Những điều cần biết về kỳ thi IELTS trên máy

Kỳ thi IELTS trên máy tính là một kỳ thi mới xuất hiện từ cuối năm 2018. Bên cạnh những thắc mắc về việc nên đăng ký thi truyền thống trên giấy hay thi trên máy tính với những tính năng tốt chỉ có máy tính mới có, thí sinh cần trang bị những kiến thức cần thiết về quy trình làm bài thi IELTS trên máy tính. Từ đó, thí sinh sẽ có một cách tổng quan về kì thi này và biết cách luyện thi IELTS cho phù hợp.

Thủ tục check-in

Về thủ tục check-in sẽ không có gì khác so với kỳ thi IELTS trên giấy

  • Thời gian có mặt: 30 phút trước khi kì thi diễn ra, nên đến sớm hơn (khoảng 45 phút) để ổn định vị trí và chuẩn bị tinh thần cho bài thi.
  • Giấy tờ cần mang theo: CMND/ Hộ chiếu, nước lọc chai trong suốt
  • Nhân viên sẽ phổ biến nội quy của phòng thi bằng tiếng Anh, sau đó thí sinh tiến hành cất đồ dùng, tư trang cá nhân (trừ các đồ dùng đã kể trên) vào tủ đồ, khóa và giữ chìa khóa tới cuối buổi.
  • Nhân viên phòng thi sẽ tiến hành quét kim loại trên người thí sinh, sau đó thí sinh vào phòng thi vào ngồi đúng chỗ theo hướng dẫn của nhân viên phòng thi.

Làm bài thi IELTS Listening trên máy tính và các thao tác cần biết

Bước 1: Nghe quy chế phòng thi

Bước 2: Nhận thông tin login bao gồm: thông tin cá nhân, tên đăng nhập, mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống thi bài nghe

Bước 3: Thí sinh kiểm tra lại thông tin cá nhân hiển thị trên màn hình.

Bước 4: Thí sinh kiểm tra hệ thống âm thanh, chất lượng tai nghe. Nếu có vấn đề, hãy nhờ sự trợ giúp từ giám thị phòng thi ngay lập tức. 

Lưu ý: 

  • Thí sinh có thể sử dụng tờ giấy login để ghi note các thông tin cần thiết trong bài nghe.
  • Bài nghe trên máy tính không có 10 phút chuyển đáp án vào Answer Sheet, thí sinh chỉ có 2 phút để kiểm tra lại tất cả đáp án đã điền.

Các thao tác cần biết khi làm bài nghe:

Chỉnh cỡ chữ và background màn hình: Thí sinh nhấn vào nút setting ở góc phải phía trên màn hình với các thông số cần điều chỉnh sau

  • Text size (kích thước chữ): Tiêu chuẩn, to, rất to
  • Colour (màu chữ): Tiêu chuẩn, vàng trên nền đen, xanh dương trên nền trắng, xanh dương trên nền kem
  • Screen Resolution (Phóng to, thu nhỏ màn hình): 800×600, 1024×768, 1280×1024

Chỉnh lưu lượng âm thanh của tai nghe: Điều chỉnh nút âm lượng to nhỏ trên góc trên cùng bên phải của màn hình.

bai-thi-ielts-listening-tren-may

Điền và kiểm tra câu trả lời

Thí sinh nhấp vào thứ tự các câu hỏi ở thanh phía dưới màn hình để đưa trỏ chuột vào ô cần điền. Ngoài ra, thí sinh có thể sử dụng mũi tên qua trái hoặc qua phải để điền đáp án. Khi thí sinh đã điền xong đáp án của câu đó, hệ thống sẽ hiển thị một đường gạch chân đáp án. Nếu thí sinh không chắc chắn với đáp án của mình, thí sinh nên nhấn vào chữ Review ở góc trái phía dưới màn hình, số thứ tự của câu đó sẽ được khoanh tròn để thí sinh coi lại sau.

Thí sinh có thể quy trình thi IELTS Listening trên máy tính thông qua video của IDP: https://youtu.be/8_lhHWmeoEE

Làm bài thi IELTS Reading trên máy tính và các thao tác cần biết

Xem thêm:   Bài mẫu IELTS Speaking Band 8 kèm từ vựng theo chủ đề (Describe a kind of music or a song)

Tương tự như phần thi nghe, thí sinh cũng được phát thông tin để đăng nhập, thí sinh thực hiện các bước đã làm ở phần thi nghe.

Đối với phần thi đọc, nội dung bài đọc sẽ nằm ở nửa màn hình bên trái và các câu hỏi sẽ nằm ở nửa màn hình bên tay phải.

bai-thi-ielts-reading-tren-may

Các thao tác cần thiết khi làm bài đọc:

In đậm (Highlight) nội dung quan trọng

Bấm chuột trái và bôi đen phần nội dung thí sinh muốn tô màu sau đó bấm chuột phải và chọn ‘highlight’.

Để xóa phần highlight, thí sinh bấm chuột phải vào phần được highlight và chọn ‘clear’. Nếu thí sinh muốn loại bỏ tất cả phần highlight trên toàn màn hình, thí sinh chọn nút “clear all” nằm dưới nút ‘clear’. 

Ghi chú (take note) bên cạnh nội dung

Bấm chuột trái và bôi đen phần nội dung thí sinh muốn ghi chú sau đó bấm chuột phải và chọn ‘Note’. Một bảng note màu vàng sẽ hiện ra để thí sinh ghi chú, sau khi ghi xong, ghi chú sẽ trở thành dạng một ô màu cam trong phần được ghi chú. Khi thí sinh nhấp vào ô này, ghi chú sẽ hiện ra. Để bỏ phần ghi chú, thí sinh làm tương tự như các thao tác bỏ phần highlight.

Làm bài thi IELTS Writing trên máy tính và các thao tác cần biết:

Tương tự phần thi đọc, phần thi viết cũng được chia đôi màn hình với bên trái là đề bài và bên phải là phần bài làm. Một ưu điểm của phần thi viết trên máy tính là chức năng đếm từ để thí sinh không tốn thời gian trong việc đếm số lượng từ trong khi làm bài.

bai-thi-writing-tren-may

Lưu ý chung: 

Ra ngoài giữa giờ

Ba phần thi nghe, đọc, viết sẽ nối tiếp nhau mà không có thời gian nghỉ giữa giờ nên thí sinh hạn chế uống quá nhiều nước và ra ngoài giữa giờ nhiều. Thí sinh có thể đi vệ sinh trước khi vào phòng thi để giữ trạng thái thoải mái nhất khi làm bài.

Phân tâm vì tiếng gõ máy tính

Thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc vừa nghe vừa phải gõ đáp án một cách chính xác hay khi làm bài viết thì xung quanh toàn tiếng gõ “cọc cọc” khiến cho thí sinh mất tập trung trong quá trình làm bài. Vì vậy, thí sinh nên hiểu rõ khả năng của mình để xác định nên thi IELTS trên giấy hay máy tính.

Chú ý thời gian trên màn hình máy tính

Khi các phần thi còn 10 hoặc 5 phút, đồng hồ ở góc trên màn hình sẽ chuyển sang màu đỏ. Đồng hồ này giúp cho thí sinh theo dõi được quá trình làm bài để sắp xếp thời gian cho phù hợp. Tuy nhiên, trong phòng thi căng thẳng, thí sinh dễ gặp phải vấn đề nhìn thấy sắp hết thời gian mà bối rối, không kịp hoàn thành bài thi trong những phút cuối cùng.

Để làm quen với kì thi IELTS trên máy tính, thí sinh có thể đăng ký tài khoản trên ielts.zim.vn để tham gia thi thử IELTS online

Kết luận

Bên cạnh việc ôn luyện các kỹ năng cần thiết cho từng phần thi, ôn luyện việc gõ bàn phím thành thạo và các thao tác máy tính khác cũng rất cần thiết. Quy trình làm bài thi IELTS trên máy tính và các thao tác trên máy tính cần được thí sinh thực hành thành nhuần nhuyễn khi bước vào phòng thi để đạt hiệu quả cao nhất.