Review chi tiết thi IELTS trên máy tính – Ưu và Nhược

Bên cạnh dạng thi truyền thống, thi IELTS trên máy tính từ lâu không còn xa lạ với các sĩ tử – và ngày càng trở nên phổ biến vì sở hữu nhiều đặc tính khắc phục được những khó khăn của dạng thi bình thường.

Bài viết dưới đây, IELTS SHARE cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát về kì thi – với những ưu nhược điểm rõ ràng để người học so sánh và quyết định hình thức thi của mình.

Thi IELTS trên máy tính - Ưu và Nhược
Thi IELTS trên máy tính – Ưu và Nhược

A. Tổng quan chung hình thức thi IELTS trên máy tính

Thi IELTS trên máy tính sẽ được tổ chức vào những ngày cố định và thời hạn đăng ký thi sẽ kết thúc 4 ngày trước khi kỳ thi diễn ra, tùy theo số lượng chỗ ngồi còn trống.

Lệ phí thi 5.000.000 VNĐ

 • Hình thức thi IELTS trên máy tính có gì đặc biệt?

Nếu lựa chọn hình thức thi mới này, thí sinh sẽ tham gia bài thi Nghe, Đọc và Viếthoàn toàn trên máy tính. Bài thi Nói vẫn sẽ được giữ nguyên với 15 phút thi trực tiếp với Giám khảo. Ngoài ra, tất cả những yếu tố khác liên quan tới bài kiểm tra vẫn sẽ không thay đổi dù là bài thi được thực hiện trên máy tính hay trên giấy. Sau khi kỳ thi kết thúc, kết quả thi IELTS trên máy tính sẽ được trả về trong vòng 5-7 ngày kể từ ngày bạn hoàn thành tất cả các phần của bài IELTS.

B. Điểm nổi bật khi thi IELTS trên máy tính

1.  Tiết kiệm thời gian

 •  Được thi 4 kỹ năng trong cùng 1 ngày và được chọn nhiều khung giờ nếu đăng ký sớm (tối thiểu 2 tuần trước ngày thi).

2. Có nhiều ngày thi để lựa chọn hơn.

 • Mình sẽ không phải đăng ký trước quá sớm hay hụt hẫng khi không còn suất thi bởi thi trên máy tính có rất nhiều ngày để lựa chọn. Phòng thi rộng rãi không quá đông người, bàn có phần chắn 3 phía khá cao và riêng biệt nên lúc thi bạn sẽ tập trung hơn.

3. Có điểm thi sớm hơn.

 • Rút ngắn thời gian chờ đợi, thấp thỏm lo âu, thi trên máy tính sẽ trả kết quả sau 5-7 ngày, thay vì 13 ngày như trên giấy. Nếu như cần có điểm càng sớm càng tốt thì đây cũng là một điểm cộng đáng để cân nhắc.

C. Ưu điểm khi thi IELTS trên máy tính

1. Kĩ năng Writing

 • Writing sẽ dễ dàng để triển khai ý hơn vì rất tiện nếu bạn muốn sửa hay thêm từ khi viết bài, giúp bài làm hoàn chỉnh và chặt chẽ hơn.
 • Bên trên màn hình là đồng hồ đếm ngược (sẽ chuyển màu đỏ vào lúc 10 phút, 5 phút và toàn bộ 3 phút cuối), bên dưới màn hình là phần đếm từ giúp bạn kiểm soát được số lượng từ trong bài viết.
 • Có chức năng Copy & Paste trong Writing

2. Kĩ năng Reading

 • Trong phần thi Reading, màn hình được chia đôi: bên trái là đề bài, bên phải là câu hỏi nên rất tiện lợi vì không phải lật đi lật lại các trang như thi trên giấy.
 • Chức năng highlight + take note chính là điểm cộng khi thi trên máy tính. Các bạn có thể highlight keywords, xác định vị trí trong bài và check chính tả…. Ngoài ra, mình có thể copy – paste trực tiếp từ đề sang câu trả lời, tránh được các lỗi sai chính tả không đáng có và tiết kiệm được 1 chút xíu thời gian nếu type những đáp án dài hoặc các từ unfamiliar.
 • Reading thi trên máy lợi nhất là các dạng matching (matching heading, matching information, matching name…). Bạn học chỉ việc kéo và thả chuột, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và tránh được những rủi ro khi viết đáp án sang giấy.
 • Thi trên máy có thể tăng giảm cỡ chữ, đổi màu nền khá tiện lợi, không lo chữ nhỏ, nhìn lâu mỏi mắt
 • Trong phần thi Reading, 40 câu hỏi được hiện hết số phía dưới màn hình theo từng section, nếu bạn chưa chắc với câu trả lời nào, có thể đánh dấu vào ô Review bên cạnh để về sau xem lại. Bằng cách này các bạn sẽ có cái nhìn bao quát tổng thể trong toàn bộ bài test, so với việc bạn đánh dấu vào tập đề thi trên giấy thì còn có thể bị sót câu không kiểm tra lại được do quên, nhưng khi hiện hết ra trên 1 thanh công cụ thì khó có thể quên được.
Xem thêm:   Live Stream học IELTS Speaking hàng tuần cùng ZIM - Chủ đề Jewelry

3. Kĩ năng Listening

 • Listening có chức năng highlight và note như Reading. Bạn bôi đen vào khu vực cần highlight hoặc note sau đó click chuột phải để thực hiện thao tác. Bạn nào cần take note và nháp thì có thể sử dụng mặt sau tờ giấy được phát khi check in phòng thi nhé.

4. Kĩ năng Speaking

 • Giữ nguyên hình thức nói trực tiếp với Ban Giám Khảo

D. Một số lưu ý quan trọng khi thi IELTS trên máy tính

1. Kĩ năngWriting

 • Khi luyện tập tại nhà nên tắt phần check grammar trên word. Nếu do cuống mà gõ bàn phím nhanh ẩu đoảng, quen dùng grammar thì đến lúc thi thử không có grammar check là bạn sẽ mắc phải những lỗi từ vựng rất ngớ ngẩn” cancel/cancle, social/socail thì sẽ rất đáng tiếc. Vì thế sau khi viết bài xong, hãy cẩn thận kiểm tra lại bài viết của mình nhé.
 • Khi thi trên máy tính phần thi Viết, bạn sẽ được giám thị phát cho bịt tai chống ồn để tránh tiếng gõ máy sẽ khá lạch cạch, giúp bạn tập trung vào phần thi của mình nhé

2. Kĩ năng Listening

 • Chỉ có 2 phút để check toàn bộ đáp án thay vì 10 phút để transfer answers như thi trên giấy.
 • Không có phần example như khi thi giấy. Nhiều bạn quen với việc dùng thời gian người ta đọc example để đọc trước một chút các phần sau do đó khi thi trên máy tính phải thật lưu ý đến điều này để tránh bị miss thông tin
 • Không có thời gian để transfer câu trả lời như hình thức thi trên giấy, các bạn sẽ trực tiếp điền luôn câu trả lời của mình trong quá trình làm bài thi

3. LUYỆN IELTS TRÊN MÁY TÍNH Ở ĐÂU?

Đề thi thử của IDP: https://www.idp.com/vietnam/ielts/computer/

Đề thi thử của BC: http://bit.ly/2H0GGQn

Ngoài ra, 1 trang web khác mà IELTS SHARE cũng muốn recommend cho các bạn để luyện đề là: http://ieltsonline.com/ – Website có format giống với đề thi thật.

Ngoài ra, để tìm hiểu chi tiết thêm về quy trình thi IELTS trên máy tính, bạn học có thể tham khảo bài viết “Tổng quan cấu trúc kì thi IELTS trên máy tính