Lộ Trình học IELTS Listening từ mất gốc lên IELTS 6.5+

Cùng với Reading, Listening được coi là một trong những kĩ năng dễ lên band điểm trong IELTS nếu người học nỗ lực và bỏ nhiều thời gian. Tuy nhiên, một lộ trình học IELTS Listening đúng đắn ngay từ đầu luôn luôn cần thiết, đặc biệt đối với người bắt đầu học và chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với IELTS. Một lộ trình không rõ ràng và không phù hợp với trình độ người học sẽ làm mất thời gian, tiền bạc, thậm chí là cả quyết tâm và nền tảng kiến thức.

Dưới đây, IELTS SHARE cung cấp cho bạn một lộ trình chi tiết từ mất gốc lên 6.5+ bao gồm 3 giai đoạn chính và gợi ý tài liệu hợp với từng giai đoạn.

Giai đoạn 1: Làm quen với IELTS Listening

Giai đoạn đầu tiên, dành cho người học trình độ beginner – chưa tiếp xúc hoặc tiếp xúc rất ít với IELTS hoặc Tiếng Anh nói chung.

Ở giai đoạn này, người học nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS Listening (có tất cả 40 câu hỏi, chia thành 4 section)

 • Section 1 và section 2 là những tình huống quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày (book khách sạn hoặc hỏi đường)
 • Section 3 và section 4 khó hơn vì có liên quan đến những chủ đề học thuật. Tại đây, người thi hay gặp tình huống những cuộc thảo luận của các sinh viên, hay bài diễn thuyết/ bài giảng của diễn giả.

Ở giai đoạn này, bên cạnh việc nắm rõ cấu trúc bài thi, việc ôn tập Tiếng Anh tổng quát và nghe để làm quen với những chủ đề đơn giản cũng được recommend cho người học. IELTS SHARE gợi ý cho bạn một số đầu sách phù hợp:

Basic Tactics for Listening – Tài liệu luyện nghe cho người mới bắt đầu

Basic Tactics for Listening là cuốn tài liệu lý tưởng cho những bạn mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh. Tài liệu gồm các chủ đề 24 chủ đề thông dụng và gần gũi phù hợp với trình độ Basic: Time, Dates, Names and Titles, Jobs, Health, … Các dạng bài tập đều ở mức độ cơ bản như dạng điền từ ngắn, khoanh hoặc nối các đáp án đúng. Các từ vựng theo chủ đề được giới thiệu ở ngay đầu bài giúp các bạn nắm bắt được bài nghe của các phần sau.

Developing Tactics for Listening

Developing Tactics for Listening – cuốn thứ 2 trong bộ tại liệu luyện nghe hiệu quả Tactics for Listening.

Tài liệu vẫn có những nội dung xoay quanh 24 chủ đề rất phổ biến như: Travel, Transportation, Shopping problems, … Các từ vựng được giới thiệu thông qua bài nghe đầu tiên Getting Ready, sau đó đến các phần bài tập chính của bài với mức độ khó hơn so với cuốn trước – Basic Tactics for Listening.

Basic IELTS Listening

Listening Basic IELTS được sắp xếp thành năm bài học có chủ đề tập trung vào các vấn đề văn hóa và xã hội của cộng đồng nói tiếng Anh. Đặc biệt, một loạt các loại văn bản như thoại, tin tức, báo cáo, những câu chuyện, và cuộc đàm phán ngắn, cùng với nhiệm vụ thiết kế tốt được giới thiệu để tạo điều kiện kiểm tra thực tế một cách hiệu quả nhất.

Danh sách các từ mới và các ký hiệu phiên âm cũng được thêm vào ở mặt sau của cuốn sách giúp bạn không chỉ dễ dàng nhận ra các âm thanh trên các tập tin MP3 và để cải thiện cách phát âm của bạn tốt hơn. Sau khi hoàn thành cuốn sách Listening Basic IELTS, bạn sẽ có thể:

 • Làm tốt bài test Nghe IELTS,
 • Áp dụng mẹo và kỹ thuật hữu ích trong việc trả lời câu hỏi của bài thi IELTS,
 • Được chuẩn bị tốt cho việc tăng điểm số trong kỳ thi thực tế của bạn

Bước 2: Giai đoạn tăng tốc IELTS Listening

Sau khi đã có kiến thức nền cơ bản về IELTS, điều cần thiết cho các sĩ tử là phân loại các dạng đề và luyện tập sâu hơn những dạng đề mà bản thân hay vướng mắc.

Xem thêm:   Review trọn bộ Tactics for IELTS - Tài liệu luyện thi IELTS Listening

Có 6 dạng bài chính trong IELTS Listening:

 • Form/ Table/ Note/ Summary/ Sentence completion;
 • Flow chart completion;
 • Map/ diagram/labelling; Multiple choice questions;
 • Matching information; Short answer question.

Giai đoạn này tương đối khó khăn, vì thế bạn cần tìm kiếm cho mình một động lực thật tốt để ôn tập. Hãy thử thách bản thân với những bài nghe ở level khó hơn và không ngừng luyện tập để tìm ra cách học phù hợp với mình nhất nhé.

Một số tài liệu phù hợp với giai đoạn này:

Complete IELTS Band 4 – 5 Student’s Book

Nội dung sách Complete IELTS Band 4-5 Student’s Book:

Complete IELTS được biết đến bộ giáo trình khá “chính thống”, được xuất bản bởi Cambridge. Bộ tài liệu đề cập đến đầy đủ các kĩ năng: Listening, Reading, Writing, Vocabulary and Spelling, Grammar. Kiến thức trong bộ giáo trình được truyền tải qua các chủ đề thông dụng và thường thấy trong bài thi.

Tài liệu dành cho ai?

Complete IELTS Band 4 – 5 Student’s Book phù hợp cho học viên ở trình độ cơ bản 3 – 3.5 và có mục tiêu là 5+.

Lectures: Learn Academic Listening and Note-Taking Skills

Khác với những tài liệu trên, Lectures mang tính ứng dụng, thực tiễn cao hơn vì dạy cho các sĩ tử cách take note trong bài nghe. Thông qua những bài tập ví dụ luyện tập, người học hiểu hơn về cách đoán trước nội dung nghe, và nghe hiểu.

Sách bao gồm những bài giảng thực tế của các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới.

Tài liệu phù hợp cho trình độ trên 5.5 IELTS

Expanding Tactics for Listening

Expanding Tactics for Listening – cuốn cuối cùng trong series Tactics for Listening.

Tài liệu có mức độ khó nhất không chỉ về tốc độ phần nghe mà cả về nội dung. Tài liệu vẫn xoay quanh 24 chủ đề thông dụng tuy nhiên bài tập khó hơn nên phù hợp với những bạn ở trình độ nâng cao.

Bước 3: Về đích

Đây là giai đoạn ôn tập cuối cùng trước khi bước chân vào kì thi chính thức.

Ở giai đoạn này, người học nên nghiêm khắc với bản thân – không được bỏ qua bất kì lỗi sai nhỏ nào bởi một lỗi cũng có thể hạ band điểm của bạn.

IELTS SHARE gợi ý bạn sử dụng bộ tài liệu luyện đề gồm 14 quyển của Cambridge – với lời giải kèm giải thích chi tiết của các thầy cô trong Anh ngữ ZIM

 Ngoài ra, bộ tài liệu IELTS Listening Actual Test gồm 3 quyển luôn được recommend vì độ sát đề thi thật. 

IELTS Listening Recent Actual Tests bao gồm những đề thi thật từ năm 2007 đến năm 2014.

Có 2 lí do chính tại sao đây là bộ sách luôn được recommend cho người học:

 • Đầu tiên, những đề thi này là những đề thi thật, được lấy từ ngân hàng đề thi IELTS, mỗi đề thi đều được kèm ngày thi thật.
 • Thứ hai, khi luyện tập, các sĩ tử có cơ hội tự đánh giá độ khó của đề thi, tự nhận thức được những “bẫy” hay có, từ đó tự rút kinh nghiệm và tự tin hơn khi đối mặt với kì thi thật.

IELTS listening recent actual tests

IELTS Actual Tests Listening and Speaking:

IELTS Actual Tests Listening and Speaking gồm 5 bài test IELTS listening có đáp án và transcript giúp các bạn ôn tập và nâng cao kỹ năng nghe Tiếng Anh. Nếu các bạn mới bắt đầu ôn luyện IELTS, và chưa thật sự nghe tốt, hãy chú tâm luyện từng phần một cách từ từ trước. Đây là một cuốn sách hữu ích cho các bạn đang cần tìm nguồn tài liệu luyện thi IELTS chính thống.

Trong IELTS Actual Tests Listening and Speaking gồm có:

Phần 1: Các đề thi mẫu Listening và Speaking

Phần 2: 5 đề thi thật Listening và Speaking

Phần 3: Script bài nói và đáp án

Practical IELTS Strategies 5 IELTS Test Practice Book

IELTS Test Practice Book là cuốn thứ 5 trong tuyển tập tài liệu luyện thi Practical IELTS Strategies. Theo đúng thứ tự, cuốn tài liệu này nên được sử dụng sau cùng, sau khi bạn đã nghiên cứu thật kĩ 4 cuốn tài liệu trước, các practice test được thiết kế đầy đủ cho cả 4 kĩ năng dựa trên các kiến thức từ 4 quyển trước đó.