Những lỗi sai ngữ pháp phổ biến khiến các sĩ tử không thể chinh phục IELTS

Hơn 12.000 bài thi IELTS Writing và Speaking trong các kì thi thử tại ZIM cho thấy, trên 80% thí sinh thi IELTS gặp khó khăn hoặc bế tắc trong việc viết câu chính xác và triển khai đa dạng cấu trúc ngữ pháp trong bài làm. Vậy những lỗi sai phổ biến là gì?

Không có mô tả ảnh.

1. Sử dụng sai cấu trúc ngữ pháp, lộn xộn vị trí hay thiếu các thành phần trong câu

Không chỉ là những bạn “mất gốc” mà còn có rất nhiều bạn học chủ quan mà viết theo cảm tính, dẫn tới ngữ pháp sai hoặc lộn xộn. Những cụm từ hoặc từ ghép với nhau nhìn giống một câu nhưng nó chưa phải là một câu hoàn chỉnh và đúng cấu trúc.  Khi đọc kỹ nó bạn sẽ nhận ra rằng nó không thể hiện trọn vẹn một ý tưởng, ý nghĩa hay thông điệp như câu trọn vẹn. Một idea chính xác cần phải có câu văn đầy đủ chủ ngữ, động từ và là một mệnh đề độc lập.

  • Incorrect: Although caffeine does cause convulsions and death in certain wild animals.
  • Correct: Scientists report no human deaths due to excessive caffeine consumption, although caffeine does cause convulsions and death in wild animals.

=> Tính chính xác trong cấu trúc và rõ ràng trong ý nghĩa đo lường sự hiệu quả việc sử dụng câu văn trong bài viết của bạn học, không phải bài càng dài là càng hiệu quả. 

 

2 Không thể triển khai được câu hoàn chỉnh theo dàn ý, viết câu lủng củng không kết nối ý mạch lạc

Cách suy nghĩ  “word-by-word” là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới lỗi sai này, vì vậy sẽ có nhiều câu sẽ không được sử dụng đúng như ý nghĩa mà nó muốn truyền đạt. 

Incorrect: “escape from poverty”.

Correct: “leave out of poverty” 

=> Một câu văn hoàn chỉnh là tổng hòa của các từ theo một trật tự và logic ngữ pháp nhất định. Nắm chắc các cấu trúc câu cơ bản để giúp bạn tối ưu lựa chọn cấu trúc phù hợp nhất trong bài, tăng tốc độ viết và nói. 

 

3. Sử dụng quá nhiều câu đơn, dẫn tới bài viết dài dòng lan man, lủng củng không kết nối ý mạch lạc

Khi mới bắt đầu viết những essay, các bạn thường hay mắc phải vì cách viết này an toàn, sẽ ít phạm lỗi như lỗi và dễ viết dễ học. Tuy nhiên, cách viết này sẽ khiến cho bài viết của bạn nhìn quá đơn giản, không thể hiện được sự đa dạng trong cách tạo câu, làm đoạn văn bị gián đoạn, thiếu sự liên kết

  • Incorrect: She was exhausted. She stared at the page. she was unable to comprehend a single word.
  • Correct: Exhausted, she stared at the page, unable to comprehend a single word.
Xem thêm:   Oxford Practice Grammar Intermediate

=> Để đạt được Band 7 trở lên trong bài thi IELTS Writing, các bạn cần tập trung hoàn thiện và mở rộng câu (ý nghĩa và cấu trúc câu) bằng việc sử dụng bổ ngữ động từ và việc thiết lập các mệnh đề trong câu.

 

4. Chủ ngữ và động từ không thống nhất

Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ trong câu văn rất quan trọng và bạn học cần phải nắm chắc được kiến thức cơ bản để không bị mắc phải lỗi này, đặc biệt là trong các câu phức có cấu trúc phức tạp, nhiều chủ thể. Đây là lỗi bạn học thường mắc phải khi đặt câu song song hoặc những câu phức có độ dài tương đối. 

  • Incorrect: Young people nowadays spends too much time on social media.
  • Correct: Young people nowadays spend too much time on social media.

 

5. Paraphrase sai cách, thiếu từ vựng và cấu trúc 

Trong IELTS, đặc biệt là IELTS Writing, kĩ năng Paraphrase không thể thiếu trong bài làm. Tuy nhiên, các bạn học viên thường mắc phải lỗi  này vì thiếu từ vựng, cấu trúc câu khiến câu văn từ đúng thành sai. Vậy cần phải làm thế nào để viết lại câu đảm bảo đúng về mặt ý nghĩa mà không bị lặp từ nhiều?” 

  • Incorrect: Reading book is necessary for children’s development
  • Correct: It is necessary for children to read book/ Reading book is playing an important part in the development of children

Vận dụng các “chất liệu” của bản thân, trau dồi vốn từ vựng synonym để  sử dụng được từ vựng linh hoạt hơn, học chắc các cấu trúc ngữ pháp cơ bản, lựa chọn phù hợp để paraphrase chuẩn câu gốc. 

 

6. Understanding Grammar for IELTS – Sentence

Không có mô tả ảnh.

Trong bài thi IELTS, giám khảo phân loại các vấn đề này vào tiêu chí chấm điểm: Grammatical range and accuracy. Theo đó, giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng linh hoạt và chính xác các loại cấu trúc ngữ pháp của thí sinh, trong đó đặc biệt quan trọng là khả năng viết câu hoàn chỉnh. 

Cuốn Understanding Grammar for IELTS giúp học viên vượt qua những vấn đề trên. Sách hướng dẫn tự học viết câu ứng dụng trong bài thi IELTS theo logic: Forming (Hình thành câu) – Developing(Phát triển câu) – Paraphrasing (viết lại câu).

Bạn học download bản DEMO tại : https://zim.vn/understanding-grammar-for-ielts-sentence/