Từ vựng WRITING và SPEAKING là nỗi sợ của dân IELTS ? BẠN CẦN LÀM GÌ?

TỪ VỰNG WRITING VÀ SPEAKING LÀ NỖI SỢ CỦA DÂN IELTS ?

 

 

BẠN CÓ BIẾT, 70% NGƯỜI THI IELTS THỪA NHẬN RẰNG WRITING VÀ SPEAKING LÀ HAI KỸ NĂNG THẤP ĐIỂM NHẤT CỦA HỌ?

BẠN CÓ BIẾT, 8/10 NGƯỜI HỌC IELTS NÓI RẰNG HỌ BỎ NHIỀU CÔNG SỨC VÀ THỜI GIAN HỌC TỪ VỰNG CHO WRITING VÀ SPEAKING NHẤT?

Những con số trên cho thấy mức độ khó của hai bài thi này. Vậy hai bài thi Writing và Speaking đòi hỏi những gì về từ vựng  mà nhiều người lại sợ thế? Các bạn hãy cùng IELTS share tìm hiểu nhé!

  1.  IELTS WRITING VÀ SPEAKING ĐÒI HỎI VỐN TỪ VỰNG PHONG PHÚ:

Từ vựng, từ vựng, từ vựng – điều quan trọng phải nhắc lại ba lần. Từ vựng trong bài thi Writing và Speaking chiếm 25% thang điểm của các bạn. Các bạn có thể không biết từ vựng này từ vựng kia trong bài đọc mà vẫn làm bài tốt với những tips của bài đọc. Nhưng với Writing và speaking, vốn từ vựng của các bạn gần như quyết định sự thành công.

Ấy vậy mà học từ vựng cho IELTS lại là cả một chặng đường dài, cần phương pháp khoa học, hiệu quả, làm sao để nhớ lâu từ vựng. Nhiều người dành cả thanh xuân để học từ vựng, nhưng vào bài thi những từ vựng cần thiết cứ “trốn” đi đâu mất. Bởi thói quen của nhiều người học từ vựng đó là học từ tràn lan, không theo hệ thống, thường học chỉ để biết nghĩa, chứ không thực hành sử dụng từ vựng để viết lại thành câu hoàn chỉnh hoặc nói câu có chứa từ vựng đó. Cách học như vậy sẽ làm người học khó nhớ từ và không biết ngữ cảnh để áp dụng từ vựng khi cần.

       2. PHẢI DÙNG TỪ VỰNG TIẾNG ANH ĐÚNG NGỮ CẢNH:

Trong thi Writing, Speaking, có những người mang cả một “bầu trời từ vựng phong phú” (mà không phải ai cũng có được) vào phòng thi nhưng cuối cùng vẫn ngậm ngùi nhận điểm khiêm tốn 5.0, 5.5, 6.0.

Lỗi sai họ gặp phải đó chính là không sử dụng vốn từ của mình đúng với hoàn cảnh. Họ ngộ nhận dùng càng nhiều từ khó, càng gây được ấn tượng, vì thế điểm sẽ cao. Đó là một sự ngộ nhận bởi vì theo những chuyên gia luyện thi, bạn có thể đạt mức điểm Writing và Speaking cao mà không cần phô diễn quá nhiều từ vựng khó. Thay vào đó, người chấm đòi hỏi bạn sử dụng từ vựng diễn tả được ý tưởng của bạn, và phù hợp với ngữ cảnh sử dụng.

         3. SỬ DỤNG TỪ VỰNG PHẢI LINH HOẠT, TƯ DUY BẰNG TIẾNG ANH:

Khác với thi nghe và đọc là tiếp nhận, hiểu tiếng Anh, thi viết và nói các bạn phải tạo ra tiếng Anh bằng vốn của mình. Điều đó dẫn đến câu chuyện là các bạn phải diễn đạt những suy nghĩ, ý kiến trong đầu của mình bằng tiếng Anh linh hoạt như cách bạn sử dụng tiếng mẹ đẻ hằng ngày.

Nhiều người học IELTS tuy có rất nhiều từ vựng, vốn hiểu biết sâu rộng nhưng cũng không thể đạt điểm cao trong hai bài thi này bởi họ chưa luyện được khả năng tư duy bằng tiếng Anh, linh hoạt áp dụng từ vựng. Họ phải mất nhiều thời gian để chuyển hóa ý tưởng của mình thành những câu tiếng Anh đúng ngữ pháp, hay nếu không thì họ lại mắc lỗi diễn đạt không trôi chảy, không tự nhiên.

Điều bạn cần lúc này chính là một phương pháp học từ vựng phù hợp, đảm bảo giải quyết được những khó khăn đặc thù của hai bài thi Writing và Speaking.

CUỐN SÁCH POWER VOCAB biên soạn bởi hội đồng chuyên môn Anh ngữ ZIM sẽ mang đến cho bạn phương pháp học từ vựng cho bài thi Writing và Speaking thật sự hiệu quả:

 

  • Cung cấp từ vựng quan trọng hơn cho 16 chủ đề thường gặp trong đề thi IELTS Writing và Speaking.
  • Cách tiếp cận từ vựng mới với nhiều bài tập để nhớ từ vựng theo văn cảnh sử dụng.
  • Bố cục từng Unit phù hợp với các bước nhận thức từ vựng.
  • Thay đổi cách hướng dẫn và tiếp cận các bài tập để người học luyện tập sử dụng từ một cách chủ động và linh hoạt hơn.
  • Cung cấp Ideas cụ thể cho các đề thi thật thông qua bài tập vận dụng.

 

Xem thêm:   5 Điều Bạn Cần Biết Về IELTS VOCABULARY

Để biết thêm thông tin chi tiết về cuốn sách, hãy truy cập link: https://zim.vn/power-vocab-for-ielts-2020/