IELTS Essay Analysis – Tuyển tập hướng dẫn phân tích bài mẫu band 9 của thầy Simon

ielts-essay-analysis-bai-mau-band-9-cua-thay-simon

Thầy Simon – cựu giám khảo IELTS dày dặn kinh nghiệm có lẽ không còn quá xa lạ với người học IELTS bởi những phương pháp học cực kì đơn giản mà lại hiệu quả. 

Ngoài Reading và Speaking, những bài mẫu của giám khảo Simon cũng là tài liệu được săn lùng nhiều nhất bởi những sĩ tử luyện thi IELTS bởi ngữ pháp đơn giản, dễ học theo. 

Bài viết dưới đây, IELTS SHARE cung cấp cho người đọc đầy đủ những bài mẫu BAND 9 của thầy, đặc biệt còn kèm theo phân tích chi tiết – giúp người thi tiết kiệm thời gian khi học theo những bài mẫu này đấy. 

 

Bộ tài liệu là minh chứng rõ nhất cho lời khuyên “Forget difficult words and complex grammars” của Simon. Dùng nhiều từ vựng khó và ngữ pháp phức tạp chưa chắc đã nâng band điểm Writing bởi đôi khi, chúng làm bài viết của bạn trở nên mất tự nhiên và khó hiểu – thậm chí với cả người bản xứ. 

 

Khi học những bài mẫu này, hãy cố gắng chia chúng thành những topic (chủ đề) bởi bài viết của bạn sẽ được đánh giá cao hơn nếu bạn dùng những từ vựng riêng cho từng chủ đề đấy. 

 

Theo cựu giám khảo Simon, để tận dụng được hết tài liệu, người học nên xác định cho mình phương pháp học rõ ràng. Cách luyện tập cho phần thi IELTS Writing mà Simon gợi ý đó là không nên luyện tập cả bài, người học nên chia nhỏ bài thi (thành các phần mở bài, thân bài, kết bài) và luyện tập riêng lẻ những phần thi đó. 

 

Bên cạnh đó, lời khuyên “Less Testing, More Preparing” của Simon được nhiều người học chứng minh độ hiệu quả khi họ lên band nhờ chăm chỉ cải thiện từ vựng và ngữ pháp thay vì liên tục làm một bài full test.

 

Sách tập hợp những phân tích cơ bản về cách viết của cựu giám khảo IELTS – Simon (blog ielts-simon.com). Các bài essay của Simon được xem là tiêu chuẩn của cộng đồng luyện thi IELTS với phong cách viết đơn giản nhưng mạch lạc và kết cấu chặt chẽ, từ ngữ sử dụng uyển chuyển và đạt độ chính xác cao, từ đó mang lại hiệu quả tối ưu cho bài viết.  Đáp ứng nhu cầu của học viên mong muốn tìm hiểu phương pháp viết của thầy Simon, đội ngũ chuyên môn tại ZIM biên soạn tài liệu – IELTS Essay Analysis, sách gồm 6 phần:

Phần 1: Giới thiệu cấu trúc bài essay

Một bài Essay hoàn chỉnh sẽ bao gồm ba phần: Mở bài, Thân bài và Kết bài. Độ dài bài viết không nên quá ngắn cũng như quá dài, tốt nhất nên ở trong khoảng từ 250 – 280 từ. Vì nội dung quá dài có thể khiến thí sinh thiếu thời gian để làm bài, đồng thời khả năng bị mắc lỗi sai lại càng tăng cao.

Phần 2: Cách viết từng phần của bài IELTS Essay hoàn chỉnh

  • Mở bài, thường bao gồm hai câu chính. Câu thứ nhất dùng để giới thiệu chủ đề bài luận. Câu thứ hai để trả lời câu hỏi.
  • Thân bài chính là linh hồn của bài luận. Trong phần này, thí sinh cần đi sâu vào triển khai các luận điểm cần phân tích. Bố cục của một thân bài hoàn chỉnh trung bình gồm 2 đoạn, mỗi đoạn gồm 4-6 câu. Trong đó, câu đầu mỗi phần cần phải nêu bật được chủ đề của bài.
  • Kết bài chính là phần chốt lại bài luận. Tốt nhất nên được viết trong một câu, nội dung  ngắn gọn, súc tích nhắc lại câu trả lời cho câu hỏi đề bài.

Phần 3: Dạng essay trong bài thi IELTS Writing task 2

Thông thường, có 4 dạng bài luận có thể gặp trong bài thi IELTS Writing task 2:

  •   Opinion
  •   Discussion
  •   Cause & Solution
  •   Two-part question

Phần 4: Dạng bài Cause/Problem & Solution 

Dạng bài này cách thức viết cũng khá đơn giản. Trong phần thân bài của essay, người thi cần chỉ ra được 2 nguyên nhân/2 tác động của vấn đề. Từ nguyên nhân chúng ta sẽ đưa ra được giải pháp cho vấn đề đã nêu trong Topic.

Phần 5: Dạng bài Two-part question

Với dạng bài này người thi phải trả lời hai câu hỏi đã đưa ra trực tiếp trong bài thi. Cấu trúc thân bài gồm hai đoạn, mỗi đoạn sẽ đưa ra luận điểm để giải quyết từng câu hỏi.

Phần 6: Tổng hợp bài mẫu của Simon

Với 32 bài thi mẫu trải dài đầy đủ các dạng bài, người thi sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về cách triển khai ý đối với một đề bài, cách dùng những từ, cụm từ hay …từ đó, nâng cao trình Writing.

Phần 7: Tổng hợp thắc mắc thường gặp

Đây là phần tổng hợp những thắc mắc thường hay gặp nhất của học viên gửi cho thầy Simon, bao gồm: Cách sử dụng đại từ nhân xưng trong bài viết. Bài thi Writing task 2 trong đề thi IELTS General có khác gì với IELTS Academic hay không?… Những giải đáp của thầy Simon phần nào cung cấp thêm những thông tin hữu ích để thí sinh hiểu thêm về cách thức làm bài thi Writing và tránh mắc phải những lỗi sai không đáng có. 

DIRECT DOWNLOAD

(Đăng nhập để tải)

 

Xem thêm:   IELTS Grammar Review - tổng hợp từ IELTS Simon

Xem thêm những tài liệu IELTS Writing cần có TẠI ĐÂY