IELTS Preparation and Practice Listening and Speaking – Tài liệu luyện thi IELTS

A. Tài liệu luyện thi IELTS từ Oxford – IELTS Preparation and Practice

Oxford IELTS Preparation and Practice là tựa sách cung cấp  những kĩ năng cần thiết trong quá trình làm bài thi IELTS và những bài tập thực hành sát với đề thi thật.  Oxford IELTS Preparation and Practice vô cùng cần thiết những bạn mới bắt đầu đến với IELTS , có thể được sử dụng cho mục đích giảng dạy hoặc tự học ở nhà.

Có 2 lí do chính tại sao đây là bộ sách luôn được recommend cho “newbie” và những người cần bổ sung kiến thức nền tảng IELTS

 •  Sách hướng dẫn chi tiết từng step by step từ kiến thức chung nhất: dạng đề, dạng câu hỏi cho tới chuyên sâu cách nghĩ idea, cách xử lí đề, phân tích lỗi sai và đưa ra những tips hữu ích
 • Sách gồm những bài tập thực hành chuẩn format đề IELTS, lời giải và đáp án chi tiết giúp người học tự ôn luyện review tại chỗ.
 • Sau series này, người học sẽ được trang bị kiến thức nền và tư duy về IELTS đúng hướng, giúp xây dựng nền tảng vững để luyện tập chuyên sâu những kĩ năng khác một cách dễ dàng hơn, không bị hổng kiến thức.
IELTS Preparation and Practice Listening and Speạking – Tài liệu luyện thi IELTS Listening & Speaking từ Oxford
IELTS Preparation and Practice Listening and Speạking – Tài liệu luyện thi IELTS Listening & Speaking từ Oxford

B. IELTS Preparation and Practice Listening and Speạking – Tài liệu luyện thi IELTS Listening & Speaking từ Oxford

Oxford IELTS Preparation and Practice: Listening and Speaking, cung cấp cho người học các kỹ năng làm bài cần thiết và bài tập thực hành của hai phần thi Nghe và Nói, phù hợp cho các bạn đang chuẩn bị chinh phục kì thi IELTS của cả hai loại hình Academic và General Training.

Lưu ý: Vì Academic và General có bài thi Listening – Speaking giống nhau nên các mẹo sử dụng ở đây đều áp dụng được cho bài thi của bạn.

Nội dung chính:

Phần 1: Listening

 • Giới thiệu chi tiết về từng part của Listening (thường gặp những gì, dạng câu hỏi như thế nào,..)
 • Các thông tin chiến lược (lỗi sai, tips, cách xử lí đề) cần chú ý để làm bài thi hiệu quả.
 • Bài luyện nghe với hướng dẫn cách trả lời từng dạng bài thường gặp trong Listening.

Sau khi học hết các Unit theo từng Section thì các bạn sẽ có 3 bài test hoàn chỉnh để luyện tập. Cuối sách là đáp án và tapescripts để tự kiểm tra.

Phần 2: Speaking

 • Giới thiệu chi tiết về 3 part trong Speaking, cấu trúc của bài nói theo dạng bàiCác ví dụ cụ thể để luyện tập dựa trên các tiêu chí chấm thi
 • Các ví dụ thực tế với sự nhận xét đánh giá chi tiết theo các tiêu chí mà người nói thể hiện

Ưu điểm 

Phần 1: Listening

 • Sách thiết kế chia sẻ từ mẹo làm bài đến bài luyện tập giúp bạn trực chiến, áp dụng các chiến lược đã học vào bài thi.
 • Sách liệt kê những phần trọng tâm như language focus, situations – tình huống…khi luyện đề.

Phần 2: Speaking

 • Sách phân tích các tiêu chí từ Vocabulary – các từ vựng theo chủ đề, cách paraphrase đến cấu trúc ngữ pháp, cách phát âm, nối âm…để bạn phát triển bài Speaking một cách trau truốt nhất.
 • Các câu hỏi và câu trả lời mẫu đi kèm theo từng Part trong Speaking, giúp bạn thực hành ngay lập tức.  Đây chính là nguồn tham khảo chất lượng nhất cho các bạn khi luyện Speaking.
 • Sách có một bảng để bạn tự chấm điểm câu trả lời của mình với cương vị là ban giám khảo. Tips nhỏ: Ghi âm lại bài nói, tự phân tích theo tiêu chí trên bảng hoặc nhờ bạn bè đánh giá, điều này giúp bạn biết được trình độ của mình ở đâu và cần cải thiện gì

C. Gợi ý một sốtài liệu/tips học bổ trợ cho kĩ năng IELTS Speaking & kĩ năng Listening

1. EBOOK BỘ ĐỀ DỰ ĐOÁN IELTS SPEAKING QUÝ III 2020 (FULL 3 PART)

ELTS SHARE gửi tặng các sĩ tử  Bộ đề dự đoán FORECAST SPEAKING Quý 3/2020 – Tổng hợp đầy đủ, chính xác nhất về các đề thi Speaking  mà các sĩ tử IELTS không thể bỏ qua.

Xem thêm:   How to Speak English Well - Nguyễn Hồng Anh, M.A in Tesol

Nội dung cuốn ebook gồm:

 • 50 topic part 1 được phân chia thành 10 nhóm chính – có hỗ trợ mục lục để tìm kiếm đề nhanh và hiệu quả.
 • 4 chủ đề trọng tâm PART 2 cùng PART 3 tương ứng với 42 đề bài cụ thể

Bộ tài liệu FORECAST SPEAKING Quý 3/2020 phù hợp với:

 • Những bạn đang quan tâm đến bài thi IELTS hoặc người mới bắt đầu học, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và cụ thể về cấu trúc cũng như cách ra đề của bài thi IELTS thực tế
 • Những bạn đang ôn luyện cho kỳ thi, đây là bộ “tài nguyên” để các bạn có thể dựa vào đó ôn tập cũng như rèn luyện phản xạ của mình
 • Những bạn sắp bước vào kỳ thi, các bộ tài liệu FORECAST SPEAKING của IELTS SHARE biên soạn được đánh giá là bộ dự đoán đề đầy đủ, trọng tâm nhất dành cho IELTS Learner

Link Download

DOWNLOAD FORECAST SPEAKING Quý 3/2020

2. 5 lưu ý quan trọng cần nhớ trong IELTS Listening

Phần IELTS Listening đánh giá khả năng nghe bằng tiếng Anh của thí sinh ở cả lĩnh vực môi trường xã hội (hai phần đầu) và cả môi trường học thuật (phần 3 và 4). Một đặc điểm gây khó ở phần thi này đó là bạn phải nghe rất nhiều giọng khác nhau từ nhiều nước khác nhau, ví dụ như Australia, Anh, Bắc Mỹ, New Zealand…. Để đối phó với phần thi này bạn cần trang bị một số kỹ năng sau đây:

 1. Kỹ năng đoán

Trước khi nghe, bạn nên đọc câu hỏi thật nhanh và nghĩ đến những câu hỏi như: ai đang nói, người nói đang ở đâu, và họ đang nói về điều gì để đoán trước được nội dung.

 1. Tìm từ khóa

Sau khi nhận đề thi và đọc lướt, bạn cần xác định nhanh từ khóa trong các câu hỏi. Những từ khóa cung cấp thông tin chính và được nhấn mạnh bởi người đọc. Dùng những từ khóa đó để đoán được loại thông tin mà đề yêu cầu. Ví dụ: từ khóa là Name thì bạn sẽ đoán được mình cần phải nghe tên, hoặc Date thì thông tin cần điền là ngày tháng năm. Bạn cũng có thể dùng những từ khóa đó để xác định từ loại hoặc thì cho thông tin cần điền. Ví dụ, đề là điền vào chỗ trống “7……” thì bạn sẽ xác định được từ cần điền là một danh từ số nhiều.

 1. Nghe những thông tin chi tiết

Luyện tập nghe những thông tin như tên, ngày tháng, số, ký tự là kỹ năng rất quan trọng vì nó đòi hỏi tính chính xác cao. Bạn không được sai dù chỉ một kí tự. Bạn nên chú ý rằng có rất nhiều cách khác nhau để nói về ngày tháng, giờ, nên bạn hãy học tất cả những cách nói khác nhau này.

Đề thi IELTS rất hay sử dụng từ đồng nghĩa để đánh lạc hướng thí sinh. Do đó bạn nên nghe một cách cẩn thận để tìm ra những cặp từ đồng nghĩa trong đề thi và trong bài đọc, bạn sẽ tìm ra được thông tin cần điền. Ví dụ: đề bài là “be keen on……” và trong bài đọc sẽ có từ đồng nghĩa là ” ….interest in sport…”. Nếu bạn nhận ra hai từ này gần nghĩa với nhau bạn sẽ dễ dàng nhận biết sport là từ cần phải điền.

 1. Ngữ pháp
Mặc dù bài nghe IELTS không kiểm tra phần ngữ pháp của bạn, nhưng nó vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong khi làm bài.

Ở mỗi bài thi đều có phần giới thiệu 2,5 phút, bạn không cần chú ý lắng nghe phần này, hãy dùng thời gian đó để đọc lướt qua nội dung của bài nghe, đoán ý chính của mỗi phần, đặc biệt là phần 4 vì phần này bạn có rất ít thời gian để đọc đề và phần này cũng là phần khó nhất trong bài thi nghe.

Bạn cần phải đọc kỹ đề để biết chính xác mình được phép viết bao nhiêu từ vào chỗ trống, việc này tuy nhỏ nhưng rất quan trọng,vì chỉ cần bạn viết dư một từ cũng sẽ bị mất điểm

Cuối cùng, bạn nên luyện tập nghe mỗi ngày. Có rất nhiều nguồn trên mạng để bạn có thể tham khảo và nghe mỗi ngày, ví dụ như VOA, BBC, hoặc nhiều nguồn khác trên Youtube. Bạn có thể chọn những chủ đề mà bạn thích để khỏi bị làm cho nhàm chán, hoặc thậm chí xem phim cũng là một cách luyện tập tốt.

Leave a Comment

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.