ bản để người đọc dễ hình dung:

  • Lớp học 1 kèm 1:  1 giáo viên dạy kèm 1 học viên
  • Lớp ít: dưới 5 – 6  học viên
  • Lớp vừa: khoảng 10 – 12 học viên
  • Lớp đông: trên 15 học viên trở lên

Có thể thấy, với từng loại sĩ số tăng dần, khả năng tương tác với giáo viên và các bạn trong lớp của học viên sẽ giảm dần. Cụ thể là đối với lớp học IELTS 1 kèm 1, học viên thoải mái tương tác hỏi bài, sửa bài, thực hành Speaking với giáo viên trong giờ học. Còn đối với lớp đông, giáo viên không thể quan tâm đến trình độ và tất cả lỗi sai của từng học viên. Vì thời lượng của một buổi học ít, có thể học viên ít có cơ hội được thực hành Speaking nhiều hơn với giáo viên.

Chất lượng giảng dạy

Hai yếu tố cần chú trọng: chương trình giảng dạy và đội ngũ giáo viên

Kỳ thi IELTS luôn được cập nhật kiến thức mới, đòi hỏi trung tâm phải không ngừng cập nhật để xây dựng được chương trình giảng dạy bám sát với đề thi thực tế. Chương trình giảng dạy cần phân bổ thời gian để giúp học viên phát triển được cả bốn kỹ năng, tránh tình trạng học lệch. 

Đội ngũ giáo viên không chỉ phải có khả năng giảng dạy, truyền đạt kiến thức mà còn không ngừng cập nhật, nghiên cứu các kiến thức tiếng Anh để nâng cao khả năng của bản thân. Ngoài ra, giáo viên cần thể hiện trình độ chuyên môn của mình qua các bài viết nghiên cứu chuyên sâu về tiếng Anh; giữ vững hoặc nâng cao band điểm IELTS của mình. 

Cơ sở vật chất

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng giảng dạy và sự tiếp thu của học viên khi tham gia. Với những thiết bị giảng dạy hiện đại như hiện nay, việc lựa chọn những trung tâm có những thiết bị như máy chiếu, loa, âm thanh, tai nghe để phục vụ cho các kỹ năng trong IELTS là việc cần thiết hơn là một lớp đơn sơ chỉ có bảng đen và phấn trắng. Ngoài ra, lớp học cũng cần có những điều kiện tiêu chuẩn như bàn, ghế ngồi thoải mái; nên cách âm tốt để tránh làm người học phân tâm trong lúc học và ánh sáng đầy đủ.

Hình ảnh: lớp học tại ZIM với tai nghe IELTS Listening không dây 

Một phần trong học phí IELTS của người học để sử dụng cho mục đích này nên nếu học phí giá cao với một trung tâm tiếng Anh có cơ sở vật chất đầy đủ là một chi phí hợp lý, ví dụ: luyện thi IELTS Listening sử dụng tai nghe không dây giống như kỳ thi IELTS thật, tạo cảm giác phòng thi cho thí sinh.

Ưu đãi dành cho học viên

Bên cạnh việc học tập tại trung tâm, được sử dụng nguồn tài liệu độc quyền tại trung tâm bao gồm các đầu sách, đề thi,v.v và tham gia thi thử IELTS, đánh giá chính xác trình độ miễn phí cũng là yếu tố ảnh hưởng tới học phí IELTS. Có thể thấy rằng, những ưu đãi này là một lợi thế rất tốt để nâng cao tinh thần tự học, chủ động của bản thân để đạt được band điểm IELTS mong muốn.

Các cam kết khác của trung tâm

Một số trung tâm tiếng Anh với cam kết đầu ra bằng hợp đồng văn bản, đạt band điểm IELTS sẽ giúp người học cảm thấy yên tâm với cam kết của trung tâm và chất lượng giảng dạy của đội ngũ giảng viên. 

Có thể kể đến trung tâm Anh ngữ ZIM, nếu không đạt đầu ra thì cam kết được học lại miễn phítài trợ 100% phí thi lại. Trước khi học lại, học viên được kiểm tra lại để biết các kiến thức còn hổng của học viên từ đó rút ngắn được quá trình học lại của học viên để học viên sớm đạt đầu ra

Cần làm gì để lựa chọn trung tâm đào tạo có học phí IELTS phù hợp

Tìm hiểu kĩ về trung tâm

Đọc những review từ những học viên đã đi trước là một điều cần thiết trước khi bỏ tiền vào khóa học IELTS. Từ những lời review này, người đọc có thể thấy rõ ràng những điểm mạnh, yếu của trung tâm. Người học nên đọc nhiều review để có một cái nhìn chính xác nhất. Bên cạnh đó, nếu có người thân, người quen đã từng học thì cần khai thác triệt để để hiểu rõ về trung tâm đó. Thậm chí đến trung tâm tận trung tâm để tìm hiểu thông tin và học thử để trải nghiệm.

Trải nghiệm thử

Trước khi dành một khoản tiền (có thể là lớn) để đóng học phí IELTS, người học nên tìm kiếm những buổi trải nghiệm ngắn hạn do trung tâm tổ chức để hiểu thêm về đội ngũ nhân viên tại đây ví dụ như những buổi học thử, thi thử, các buổi workshop do trung tâm tổ chức hay sản phẩm của trung tâm sản xuất như các tài liệu ôn thi IELTS

Kết luận

Để đánh giá học phí IELTS như thế nào là hợp lý. Người học không nên chỉ nhìn học phí mà đánh giá một cách phiến diện, một chiều rằng học phí trung tâm này mắc hay học phí trung tâm kia rẻ. Người học nên đánh giá với các yếu tố ở trên để có thể đưa ra nhận xét một cách đúng đắn nhất. 

Tỷ phú Warren Buffett, người luôn nằm trong top những người giàu nhất thế giới đã nhận định rằng “ Đầu tư vào bản thân càng nhiều càng tốt, vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này” vì vậy đừng vội thấy học phí IELTS cao mà không đầu tư cho bản thân, quan trọng là học phí đó có hợp lý hay không