IELTS Writing Review 2016 – 2017 – 2018

Writing được coi là kỹ năng “khó nhằn” nhất trong bốn kỹ năng của bài thi IELTS. Phần thi Viết không chỉ đòi hỏi vốn từ vựng phong phú, cấu trúc ngữ pháp đa dạng mà đồng thời bài Viết cần thể hiện tư duy mạch lạc, rõ ràng của người viết. Có rất nhiều phương pháp ôn luyện IELTS Writing: học Viết qua các bài báo, bài phân tích học thuật; học Viết qua việc viết nhật ký; học Viết qua việc làm bài tập hay các khóa học trực tuyến, … Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến các tài liệu học IELTS Writing. Bài viết này sẽ tổng hợp 120 bài mẫu IELTS Writing band 8 để bạn tham khảo trong quá trình ôn luyện kỹ năng Viết nói riêng cũng như luyện thi IELTS nói chung.

Tổng hợp 120 bài mẫu IELTS Writing band 8 từ năm 2016 - 2018
Tổng hợp 120 bài mẫu IELTS Writing band 8 từ năm 2016 – 2018

I. Tổng quan về bài thi IELTS Writing

Bài thi IELTS Writing bao gồm hai phần chính: Task 1 và Task 2, diễn ra trong khoảng 60 phút. Thông thường, thí sinh sẽ dành khoảng 20 phút cho Task 1 và 40 phút còn lại cho Task 2.

1. IELTS Writing Task 1

Task 1 của bài kiểm tra IELTS Academic yêu cầu thí sinh viết một bản report có độ dài ít nhất 150, trong đó miêu tả lại các xu hướng hoặc dữ liệu của một biểu đồ cụ thể (Line Chart, Bar Chart, Pie Chart), bảng biểu (Table), bản đồ (Map) hoặc quy trình, cách thức hoạt động của một đồ vật nào đó (Process). 

Task 1 kiểm tra khả năng phân tích dữ liệu, nhận diện xu hướng cũng như mô tả hay so sánh các con số xuất hiện trong biểu đồ. 

Các dạng bài xuất hiện trong Task 1 bao gồm:

Line Chart (Biểu đồ đường)

Biểu đồ đường là biểu đồ chứa một hoặc nhiều đường. Trong đó mỗi đường biểu diễn xu hướng tăng/giảm của một yếu tố trong một mốc thời gian nhất định. Nối mỗi điểm giá trị của một yếu tố tại một năm lại với nhau, ta sẽ được một đường. Thời gian là yếu tố bắt buộc phải xuất hiện trong biểu đồ đường.

Bar Chart (Biểu đồ cột)

Tương tự với Line Chart, Bar Chart gồm các thanh hình chữ nhật được sử dụng để biểu thị giá trị của một hay nhiều yếu tố. Bar Chart có thể có sự thay đổi về thời gian hoặc không có sự biến đổi về thời gian nào.

Pie Chart (Biểu đồ tròn)

Pie Chart là biểu đồ có kết cấu gồm các hình tương tự như những nan quạt. Mỗi nan quạt thường minh họa tỷ lệ phần trăm của một đối tượng nhất định. Kích thước nan quạt càng lớn chứng tỏ số liệu mà nó minh họa có giá trị càng lớn. Tất cả các nan quạt minh họa các yếu tố trong biểu đồ, kết hợp lại sẽ ra một hình tròn. Giống với biểu đồ cột, Pie Chart có thể đề cập đến thời gian hoặc không có sự biến đổi về thời gian.

Table (Bảng biểu)

Table là một trong các dạng bài khó nhất trong phần thi IELTS Writing Task 1. Table chứa nhiều cột và nhiều hàng cùng các số liệu được sử dụng để biểu thị một hay một số đối tượng trong một mốc thời gian nhất định.

Chỉ có tối đa 2 bảng trong phần thi Task 1 do giới hạn thời gian. Đề thi IELTS thông thường sẽ so sánh các nhân tố trong các bảng này hoặc một bảng nhưng chứa nhiều yếu tố. 

Process (Quá trình)

Dạng bài Process diễn tả một quá trình tự nhiên hay nhân tạo, bao gồm nhiều giai đoạn. Quá trình tự nhiên là do bản thân sinh vật, không có sự tác động của con người: vòng đời của loài ếch, quá trình hình thành mưa, … Trong khi quá trình sản xuất hay nhân tạo có sự can thiệp và hỗ trợ của máy móc, con người, ví dụ: quá trình sản xuất gạch xây nhà, quá trình làm bánh mì, …

Xem thêm:   Bài Mẫu BAR CHART Band 8 IELTS Writing Task 1

Map (Bản đồ)

Map là một hình ảnh hoặc bức tranh thu nhỏ, miêu tả tương đối các đặc điểm của một khu vực địa lý nhất định. Trong bài thi IELTS Writing Task 1, dạng Map thường xuất hiện hai bản đồ: Bản đồ miêu tả khu vực trong quá khứ và ở hiện tại (có sự thay đổi).

2. IELTS Writing Task 2

Trong IELTS Writing Task 2, thí sinh được yêu cầu viết một bài văn với tối thiểu là 250 từ, trình bày quan điểm, nhận định cá nhân về một vấn đề nào đó trong cuộc sống được đưa ra tại đề bài (giáo dục, y tế, pháp luật, môi trường, …). 

Các dạng bài chính trong Task 2 kỹ năng Viết có thể kể đến:

  • Opinion (Agree or Disagree): Nêu quan điểm cá nhân (đồng tình hay phản đối về một ý kiến)

To what extend do you agree or disagree?

What is your opinion?

Do you agree or disagree?

  • Advantages and Disadvantages: Phân tích hai mặt lợi và hại của một vấn đề

Discuss both advantages and disadvantages of this issue?

Do the advantages outweigh its disadvantages?

  • Problem and solution: phân tích nguyên nhân và đưa ra giải pháp cho một vấn đề
  • Discussion: phân tích hai ý kiến trái chiều và đưa ra quan điểm cá nhân

Discuss both sides

Discuss these two views and give your opinion

  • Two-part question: trả lời các câu hỏi trong đề bài (thông thường có hai câu hỏi chính)

Happiness is considered very important in life.

Why is it difficult to define? What factors are important in achieving happiness?

Cần nắm vững các kiến thức tổng quan trong kỹ năng Writing
Cần nắm vững các kiến thức tổng quan trong kỹ năng Writing

II. Bài mẫu IELTS Writing Review 2016 – 2017 – 2018

3 cuốn tài liệu tổng hợp hơn 120 bài mẫu BAND 8 cho đề thi thật IELTS Writing từ năm 2016 – 2018 cho các sĩ tử IELTS tham khảo và áp dụng những từ vựng và cấu trúc câu.
 
Đồng thời, 3 cuốn review giúp người học có được cái nhìn tổng quát về độ khó và xu hướng ra đề của đề thi IELTS Writing. Tài liệu cũng là nguồn đề tin cậy để luyện tập.
 
Bộ tài liệu độc quyền từ Anh Ngữ ZIM.
Trên đây là một số tài liệu IELTS Writing được tổng hợp đầy đủ từ năm 2016 đến 2018. Hy vọng qua những tài liệu trên, người đọc sẽ lựa chọn được các nguồn tham khảo hữu ích cho bản thân.