Những lợi thế “cực độc” khi sở hữu chứng chỉ IELTS tại Việt Nam

Trước nay, IELTS luôn được biết đến là “tấm vé thông hành” bắt buộc để có thể học tập tại các trường đại học, cao đẳng sử dụng tiếng Anh quốc tế. Sở hữu chứng chỉ IELTS trong tay, bạn sẽ có cơ hội rộng mở để săn học bổng, du học tại các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Và bằng ở đây là bằng IELTS Academic – loại hình thi dành riêng phục vụ yêu cầu học tập tại các trường học thế giới. Tuy nhiên, IELTS còn chứng minh những lợi thế rất lớn của mình trong việc học tập ở trong nước.

Cùng với xu hướng hội nhập quốc tế, các trường đại học tại Việt Nam cũng đang ngày một khắt khe hơn trong việc đánh giá trình độ tiếng anh đầu vào cũng như đầu ra dành cho các bạn sinh viên. Bởi lẽ đó, cầm chắc trong tay một tấm bằng IELTS Academic với một mức điểm tốt sẽ là một lợi thế rất lớn và khác biệt của bạn, hãy cùng chúng mình khám phá 4 lợi thế “cực độc” của các bạn học sinh sinh viên khi sở hữu chứng chỉ IELTS tại Việt Nam nhé

 

1. Được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPTQG

Đối với các bạn học sinh cấp 3, tin vui là từ năm 2015, bộ Giáo dục miễn thi ngoại ngữ đối với học sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên, với điều kiện chứng chỉ còn giá trị tính đến ngày thi THPTQG. Cụ thể, thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. 

Vì vậy, việc chủ động ôn thi IELTS và đạt chứng chỉ cao ngay từ khi học phổ thông sẽ giúp cho các bạn nắm bắt được lợi thế từ rất sớm và không cần phải lo lắng về thi tốt nghiệp nữa. Học IELTS từ cấp 2,3 chính là xu hướng hiện nay được các phụ huynh lựa chọn cho các con học. Cùng với việc chứng chỉ IELTS chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày thi, lựa chọn thời điểm thích hợp để ôn luyện và đi thi cũng là vô cùng quan trọng.

 

2. Được xét tuyển riêng vào các trường đại học lớn

Tin cực vui hơn cho các bạn học IELTS từ THPT là một số trường trong năm, đặc biệt là các trường đại học vừa qua cũng đã thông báo xét tuyển riêng với yêu cầu có chứng chỉ IELTS. Cụ thể, những yêu cầu cần thực hiện:

  • Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
  • Có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ, trong có 1 môn bắt buộc là toán hoặc ngữ văn)
  • Có chứng chỉ IELTS từ 6.0-6.5 trở lên còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển

Tùy vào từng trường mà yêu cầu điểm số chứng chỉ khác nhau, cùng với đó là mức điểm xét tuyển tối thiểu khác nhau dành cho 2 môn thuộc kì thi THPTQG cũng như 1 số yêu cầu khác có thể thay đổi nhưng hiện nay, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa Hà Nội/TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học FPT ngành Ngôn ngữ Anh… là những trường đại học thuộc Top ở Việt Nam sẽ triển khai phương thức xét tuyển này trong kì thi THPTQG 2020 sắp tới.

Vì thế, nếu muốn xét tuyển riêng và có cơ hội được vào học các trường lớn chắc chắn hơn thì cần có mức IELTS 6.5.

 

Xem thêm:   IELTS Special Journal tháng 3 - 2019

3. Miễn học tiếng Anh tại Đại Học

Khi lên học đại học, các bạn đều phải học tiếng Anh. Nhưng nếu có chứng chỉ IELTS thì bạn sẽ được miễn học tiếng Anh trong 1,2 năm đầu trong thời gian theo học nếu phù hợp với yêu cầu của trường đưa ra.

Một số trường như Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc gia, Đại học Bách khoa…đều có quy định rõ về thang điểm và điều kiện học tiếng Anh tại trường. Điều này sẽ giúp bạn tập trung nhiều vào các môn học khác mà không cần lo ngay ngáy về tiếng Anh nữa.

 

4. Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh tại đại học

Bên cạnh việc được miễn học tiếng Anh thì IELTS cũng là chứng chỉ chứng thực khả năng sử dụng tiếng Anh mà nhiều trường đại học áp dụng chuẩn đầu ra cho sinh viên. Ví dụ với:

  • Đại học Kinh tế Quốc dân: IELTS 5.5
  • Đại học FPT: IELTS 6.0
  • ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQGTPHCM: 6.0
  • ĐH Ngân Hàng TPHCM: 6.5

*Số liệu tính đến năm 2019