IELTS Preparation and Practice Reading & Writing Academic – Tài liệu luyện thi IELTS từ Oxford

A. Tài liệu luyện thi IELTS từ Oxford – IELTS Preparation and Practice

Oxford IELTS Preparation and Practice là tựa sách cung cấp  những kĩ năng cần thiết trong quá trình làm bài thi IELTS và những bài tập thực hành sát với đề thi thật.  Oxford IELTS Preparation and Practice vô cùng cần thiết những bạn mới bắt đầu đến với IELTS , có thể được sử dụng cho mục đích giảng dạy hoặc tự học ở nhà.

Có 2 lí do chính tại sao đây là bộ sách luôn được recommend cho “newbie” và những người cần bổ sung kiến thức nền tảng IELTS

 •  Sách hướng dẫn chi tiết từng step by step từ kiến thức chung nhất: dạng đề, dạng câu hỏi cho tới chuyên sâu cách nghĩ idea, cách xử lí đề, phân tích lỗi sai và đưa ra những tips hữu ích
 • Sách gồm những bài tập thực hành chuẩn format đề IELTS, lời giải và đáp án chi tiết giúp người học tự ôn luyện review tại chỗ. 
 • Sau series này, người học sẽ được trang bị kiến thức nền và tư duy về IELTS đúng hướng, giúp xây dựng nền tảng vững để luyện tập chuyên sâu những kĩ năng khác một cách dễ dàng hơn, không bị hổng kiến thức. 

B. IELTS Preparation and Practice Reading & Writing Academic – Tài liệu luyện thi IELTS Reading & Writing từ Oxford

Oxford IELTS Preparation and Practice: Reading and Writing, cung cấp cho người học các kỹ năng làm bài cần thiết và bài tập thực hành của hai phần thi Đọc & Viết. 

IELTS Preparation and Practice Reading & Writing General Training - Tài liệu luyện thi IETLS General 
IELTS Preparation and Practice Reading & Writing General Training – Tài liệu luyện thi IETLS General

Nội dung chính:

Phần 1: Academic Reading

 • Giới thiệu chung về format các dạng đề Reading cũng như bộ câu hỏi
 • Liệt kê một số kỹ năng cần thiết để làm bài Reading hiệu quả
 • Phân chia bài học theo từng dạng bài như: Multiple – Choise, True/False/Not Given, Table Notes…Mỗi bài học  là phần áp dụng chi tiết các phương pháp làm bài hiệu quả.

Phần 2: Academic Writing

 • Giới thiệu chung về các dạng đề Writing Task 1 -2 và một số topic thường gặp
 • Task 1: Phân tích 4 tiêu chí chấm điểm: Ngữ pháp, từ vựng, liên kết mạch lạc, logic đến phần luyện tập cho từng bài thi, đi kèm là bài mẫu tham khảo, so sánh giúp người học hình dung rõ hơn
 • Task 2: Phân tích cách triển khai ý, một số lỗi thường gặp đi kèm bài mẫu tham khảo để luyện tập

Ưu điểm:

Phần 1: Academic Reading

 • Nội dung chi tiết với 14 units, tương đương với 14 dạng đề trong Reading. Với mỗi units, sách có hướng dẫn chi tiết, cuối mỗi unit sẽ kèm bài tập và lời khuyên hữu ích khi làm bài. 
 • 4 bài test với format chuẩn đề thi thật, có đáp án giải thích kĩ càng. Với hệ thống nội dung logic, cô đọng, sách như một cuốn ebook hướng dẫn người học step by step từ cơ bản đến nâng cao, giúp người học vượt qua mọi “cửa ải” của Reading Test. 

Phần 2: Academic Writing 

 • Task 1: Sách phân tích rất chi tiết cách viết 1 bài Writing Task 1 làm sao cho hiệu quả, đi từng step by step từ cách phân tích đề -> xử lí đề -> cách làm bài -> cách soát lỗi. Ưu điểm vượt trội của series Preparation & Practice nhấn mạnh vào việc xây dựng tư duy làm bài của người học, chỉ rõ ràng những lỗi sai thường gặp và định hướng cách tiếp cận sao cho đúng nhất. 
 • Task 2: Bên cạnh những phần phân tích cách làm bài chi tiêt, part 2 hướng dẫn người học cách viết những cấu trúc câu đơn – phức thường được sử dụng, các bài mẫu BAND 8.0 để người học tham khảo, cực kì thuận tiện trong việc nghiên cứu idea và cách triển khai. 

C. Gợi ý một  số tips/mẹo học bổ trợ cho kĩ năng IELTS Reading & kĩ năng Writing
1. 4 cách rèn luyện kĩ năng làm bài IELTS Reading

1.1 Rèn luyện kĩ năng Scan & Skim

Mục đích của bài Reading Test là kiểm tra người thi có hiểu được quan điểm tác giả và nắm được nội dung chính của bài hay không. Vì vậy, để làm tốt bài đọc thì kĩ năng Scan & Skim là điều thiết yếu.

Skimming là cách đọc lướt qua toàn bộ văn bản, giúp người học trong việc nắm được những nội dung chính, liệt kê Main Idea có trong bài học. Trong khi đó, Scan sẽ là công cụ tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ mà không cần đọc toàn bộ nội dung của bài text.

Sử dụng kĩ năng scan&skim đúng cách bằng việc chăm chỉ rèn luyện kĩ năng đọc hàng ngày (có giới hạn thời gian) để rèn luyện “bộ não” của mình quen với việc liên tục searching các ý chính trong quá trình scan&skim. Bằng cách luyện tập như vậy, phản xạ và tư duy xử lí thông tin khi làm Reading Test của người học sẽ được cải thiện đáng kể.

1.2 Phát triển nâng cao từ vựng theo chủ đề

Tuy Reading Test có nhiều tips và công cụ để làm bài đạt được điểm cao, tuy nhiên nó sẽ là vô ích nếu bạn học không có đủ vốn từ vựng để xử lí những thông tin chính trong bài đọc. Hơn nữa, trong Reading Test sử dụng rất nhiều các synonyms và paraphrase để làm người học bối rối khi chọn đáp án. Vì vậy, nâng cao vốn từ vựng theo từng chủ đề là một việc rất quan trọng

Xem thêm:   IELTS Reading Practice 110

IELTS SHARE đã chia sẻ với bạn học 5 giai đoạn tự học từ vựng hiệu quả kết hợp cùng những ứng dụng tốt nhất để học từ vựng giúp cho bạn học cải thiện, nâng cao vốn từ của mình.

1.3 Nắm rõ chiến lược làm bài Reading Test theo dạng câu hỏi 

Tổng cộng bài Reading có 14 dạng bài và yêu cầu các kĩ năng khác nhau. Người học cần nghiên cứu và luyện tập đều đặn những dạng bài này để trang bị cho mình những kĩ năng xử lí đề tốt nhất, tránh sự bối rối, mơ hồ trong lúc làm bài.

Bạn học nên tham khảo bài viết Chiến lược 14 dạng bài IELTS Reading GHI ĐIỂM để được hướng dẫn chi tiết những chiến lược làm bài hiệu quả cho từng dạng bài, có công thức chuẩn để xử lí đề nhanh nhất.

1.4 Thường xuyên đọc báo Tiếng Anh 

Tập thói quen đọc báo Tiếng Anh hàng ngày không những giúp cho bạn học rèn luyện được tư duy ngôn ngữ mà còn cải thiện được vốn từ vựng đáng kể. Tuy nhiên, việc đọc cần phải được chọn lọc có hệ thống theo những chủ đề thường xuyên xuất hiện trong đề thi IELTS: science, the environment, education, the family, technology, crime, popular culture,…

IELTS SHARE giới thiệu tới bạn học 5 trang báo online chất lượng và có độ uy tín cao. Để duy trì được sự hứng thú và thói quen đọc lâu dài, bạn học nên chọn những topic mà bản thân yêu thích.

2.  Các tips trau dồi Idea IELTS Writing khi bí ý tưởng

Leave a Comment

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.