Tài liệu luyện thi IELTS Listening – IELTS Listening Recent Actual Tests

A. Giới thiệu Tổng quan về bộ sách IELTS Recent Actual Test Listening

IELTS Recent Actual Test Listening được biên soạn bởi nhà xuất bản New Channel International Education Group, là một series sách tổng hợp các đề thi thật từ 2007 – 2014, được phân chia thành ba cuốn riêng biệt (Vol 1- 3).

Do sách có độ khó tương đương với đề thi thật, các bạn nên sử dụng cuốn này khi đang trong giai đoạn luyện đề hoặc cần tổng hợp lại các kiến thức đã học, cải thiện kĩ năng nghe trong Listening Test.

Có 2 lí do chính tại sao đây là bộ sách luôn được recommend cho người học:

 • Đầu tiên, những đề thi này là những đề thi thật, được lấy từ ngân hàng đề thi IELTS, mỗi đề thi đều được kèm ngày thi thật.
 • Thứ hai, khi luyện tập, các sĩ tử có cơ hội tự đánh giá độ khó của đề thi, tự nhận thức được những “bẫy” hay có, từ đó tự rút kinh nghiệm và tự tin hơn khi đối mặt với kì thi thật.

Series sách này không phù hợp với:

 • Người mới bắt đầu học IELTS (Chưa có kiến thức về cách làm bài cho kĩ năng Listening)
 • Người mất gốc hoặc nền tảng Tiếng Anh còn yếu  (Học sẽ rất khó và có thể không thể hiểu được)
Tài liệu luyện thi IELTS Listening - IELTS Listening Recent Actual Tests
Tài liệu luyện thi IELTS Listening – IELTS Listening Recent Actual Tests

B. Phân tích tài liệu luyện IELTS Listening – IELTS Recent Actual Test Listening

Nội dung chính

 • Sách gồm 6 bài test, 24 section với những chủ đề trọng tâm (Booking a Hotel, Enquiring about the automobile exhibition, Talking about driving lessons,…)
 • Phần đáp án và tapescripts của file nghe ở phần cuối sách, để bạn có thể nghe và check khả năng của mình.

Ưu điểm:

 • Có độ khó bằng hoặc hơn đề thi thật, giúp người học kiểm tra đo lường kiến thức trình độ bản thân hiện tại
 • Đề thi được giới thiệu theo nhiều chủ điểm khác nhau, tạo cơ sở cho việc tiếp nhận và giúp người học sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh. Các topic  tập trung cả các khía cạnh đời thường lẫn các vấn đề xã hội, như Job enquiry, Talking about the summer course, The History of football in the UK, ..
 • 24 đề thi IELTS listening có đầy đủ PDF + Audio
 • Phần answer key highlight các keyword/đáp án rõ ràng

Nhược điểm:

 •  Sách không cung cấp kiến thức, tips hay chiến thuật làm bài Listening

C. Hướng dẫn sử dụng tài liệu IELTS Listening – Recent Listening Actual Test hiệu quả

 • Chú trọng cách phát âm:

Ngữ âm trong tiếng Anh ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nghe và kỹ năng nói của bạn. Nếu không phát âm chính xác thì bạn cũng sẽ rất khó có thể nghe được đúng từ cần điền. Vì vậy cải thiện kiến thức ngữ âm và cách phát âm là một nền tảng quan trọng giúp bạn làm Listening một cách chính xác và hiệu quả,

 • Liên tục chú trọng Take note:

Khi làm bài thi thực tế, cần take note chính xác chỗ cần, đặc biệt với dạng câu hỏi nhiều lựa chọn. Với dạng câu hỏi này, bài nói sẽ đưa ra khá nhiều thông tin nhiễu, đề cập đến tất cả các đáp án, do đó việc take note là rất cần thiết. Do đo bạn cần take note một số từ khóa trong câu hoặc đoạn để có thể đoán ra nghĩa của câu hoặc đoạn đó một cách chính xác.

 • Học từ vựng theo chủ đề

Từ vựng đóng một vai trò quan trọng, là nền móng cho 4 kĩ năng IELTS. Việc liên tục trau dồi từ vựng theo topic sẽ giúp bạn dễ dàng đoán được ra keyword trong đề, tăng phản xạ làm bài và đoán được ý speaker.

Thực hiện cam kết tôn trọng bản quyền tác giả, IELTS SHARE cam kết sẽ không chia sẻ file download những tài liệu khi chưa được phép. Chúng tôi khuyến khích người học mua bộ sách trực tiếp để sử dụng. Các bạn có tể mua bộ sách trên các trang thương mại điện tử như Amazon.com hoặc TIKI, Lazada

Xem thêm:   Bộ ba tựa sách huyền thoại "phá tan" mất gốc Listening

D. 3 lưu ý quan trọng giúp bạn tăng khả điểm IELTS Listening khi thời gian không còn nhiều

Kiểm tra trình độ trước khi thi IELTS. Đánh giá chính xác, nhận kết quả trong ngày.
Đăng ký thi thử IELTS

 1. Phân biệt rõ “Test listening” và “Learn listening”

Nhiều bạn đang học nghe theo kiểu test listening, nói cách khác là các bạn cứ bật bài nghe lên, tích câu, rồi sau đó xem kết quả. Cách này sẽ không giúp bạn cải thiện kĩ năng mà chỉ kiểm tra khả năng hiện tại của bạn.

Điều mà bạn  phải làm là learn listening. Có 3 cái các bạn cần nhớ là Pronunciation, Grammar, và Listening variety.

 • Pronunciation: Nếu gặp khó khăn với vấn đề pronunciation bạn sẽ khó để nắm bắt được âm của từ khi nghe băng. Việc luyện tập nắm bắt pronunciation của từ để có thể luyện nghe từ đó ở những văn cảnh khác nhau, hoặc bạn nên tham khảo ở các trang từ điển online uy tín như oxforddictionaries.com
 • Grammar: bạn cần lưu ý những cấu trúc ngữ pháp đặc biệt xuất hiện trong bài nghe, những cấu trúc ngữ pháp đặc biệt có thể làm người nghe bị lạc hướng. Các bạn có thể tự làm ở nhà bằng cách đọc script trước, gạch chân và tự tra các từ/cấu trúc chưa biết (kind of exhausting really).
 • Listening variety: Các bạn cần phải nghe một bài nhiều lần, nhưng làm nhiều việc khác nhau. Lần 1 nghe chỉ để xem bài này đại khái nói về chủ đề gì, nội dung là gì thôi. Lần thứ hai, các bạn mới bắt đầu làm các bài dễ như điền từ, true/false/not given. Lần thứ ba, các bạn làm các bài liên quan tới “Đoán ý” của tác giả. Nói cách khác, mức độ khó phải tăng dần. Nếu bạn nào nghe hơi đuối thì cũng không cần vội phải làm bài ngay. Các bạn có thể cầm script, vừa nhìn vừa nghe 1 2 lần trước cho quen tai rồi sau đó mới bắt đầu làm mấy bước kia.
 1. Có nên nghe BBC, CNN không?

Nếu bạn không còn nhiều thời gian thì câu trả lời là không nên. Hãy dành sức để luyện tập các bài nghe có kèm theo bài tập để nâng cao khả năng xử lý đề thi.  Các kênh như BBC, CNN phù hợp với học sinh khá, những bạn đã nghe tương đối tốt và quan trọng là họ có thời gian. Khi nghe những cái này các bạn chỉ thuần dừng lại ở mức lấy thông tin, còn ngoài ra không hề có sự tương tác với bài nghe như là ý chính là gì, người nói có ý gì, và cũng ko có các bài tập kèm theo. Những nguồn như thế chỉ giúp bạn phần nào thêm kiến thức, chứ không nên dùng để Luyện IELTS Listening.

Bonus, mới đây có nguồn luyện nghe từ TED có kèm bài tập và script, nguồn này có thể phù hợp với học viên đang luyện thi cấp tốc, tham khảo tại: ed.ted.com

 1. Nghe chủ động vs Nghe thụ động

Cũng như lưu ý thứ 2, đây là phương pháp không dành cho người cần gấp. Đừng mất công cắm tai nghe buổi đêm hoặc bật clip tiếng Anh khi bạn đang làm việc khác. Làm như thế bạn sẽ chỉ thấy đau đầu và mệt mỏi khi nghe tiếng  Anh, và khi luyện nghe IELTS thì cảm giác mệt mỏi sẽ còn nhiều hơn nữa dẫn đến hiệu quả nâng điểm không cao.

Về mặt bản chất, passive listening giúp bạn làm quen với các sound pattern, và nó chỉ có tác dụng thực sự nếu như các bạn đã từng tương tác với các bài nghe đó trước rồi (theo các bước đề cập ở trên). Còn nếu không, kể cả bạn có bật nghe bài 100 năm trong giấc ngủ, kết quả bạn thu được vẫn là con số 0.

 1. Tổng kết

Nói tóm lại, không có con đường ma thuật nào giúp các bạn nâng trình listening được, ngoài việc học listening thực sự, nhưng lúc này, việc học là chủ động, theo từng bước logic một. Vì vậy để thực sự tận dụng được cuốn luyện đề IELTS Recent Actual Test Listening hiệu quả, các bạn phải thực sự nắm rõ được mình đang cần thiếu kĩ năng nào và cần phải bổ sung những kiến thức gì.