Chia Sẻ Cách Học Từ Vựng Để Đạt Điểm Cao

Trước khi luyện học những thứ nâng cao, chúng ta cần phải biết rằng từ vựng không đơn giản là một tiêu chí chấm điểm, từ vựng là một trong sốnhững kiến thức quan trọng nhất để làm nên một bài thi IELTS thành công. Nếu bạn không có khối lượng từ vựng nhất định, tóm gọn lại bạn sẽ không có đủ khả năng để làm tốt cả 4 phần thi: Listening, Reading, Writing, Speaking. Bài viết dưới đây, IELTS SHARE sẽ chia sẻ cho các bạn cách học từ vựng sao cho thật hiệu quả để đạt điểm cao, tránh việc “học tới đâu quên tới đó” nhé!

 

 

1.Xác định mục tiêu – Cụm từ – cụm từ và cụm từ

Chúng ta thường hay học tràn lan, học các từ ngữ và các cụm từ khác nhau nên việc ghi nhớ từ vựng sẽ mất rất nhiều thời gian.  Thay vào đó, chúng ta cần khoanh vùng TRỌNG TÂM 16 topic thường xuyên xuất hiện trong kì thi IELTS để có một lộ trình phương pháp học phù hợp.  Việc học từ vựng theo phương pháp phân loại theo chủ đề sẽ tạo ra được mối liên kết giữa các từ với nhau, sự logic này sẽ khiến bạn tiếp thu nhanh hơn.

– Sau khi đã khoanh vùng 16 Topic chính trong IELTS, hãy đề ra cho mình một mục tiêu, với mỗi một chủ đề cần nắm được khoảng bao nhiêu từ – cụm từ vựng là thích hợp. Các bạn cần lưu ý rằng chúng ta học theo cụm từ, không học từ vựng đơn lẻ đi riêng biệt, và khi đặt mục tiêu hãy cố gắng đạt đúng số lượng đã đề ra để tránh việc rơi rụng sau khi ôn luyện lại. Chất lượng hơn số lượng là tiêu chí hàng đầu!

2. Khởi động

– Học một từ mới cũng như gặp gỡ một người xa lạ, để làm quen với nó trước tiên bạn cần phải nắm được từ “cốt lõi” – tức là từ vựng chính, sau đó cần ghi nhớ theo cụm từ vựng nhất định. Việc học, làm quen với các combo từ sẽ khiến bạn có cách tư duy từ vựng, tư duy bằng tiếng anh nhanh nhạy hơn, từ đó sẽ giúp chúng ta triển khai câu văn một cách rõ ràng và mạch lạc.

– Bạn nên chọn cho mình những cuốn sách/TV show/bài hát hoặc tạp chí, bất cứ thứ gì khiến bạn cảm thấy hứng thú. Đừng chọn thứ mà bạn thấy nhàm chán, điều đó có thể dẫn tới việc trong quá trình học bạn sẽ dễ bị căng thẳng dẫn tới chán nản..

– Một số website các bạn có thể tham khảo để học từ vựng:

3. Vượt chướng ngại vật – Đặt cụm từ trong câu văn với ngữ cảnh phù hợp

–  Sau khi đã nắm được từ vựng cốt lõi, cụm từ vựng liên quan, bạn cần phải hiểu được cụm từ này dùng trong hoàn cảnh thế nào, sử dụng ra làm sao cho phù hợp đúng ngữ cảnh. Đây là điểm yếu của rất nhiều bạn trong quá trình học từ vựng IELTS cho dù trước đó đã có vốn từ rất phong phú. Nguyên nhân là vì người học có thể chưa nắm được hết sắc thái nghĩa của cụm từ, cũng như chưa có cơ hội vận dụng nhiều trong đời sống. 

– Bởi vậy, để hiểu được hết sắc thái nghĩa của từ, bạn cần phải làm bài tập, cụ thể là đặt câu văn chứa cụm từ với ngữ cảnh thích hợp. Kết hợp với việc làm bài tập, bạn hãy tăng cường việc nghe podcast, đọc báo tương ứng với chủ đề mình đang học để tăng khả năng ghi nhớ cũng như áp dụng được đúng ngữ cảnh.

Xem thêm:   Bài mẫu IELTS Writing Band 8 và Từ vựng chủ đề Education

– Dưới đây là những website đáng tin cậy cho việc reading online tăng khả năng từ vựng, chúng đều có sự liên kết với các chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS

4. Tăng tốc – Viết Paragraph phát triển Main Idea (Benefit)

– Ở giai đoạn này, các bạn cần phải liên tục luyện viết các đoạn văn ngắn chứa các cụm từ mình vừa học. “Trăm hay không bằng tay quen” chính là kim chỉ nam giúp bạn tận dụng được tối đa từ vựng và luyện cách viết Writing sao cho ngắn gọn mà vẫn đủ ý.

– Vậy viết đoạn văn như thế nào, làm sao để match được với các cụm từ vừa học mà vẫn đúng chủ đề? Các bạn hãy chọn cho mình những đề IELTS WRITING thực tếđã từng thi tương ứng với chủ đề đang học, liệt kê ra vào Main Idea trong bài và bắt đầu luyện viết triển khai những Main Idea đó. Cách thực hành này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa được việc lồng ghép các từ vựng sao cho đúng ngữ cảnh, rèn luyện tư duy phát triển câu trong bài Writing. Đồng thời khi luyện viết nhiều Paragraph, các bạn sẽ quen tay và có tốc độ nhất định khi viết bài mà không sợ bị bí từ, nghẹt ý tưởng vì không có đủ từ vựng.

5. Về Đích – Viết thành 1 bài văn hoàn chỉnh

Ở giai đoạn cuối cùng này, các bạn cần tổng hợp những đề bài thi thật xuất hiện trong IELTS Writing & Speaking nhằm luyện mindset và tâm lý vững vàng khi đi thi. Bên cạnh đó, chúng ta cần có một thời khóa biểu phù hợp để có thể ôn luyện, REVIEW lại những từ vựng cũng như kĩ năng theo chủ đề đã học trước đó. Việc ôn lại các cụm từ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc củng cố lại hệ thống ghi nhớ của chúng ta.

– Cuốn sách POWER VOCAB không chỉ cung cấp cho thí sinh những Main Idea mà nó còn có những Supporting Idea được phân tích vô cùng chi tiết và rõ ràng. Việc kết hợp thành tạo từ vựng và cách triển khai ý tưởng sẽ giúp bạn viết bài luận một cách trơn tru và rành mạch nhất. 

POWER VOCAB – Cuốn sách luyện COMBO Từ Vựng Theo Chủ Đề trong IELTS

– POWER VOCAB được thiết kế dành riêng cho những bạn đang luyện thi IELTS Writing & Speaking tại nhà, trung tâm hay gia sư đang gặp vấn đề về từ vựng, cách phát triển idea.

– POWER VOCAB được chia thành 16 unit tương ứng với 16 chủ đề TRỌNG TÂM trong đề thi Writing & Speaking. Sở hữu cuốn sách này, bạn sẽ không bị bỏ lỡ bất kì những từ vựng và chủ đề nào xuất hiện trong IELTS Writing và Speaking nữa.

Cập nhật thông tin chính thức của bộ sách POWER VOCAB tại đây: https://zim.vn/power-vocab-for-ielts-2020/

Follow Fanpage POWER VOCAB Tại Đây