Học tiếng Anh (Reading & Listening) cùng bộ truyện HARRY POTTER

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong thời đại ngày nay. Nhu cầu học tiếng Anh ngày một tăng lên, đặc biệt tại các thành phố lớn. Song song với đó là các phương pháp học tiếng Anh mới được ra đời. Học tiếng Anh tại trung tâm uy tín, học trực tuyến, học tiếng Anh với gia sư, … Tất cả đều là các cách học tiếng Anh phổ biến. Trong đó, không thể không kể đến việc học tiếng Anh qua các cuốn truyện. Ngoài việc cải thiện khả năng ngôn ngữ, các cuốn truyện còn đem đến nhiều lợi ích khác. Bài viết này sẽ lựa chọn “Harry Potter” – cuốn truyện gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

Với người học IELTS, việc nghe hay đọc Tiếng Anh thường xuyên luôn được khuyến khích.
Với người học IELTS, việc nghe hay đọc Tiếng Anh thường xuyên luôn được khuyến khích.

I. Lợi ích của việc học tiếng Anh qua những cuốn truyện 

Học tiếng Anh qua truyện đọc là phương pháp học vô cùng phổ biến và hiệu quả. Dưới đây là một số lợi ích của việc học tiếng Anh qua truyện.

1. Cung cấp vốn từ vựng và nguồn ngữ pháp phong phú

Các cuốn truyện đều được chắp bút bởi các nhà văn, cây viết có tiếng trên thế giới. Do đó, bạn sẽ được làm quen với cách sử dụng ngữ pháp của các tác giả. Hầu hết ngữ pháp trong các cuốn truyện tiếng Anh đều vô cùng phong phú và đa dạng.

Ngoài ra, nguồn từ vựng dồi dào cũng là “điểm cộng” của phương pháp học này. Để hiệu quả hơn, bạn có thể lựa chọn các cuốn truyện theo chủ đề. Ví dụ,  sách về môi trường sẽ cung cấp lượng lớn từ vựng liên quan tới chủ đề này. Hoặc những cuốn sách nấu ăn lại là nguồn từ vựng phong phú về ẩm thực dành cho bạn.

2. Đem lại kiến thức liên quan đến nhiều lĩnh vực trong đời sống

Đọc sách bằng tiếng Anh không chỉ có tác dụng nâng cao khả năng ngôn ngữ của người đọc. Các cuốn sách bạn lựa chọn còn đem đến nguồn kiến thức dồi dào về đời sống, xã hội. Khả năng ngôn ngữ của bạn được cải thiện lớn với lối văn phong chính quy của từng tác giả. Ngoài ra, kiến thức bạn nhận được về kinh tế, khoa học, tự nhiên, … là không hề nhỏ.

3. Vừa học tiếng Anh, vừa được thư giãn

Có thể nói, học ngoại ngữ qua các cuốn truyện là một trong các phương pháp học ít gây “stress” nhất. Người ta thường cảm thấy áp lực với việc học hành. Bước chân vào bàn học thường gây ra cảm giác mệt mỏi, chán chường. Đống bài tập chi chít chữ có thể khiến bạn cảm thấy nản chí, muốn từ bỏ.

Xem thêm:   TỔNG HỢP TÀI LIỆU TỰ HỌC IELTS READING HIỆU QUẢ

Tuy nhiên, khác với các phương pháp học truyền thống, đọc truyện lại khiến người học cảm thấy thoải mái. Nhiều người vốn coi việc đọc sách để nhằm thư giãn, giải tỏa sau những giờ làm việc căng thẳng. Giờ đây, bạn có thể kết hợp giữa việc đọc sách và học tiếng Anh cùng một lúc.

4. Có nhiều nguồn sách, truyện đa dạng để lực chọn

Khi lựa chọn phương pháp này, bạn không cần phải lo lắng về nguồn tài liệu. Có vô số các trang web, phần mềm đọc sách/ truyện bằng tiếng Anh online. Ngoài ra, sách giấy ngoại văn tại Việt Nam cũng vô cùng đa dạng. Bạn có thể lựa chọn giữa rất nhiều cuốn sách các chủ đề mà mình yêu thích.

Hiện nay, máy đọc sách Kindle là một thiết bị đọc sách mới được xây dựng và phát triển. Thiết bị này tương tự như một cuốn sách 4.0 với rất nhiều tiện ích. Ngoài nguồn sách đa dạng và phong phú, Kindle còn có chức năng Vocabulary Builder. Với tính năng này, người dùng có thể xây dựng bộ từ vựng của riêng mình qua các flashcard. Thiết bị cũng cập nhập chức năng từ điển, cho phép người dùng tra cứu bất kỳ từ mới nào trong quá trình đọc.

Học tiếng Anh qua các cuốn truyện đem lại những lợi ích vô cùng to lớn
Học tiếng Anh qua các cuốn truyện đem lại những lợi ích vô cùng to lớn

II. Học tiếng Anh cùng bộ truyện Harry Potter

Harry Potter là bộ truyện nổi tiếng gồm 7 phần của nữ nhà văn J. K. Rowling. Nội dung chính của câu chuyện xoay quanh cuộc phiêu lưu của cậu bé phù thủ Harry Potter. Harry cùng những người bạn Ronald Weasley, Hermione Granger  đã có những câu chuyện kỳ thú  tại trường Hogwarts. Những câu chuyện phiêu lưu đều liên quan đến cuộc chiến chống chúa tể hắc ám Voldemort – kẻ luôn có tham vọng thống trị thế giới phù thủy.

Đây được coi là bộ truyện dành cho lứa tuổi thiếu nhi thành công nhất nước Anh. Thành công này đã đem đến cho  J. K. Rowling khối tài sản khổng lồ, khiến bà trở thành nhà văn giàu nhất trong lịch sử văn học.

Truyện truyền tải nhiều ý nghĩa nhân văn cho người đọc. Đó là bài học về sự trân trọng những giá trị hiện hữu trước mặt. Gia đình, cha mẹ, người thân yêu đều là những người ta nên trân trọng, quan tâm suốt đời. Ngoài ra, truyện cũng dạy ta về tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết trong cuộc sống. Đây chính là sức mạnh to lớn giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Cuối cùng là bài học về tinh thần lạc quan, luôn hướng về phía tương lai. Quá khứ vốn không thể quay lại, nuối tiếc cũng chẳng thể xoay chuyển được mọi thứ. Sống cho hiện tại và lạc quan với tương lai là điều ta cần giữ gìn.